Bất động sản

Người giàu nhất Philippines sẽ huy động 176 triệu USD từ IPO

Công ty VistaREIT của người giàu nhất Philippines, cựu chính trị gia, tỉ phú Villar, sẽ IPO, hi vọng huy động được 176 triệu USD..

Share
this:

Vista Land & Lifescapes – tập đoàn bất động sản do tỉ phú kiêm cựu chính trị gia Manuel Villar điều hành- lên kế hoạch huy động tới 9,2 tỉ peso (176 triệu USD) từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của VistaREIT, công ty sẽ sở hữu một số trung tâm mua sắm từ tập đoàn và các tòa nhà văn phòng khắp Philippines.

Tập đoàn lên kế hoạch bán tới 3,66 tỉ cổ phiếu (bao gồm quyền chọn bán tổng thể lên tới 333,75 triệu cổ phiếu) với giá tối đa 2,50 peso mỗi cổ phiếu thông qua IPO. Công ty cho biết cổ phần sẽ do các công ty con của Vista Land gồm Masterpiece Asia Properties, Manuela Corp., Communities Pampanga, Crown Asia Properties và Vista Residences bán. Theo đại diện của công ty, VistaREIT đặt mục tiêu niêm yết trên thị trường chứng khoán Philippines vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Manuel Villar, chủ tịch của nhà phát triển bất động sản Vista Land, trong một cuộc biểu tình chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Ảnh: Noel Celis/AFP via Getty Images/ Forbes

Vista Land và các công ty con đưa danh mục đầu tư gồm 10 trung tâm mua sắm cùng với hai tòa nhà văn phòng với tổng diện tích cho thuê 256,404 m2 vào VistaREIT. Bất động sản bán lẻ được tích hợp trong dự án nhà ở do Vista Land xây dựng trên khắp vùng đô thị Manila cũng như các tỉnh lân cận của Cavite và Bulacan, trong khi tòa nhà văn phòng nằm ở rìa khu thương mại trung tâm Makati và Bacoor City, phía nam thủ đô Manila của Philippines.

“Bất động sản giúp doanh thu từ cho thuê tăng trưởng bền vững ngay cả trong thời kỳ cao điểm của đại dịch do nhu cầu khách thuê trung tâm thương mại của công ty vẫn cao,” VistaREIT cho biết. Tỉ lệ lấp đầy tại các bất động sản của công ty dao động từ 93% đến 100%.

Villar, 72 tuổi, là chủ tịch của Vista Land. Cựu chính trị gia từng tranh cử tổng thống là người giàu nhất Philippines với tài sản ròng 8,6 tỉ USD, theo danh sách Tỉ phú theo thời gian thực trên thế giới do Forbes công bố. Trong ba năm qua, Villar niêm yết chuỗi cửa hàng cải thiện nhà cửa AllHome và chuỗi cửa hàng tiện lợi AllDay Marts.

Tháng 1, công ty Advanced Media Broadcasting Systems do ông điều hành tiếp quản các tần số phát sóng truyền hình ABS-CBN sử dụng trước đây, vốn từng là công ty truyền thông hàng đầu ở Philippines cho đến khi chính phủ buộc ngừng phát sóng hai năm trước.

Biên dịch: Gia Nhi