Doanh nhân

Prime Infra của tỉ phú Enrique Razon sẽ IPO với mục tiêu huy động 518 triệu USD

Prime Infrastructure Capital của tỉ phú Enrique Razon dự kiến huy động 518 triệu USD trong đợt IPO sắp tới.

Share
this:

Prime Infrastructure Capital- do tỉ phú Enrique Razon, Jr. điều hành- đang huy động được số tiền lên tới 28,2 tỉ peso (518 triệu USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên sàn giao dịch chứng khoán Philippines để tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo và các tiện ích nước.

Tỉ phú Enrique Razon, chủ tịch của International Container Terminal Services Inc.và Bloomberry Resorts Corp., phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television tại hội nghị Toàn cầu của viện Milken ở Beverly Hills, California, Hoa Kỳ, trong ngày 1.5.2017. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg © 2017 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Công ty dự định bán tới 1,94 tỉ cổ phiếu (trong đó các nhà bảo lãnh thực hiện quyền chọn bán tổng thể để đẩy thêm 175,6 triệu cổ phiếu khác trên thị trường) với giá tối đa 14,60 peso/cổ phiếu, theo bản cáo bạch IPO đệ trình lên ủy ban Chứng khoán và Giao dịch trong ngày 21.6.

IPO – do CLSA điều phối toàn cầu và bảo lãnh chính, BDO Capital cùng với BPI Capital là các nhà bảo lãnh trong nước – diễn ra khi Prime Infra đẩy mạnh đầu tư vào mảng năng lượng tái tạo và tiện ích.

Đầu tháng này, Prime Infra đã công bố kế hoạch hợp tác với Solar Philippines của doanh nhân Leandro Leviste, thành viên trong danh sách Forbes 30 Under 30 xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới và đồng thời mua lại quyền kiểm soát trong dự án khí đốt Malampaya ở biển Tây Philippines từ nhà tài phiệt Dennis Uy ở Davao.

Công ty sẽ tiến hành bán cổ phần đầu tiên nếu tâm lý thị trường thuận lợi, Razon nói với Bloomberg, trước đó đã đưa tin về kế hoạch IPO. Các công ty niêm yết trong nước gần đây đang gặp phải những khó khăn trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và lãi suất tăng vọt. Nhà cung cấp thịt North Star Meat Merchants đã hoãn IPO do thị trường biến động, trong khi đó không có nhiều người mua cổ phiếu của Vista REIT của tỉ phú Manuel Villar trong ngày giao dịch đầu tiên vào tuần trước ngay cả sau khi nhà cung cấp dịch vụ cho thuê giảm quy mô và giá chào bán.

Bên cạnh năng lượng mặt trời, Razon còn đầu tư vào các nhà máy thủy điện và tiện ích nước thông qua Prime Infra trong những năm gần đây. Vào tháng 6.2021, Trident Water, công ty con của Prime Strategic Holdings chuyên đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đã được trao quyền kiểm soát trong công ty cấp nước Manila Water từ Ayala Corp.

Razon cũng là cổ đông giữ quyền kiểm soát hãng cảng khổng lồ toàn cầu International Container Terminal Services Inc. và Bloomberry Resorts, điều hành Solaire Resort and Casino ở Manila. Razon sở hữu khối tài sản có giá trị 5,7 tỉ USD, theo dữ liệu thời gian thực của Forbes.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Voyager trở thành kỳ lân thứ hai ở Philippine

Cháu nội của tỉ phú Philippines Lucio Tan làm phó chủ tịch LT Group
Người giàu nhất Philippines sẽ huy động 176 triệu USD từ IPO
Startup Philippines PayMongo huy động 31 triệu USD