Tài chính

Cổ phiếu Bed Bath & Beyond tăng 40%, cảnh báo cơn sốt cổ phiếu meme quay lại

Cơn sốt cổ phiếu meme quay trở lại thị trường, đẩy giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond, GameStop và AMC lên tới mức phi lý.

Share
this:

Giá cổ phiếu meme (các cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội, không liên quan tới hoạt động kinh doanh) tăng cao hơn trong ngày 8.8 — chẳng hạn như giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond tăng gần 40%, trong khi đó giá cổ phiếu GameStop và AMC cũng cao trở lại — do những nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua nhiều cổ phiếu trên, khiến một số chuyên gia cảnh báo cơn sốt cổ phiếu meme quay trở lại.

Cụ thể, giá mỗi cổ phiếu của nhà bán lẻ truyền thống Bed Bath & Beyond đạt 11 USD, tăng khoảng 35% trong ngày 8.8 do các nhà đầu tư nhỏ lẻ, bao gồm cả những người trên diễn đàn thảo luận WallStreetBets của Reddit đổ xô mua cổ phiếu của công ty. Bed Bath & Beyond liên tục đạt nhiều chiến thắng khi giá cổ phiếu tăng hơn 130% trong chín phiên liên tiếp.

Nhiều người tìm kiếm tên Bed Bath & Beyond trên diễn đàn WallStreetBets trong ngày 8.8, theo nền tảng nghiên cứu đầu tư Quiver Quantitative. Hầu hết người sử dụng đều tham gia thảo luận về cổ phiếu meme GME, BBBY và AMC.

Những nhà đầu tư trên Reddit quay trở lại đổ xô mua cổ phiếu meme, đẩy giá tăng cao. Ảnh:  Jeff Greenberg/Universal Images Group via Getty Images/Forbes

Giá cổ phiếu meme khác như GameStop và AMC đều tăng trong ngày 8.8, với mức tăng khoảng 8% cho mỗi công ty, cũng do nhiều người trên Reddit đổ xô mua.

Các chuyên gia hiện đang thực hiện đối chiếu với cơn sốt cổ phiếu meme xảy ra trong năm ngoái, khi cả ba cổ phiếu đều tăng cao hơn nhờ một nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên và tạo sức ép cho những người bán khống.

Đợt biến động giá gần đây phần nào gợi nhớ đến cổ phiếu công ty fintech (công nghệ tài chính) AMTD Digital ở Hong Kong trong tuần trước, tăng hơn 125% chỉ trong một ngày trước khi giảm gần 40% trong phiên giao dịch kế tiếp.

“Hành vi vô nghĩa đang trở lại thị trường khi nhiều cổ phiếu ‘meme’ (bao gồm cả cổ phiếu ‘meme’ cũ và mới) đều đồng loạt tăng giá,” nhà sáng lập Adam Crisafulli của Vital Knowledge miêu tả. Thị trường ghi nhận mức tăng “hết sức phi lý” khi giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond, GameStop và AMC tăng cao hơn trong ngày 8.8 — theo sau giá cổ phiếu AMTD Digital tăng phi mã hồi tuần trước, ông cho biết thêm.

Cổ phiếu của Bed Bath & Beyond vẫn tăng cao mặc dù công ty không ghi nhận tin tốt nào về mức tăng trưởng trong những tuần gần đây. Công ty đang nỗ lực hết sức để nâng cao hiệu quả kinh doanh khi Sue Gove tạm thời tiếp quản vị trí CEO của Mark Tritton hồi tháng 6 do kết quả kinh doanh thấp.

Cựu CEO đã cố gắng ra mắt nhiều nhãn hàng riêng mới nhằm khôi phục doanh số, nhưng không thành công. Vì vậy, CEO mới tạm ngưng hoạt động này. Do giá cổ phiếu vẫn giảm gần 30% trong năm 2022 nên các nhà phân tích Phố Wall không lạc quan về triển vọng tăng trưởng của công ty.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Cổ phiếu AMTD tăng nóng 14.000% đưa tài sản Calvin Choi lên 37 tỉ USD, vượt tỉ phú Lý Gia Thành
Cổ phiếu Robinhood tăng 5% sau khi mua lại Ziglu của Anh
Dow Jones giảm 400 điểm trong bối cảnh đứt gãy nguồn cung xăng dầu