Quốc tế

Amazon đầu tư giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ngành y

Tại hội nghị ViVe 2023, Amazon Web Services đã công bố dự án hỗ trợ nhân lực trong ngành chăm sóc sức khỏe với 23 startup được chọn.

Share
this:

Trong tuần qua đã diễn ra hội nghị ViVe 2023 tại Nashville, Tennessee (Mỹ), sự kiện dành cho các nhà lãnh đạo cấp cao về y tế số tập trung vào phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe, nơi quy tụ những người tiên phong. Hội nghị đã có những phiên thảo luận xoay quanh một vài trong số những thách thức lớn nhất mà lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt.

Trong phần thuyết trình tại hội nghị, Amazon Web Services (AWS) – công ty con của Amazon cung cấp các nền tảng điện toán đám mây đã công bố 23 startup được chọn cho dự án Cung cấp kỹ thuật nâng cao sức khỏe người lao động.

Chính thức triển khai từ tháng 11.2022, dự án của AWS đề ra mục tiêu “Thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật số mới cho lực lượng lao động ngành chăm sóc sức khỏe toàn cầu.” Cụ thể ở đây là hỗ trợ các sáng kiến đổi mới tập trung vào “đào tạo, duy trì và triển khai nguồn nhân lực trong ngành chăm sóc sức khỏe.”

Cụ thể, dự án của AWS lựa chọn ứng viên có sáng kiến đổi mới trong các lĩnh vực sau đây:

  • Đào tạo nhân lực: Bao gồm các sáng kiến đổi mới mang lại trải nghiệm học hỏi thú vị hơn và được tùy chỉnh trong các lĩnh vực như phát triển nghề liên tục (CPD) và nâng cao kỹ năng số nhanh chóng.
  • Duy trì lực lượng lao động: Bao gồm những đổi mới giúp giảm tải khối lượng công việc, bằng cách tháo gỡ các hạn chế về hệ thống và quy trình làm việc, cũng như mang đến môi trường làm việc thoải mái và linh hoạt.
  • Triển khai nguồn nhân lực: Điều này bao gồm các nền tảng công nghệ hỗ trợ cách thức làm việc mới về chăm sóc sức khỏe từ xa, môi trường công cộng và môi trường chăm sóc tại nhà.
Amazon tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Getty Images.

Khi tham gia dự án, các startup sẽ nhận được sự hậu thuẫn lớn từ AWS. “AWS Healthcare Accelerator là chương trình kỹ thuật, kinh doanh và cố vấn trực tuyến diễn ra trong một tháng, với các startup được chọn nhận về khoản tín dụng điện toán trị giá 25.000 USD từ AWS, tham gia đào tạo chuyên sâu, tư vấn từ các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe và kỹ thuật, phát triển kinh doanh, định hướng chiến lược tiếp cận thị trường cũng như cách đầu tư. Bên cạnh đó, mở ra những cơ hội áp dụng ý tưởng mới với các khách hàng trong lĩnh vực y tế công cộng. Các startup cũng có thể trao đổi, ghi nhận ý kiến từ khách hàng và thành viên trong mạng lưới đối tác của AWS.”

Các startup được chọn gồm: babblevoice, Compassly, DocAbode, Dropstat, eConsult, Florence, Grapefruit Health, Hypercare, InformMe, IoT Solutions Group, Kare Mobile, Momo Medical, Moonhub, Mytonomy, Navenio, Pathology Watch, Proximie, Rose Health, RxPlace, Squid iQ, Supportiv, The TeleDentists và Visionable.

Chắc chắn, dự án này mang lại hiệu ứng tích cực trong việc thúc đẩy đổi mới và đưa ra những ý tưởng mới. Sau gần một thập kỷ thống trị ngành thương mại điện tử, Amazon đã đầu tư mạnh mẽ hàng tỉ USD vào mảng chăm sóc sức khỏe trong những năm gần đây. Nổi bật nhất là Amazon Care, dự án thí điểm về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân viên của Amazon, cung cấp các dịch vụ y tế trực tiếp, tư vấn và chăm sóc sức khỏe từ xa. Tuy vậy, Amazon đã sớm dừng hoạt động dự án này, đưa ra lý do Amazon Care không thể mở rộng phạm vi và phát triển lâu dài.

Nhưng động thái của Amazon lại mở ra một hướng đi mới. Gần đây, Amazon bất ngờ thông báo đã hoàn tất thỏa thuận mua lại One Medical với mức giá gần 3,9 tỉ USD, tái khẳng định cam kết đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của tập đoàn này. Từ việc mua lại One Medical, Amazon kỳ vọng sẽ “cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vượt trội tới nhiều người hơn nữa, nhằm cải thiện sức khỏe tốt hơn, mang lại trải nghiệm chăm sóc tốt hơn và giá trị hơn trong một môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động.”

Các startup được chọn vào dự án này sẽ hưởng lợi đáng kể. Nguồn lực và vị thế của Amazon trong ngành chăm sóc sức khỏe chắc chắn sẽ thúc đẩy, giúp các startup nằm trong dự án mở rộng phạm vi và khả năng tiếp cận dịch vụ, từ đó mở ra cơ hội cho những công ty này nhân rộng các dịch vụ mới.

Thật vậy, dự án này triển khai vào đúng thời điểm khi tình trạng “sức tàn lực kiệt” được nhận định như một trong những nguyên nhân chính gây thiếu hụt nhân lực chăm sóc sức khỏe.

Văn phòng của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ nhận định đây là ưu tiên hàng đầu cần phải giải quyết, lý giải “Ngành chăm sóc sức khỏe tại Mỹ đang làm cho nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe cảm thấy kiệt sức, làm gia tăng nguy cơ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần và khiến họ sớm từ bỏ công việc. Làm việc trong môi trường có mức độ căng thẳng cao ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm lý của nhân viên chăm sóc sức khỏe. Việc này sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi họ cần.”

Sau cùng, chỉ có sự đổi mới từ những ý tưởng mới mẻ mới có thể giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Các dự án như của AWS được kỳ vọng có thể mang đến nguồn tài nguyên và động lực cần thiết để trở thành “chìa khóa” mở ra tương lai tốt đẹp hơn.

Biên dịch: Minh Tuấn