Quốc tế

Apple báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 vượt dự báo

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Doanh thu và EPS của Apple trong quý 1 lần lượt đạt 94,8 tỉ USD và 1,52 USD, cao hơn mức dự báo của các nhà phân tích.

Share
this:

Trưa ngày 4.5, Apple đã công bố báo cáo tài chính quý 1 với kết quả vượt dự báo của các nhà phân tích Wall Street, nhờ vào doanh số bán hàng từ các dịch vụ gồm iCloud, App Store và mảng kinh doanh thẻ tín dụng ghi nhận mức tăng cao nhất lịch sử tập đoàn công nghệ này. Tuy vậy, khoản vay tăng cao ảnh hưởng kết quả kinh doanh sau thuế.

Cụ thể, doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu thường (EPS) của Apple trong quý kinh doanh tính đến tháng 4.2023 lần lượt đạt 94,8 tỉ USD và 1,52 USD, cao hơn dự báo lần lượt 92,9 tỉ USD và 1,43 USD từ các nhà phân tích, theo FactSet.

Đây là quý kinh doanh tốt nhất đối với các mảng kinh doanh dịch vụ và dòng sản phẩm iPhone của Apple, khi CEO Tim Cook trong thông cáo báo chí cho biết doanh thu từ dịch vụ đạt 20,9 tỉ USD và iPhone là 51,3 tỉ USD.

So với quý trước, doanh thu của iPhone giảm 20% nhưng tăng 2% trong một năm qua. Mức giảm này thấp hơn dự báo của các nhà phân tích theo sau sự kiện ra mắt iPhone 14. Khoản vay cao hơn ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh sau thuế của Apple, khi công ty ghi nhận khoản tiền lãi phải thanh toán trong 6 tháng qua là 1,9 tỉ USD, cao hơn 30% so với cùng kỳ năm 2022 khi cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất cho vay.

Giá cổ phiếu của Apple tăng 2% trong phiên giao dịch sau giờ.

Apple có kết quả kinh doanh quý 1 cao hơn dự báo của các nhà phân tích. Ảnh: Getty Images.

Sau khi tăng hơn 300% trong giai đoạn từ tháng 3.2020 đến cuối năm 2021, giá cổ phiếu của Apple giảm mạnh 27% trong năm 2022, dẫn đầu nhóm cổ phiếu công nghệ lao dốc do tác động từ lãi suất cho vay tăng cao. Tuy doanh thu và lợi nhuận trong báo cáo kết quả tài chính trong tháng 2.2023 thấp hơn dự báo, song cổ phiếu Apple tăng trở lại 32% so với năm 2022.

Apple vẫn là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 2.650 tỉ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã tăng thêm khoảng 555 tỉ USD trong một năm qua, cao hơn cả giá trị của Tesla và LVMH, lần lượt đứng thứ 9 và 10 thế giới, cộng lại.

Vào tháng 4.2023, Apple chính thức lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính tiêu dùng, khi hợp tác với Goldman Sachs ra mắt dịch vụ gửi tiền với lãi suất hằng năm 4,15%. Theo một nguồn tin chia sẻ với Forbes, sau khi chính thức triển khai vào ngày 17.4, dịch vụ này đã thu hút gần 400 triệu USD tiền gửi và tăng lên 900 triệu USD sau bốn ngày đầu hoạt động.

Trong báo cáo đánh giá thu nhập gửi tới khách hàng hôm 1.5, hai nhà phân tích Wamsi Mohan và Ruplu Bhattacharya của ngân hàng Mỹ (BoA) nhận định câu hỏi được nhiều người đặt ra cho cổ phiếu Apple là liệu “mối đe dọa từ công cụ tìm kiếm Bing có tạo lợi thế cho công ty trong quá trình đàm phán với Google về thỏa thuận Google trả phí 3 tỉ USD/năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Cả Alphabet và Microsoft đều gặp khó khăn trong việc tạo vị thế trong lĩnh vực AI, với Microsoft đặt mục tiêu ứng dụng AI để nâng tầm công cụ tìm kiếm Bing.

Báo cáo thu nhập khả quan được Apple đưa ra vào cuối mùa báo cáo thu nhập tương đối khởi sắc. Theo phân tích từ các chiến lược gia của JPMorgan, dẫn đầu là Dubravko Lakos-Bujas, khoảng 70% công ty trong nhóm S&P 500 báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt mức dự báo, cao hơn trung bình năm 2022. Alphabet, Meta và Microsoft đều báo cáo thu nhập cao hơn dự báo khi công bố vào tuần trước.

Xem thêm: Cổ phiếu của Microsoft và Alphabet giảm mạnh sau báo cáo thu nhập
Apple hợp tác với Goldman làm thay đổi tương lai ngành ngân hàng

Biên dịch: Minh Tuấn