Quốc tế

BYD ghi nhận doanh số tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2022

Share
this:

Vượt qua khó khăn của thị trường xe Trung Quốc, BYD ghi nhận doanh số các mẫu xe điện trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng gấp ba lần lên 201.259 chiếc.

Vào ngày 3.10, BYD, hãng xe điện có trụ sở tại Trung Quốc được Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett hậu thuẫn, cho biết doanh thu các mẫu xe điện (EV) trong tháng 9.2022 tăng gấp ba lần lên 201.259 chiếc so với năm 2021, thể hiện sự phổ biến của xe điện tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, BYD đã bán ra 1,18 triệu mẫu xe điện, tăng 250% qua từng năm và vượt qua những khó khăn của ngành công nghiệp xe Trung Quốc trong quý 2 vừa qua do Thượng Hải áp dụng các lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19, với một phần nhờ vào tiềm lực từ nguồn cung pin điện tử tự sản xuất.

Tuy không phải cái tên phổ biến trên toàn thế giới như Tesla, BYD đã đẩy mạnh việc mở rộng quy mô ra nước ngoài trong năm 2022 với kế hoạch tiến vào hai thị trường Nhật Bản và Thái Lan.

Các hãng xe điện có quy mô nhỏ hơn của Trung Quốc là NIO và Li Auto cũng ghi nhận tăng trưởng doanh số bán hàng qua từng năm cho tháng 9.2022.

Mẫu xe điện của BYD trưng bày tại Yokohama, Nhật Bản. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg. © 2022 Bloomberg Finance Lp

Hoạt động kinh doanh tổng thể của BYD đa dạng hơn các đối thủ cạnh tranh, khi công ty cũng sản xuất sản xuất linh kiện điện thoại và tấm pin năng lượng mặt trời. BYD có các khách hàng gồm Dell, Apple, Xiaomi và Huawei. Berkshire Hathaway nắm xấp xỉ 7% cổ phần trong BYD, xếp thứ 579 trong danh sách 2000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022 (Forbes Global 2000) vào đầu năm 2022.

Trên bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực hiện nay của Forbes, chủ tịch của BYD Vương Truyền Phúc sở hữu khối tài sản ròng 19 tỉ USD và giám đốc Xia Zuoquan, điều hành công ty đầu tư Zhengyuan Capital, là 3 tỉ USD. Trong khi đó, người họ hàng của Vương Truyền Phúc là Lu Xiangyang, điều hành công ty đầu tư Youngy Investment Holding, có giá trị tài sản ròng 15 tỉ USD.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều tỉ phú thứ hai thế giới sau Mỹ.

Xem thêm: BYD tạo bước đột phá đầu tiên trên thị trường xe khách ở Nhật với ba mẫu xe điện
BYD đạt doanh số xe EV tăng gấp ba trong tháng 6

Biên dịch: Minh Tuấn