Doanh nhân

Jeff Bezos cam kết đóng góp phần lớn tài sản làm từ thiện

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Trong buổi phỏng vấn với CNN, tỉ phú Jeff Bezos cho biết sẽ trao tặng phần lớn khối tài sản 124 tỉ USD của ông cho các hoạt động từ thiện.

Share
this:

Jeff Bezos – nhà sáng lập của Amazon cho biết sẽ hiến tặng phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện, lần đầu tiên ông đưa ra cam kết làm từ thiện như vậy sau nhiều năm vấp phải chỉ trích vì không có nhiều đóng góp như những vị tỉ phú khác.

Jeff Bezos khẳng định cam kết trên trong một buổi phỏng vấn với đài CNN hôm 14.11, khi được hỏi liệu ông có ý định trao tặng phần lớn khối tài sản của mình hay không.

Tuy không đưa ra thông tin về cá nhân hay tổ chức nào được ông trao tặng, nhưng Jeff Bezos cam kết đóng góp hàng tỉ đô la Mỹ cho hoạt động ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và trao tặng hàng trăm triệu đô la Mỹ tới các tổ chức như viện bảo tàng hàng không vũ trụ quốc gia Smithsonian.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Jeff Bezos đưa ra cam kết hiến tặng phần lớn khối tài sản 124 tỉ USD của ông. Ảnh: Hindustan Times Via Getty Images

Từng nhận về chỉ trích khi từ chối tham gia quỹ từ thiện Giving Pledge (Cam kết quyên tặng) do hai tỉ phú Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng, với các tỉ phú cam kết đóng góp phần lớn tài sản trước hoặc sau khi qua đời, Jeff Bezos tạo sự tò mò về cách ông làm từ thiện.

Chia sẻ với CNN trong buổi phỏng vấn, Jeff Bezos cho biết “Không dễ để làm từ thiện và bạn cũng có thể làm những điều không mang lại hiệu quả theo rất nhiều cách.”

Theo ước tính của Forbes, Jeff Bezos là người giàu thứ tư thế giới với giá trị tài sản 124 tỉ USD. Trước đó, vị tỉ phú 58 tuổi từng nắm khối tài sản hơn 200 tỉ USD ghi nhận vào năm 2021, thời điểm cổ phiếu Amazon giao dịch ở mức đỉnh 188,11 USD/cổ phiếu. Tuy vậy, việc cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Seattle, Mỹ bốc hơi hơn 40% giá trị trong năm 2022 khiến giá trị tài sản của ông giảm xuống.

Vợ cũ MacKenzie Scott, sở hữu 25% cổ phần trong Amazon sau khi ly hôn với Jeff Bezos vào năm 2019, làm từ thiện nhiều hơn cả Bezos. Theo thống kê vào tháng 11.2022 của Forbes, bà Scott đã quyên góp 12,8 tỉ USD cho hoạt động thiện nguyện kể từ năm 2020, cao hơn 5 lần số tiền gần 2,5 tỉ USD mà chồng cũ Jeff Bezos cho đi. Tháng 5.2019, Mackenzie Scott tham gia quỹ Giving Pledge ngay sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với Jeff Bezos.

“Tôi đã biết về thông tin này,” ông Bezos trả lời CNN về thông tin muốn mua lại đội bóng đầu dục Washington Commanders thi đấu tại giải NFL trong thỏa thuận có thể thiết lập mức giá kỷ lục dành cho một đội thể thao chuyên nghiệp. Bạn gái hiện tại của Jeff Bezos Lauren Sánchez thể hiện sự ủng hộ và cho biết “Tôi thích bộ môn bóng bầu dục và muốn chia sẻ điều đó với tất cả mọi người.”

Xem thêm: Jeff Bezos góp 433 triệu USD giúp chống biến đổi khí hậu

Biên dịch: Minh Tuấn