Kinh doanh

Cổ phiếu Birkenstock giảm 13% ngay phiên giao dịch đầu tiên

8 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Birkenstock thất bại trong ngày đầu tiên giao dịch trên sàn NASDAQ, đi ngược lại xu hướng bùng nổ gần đây của các công ty IPO do nhà đầu tư phố Wall không quan tâm đến câu chuyện tăng trưởng của công ty giày dép 249 năm tuổi ở Đức.

Share
this:

Cổ phiếu của Birkenstock bắt đầu giao dịch vào khoảng 13h30 chiều theo múi giờ miền Đông thấp hơn 10% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng là 46 USD. Giá đóng cửa ở mức 40,06 USD.

Birkenstock, công ty được định giá 9,3 tỉ USD trong đợt IPO, hiện có vốn hóa 7,5 tỉ USD.

IPO của Birkenstock thất bại thảm hại trong ngày 11.10. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Đây là màn ra mắt thất bại đầu tiên sau khi nhiều công ty có phiên IPO thành công vang dội trong năm nay. Chẳng hạn như công ty thiết kế chip Arm, công ty giao hàng tạp hóa Instacart và công ty tự động hóa tiếp thị Klaviyo đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên các sàn giao dịch ở New York với mức định giá hàng tỉ đô la Mỹ trong tháng trước.

Giá cổ phiếu của Arm đã tăng 25% so với giá IPO trong ngày đầu tiên giao dịch. Còn cổ phiếu Instacart tăng 12% và cổ phiếu Klaviyo tăng 9%. Giá cổ phiếu của các công ty trên đều cao hơn giá cổ phiếu Birkenstock.

Tuy nhiên, hiện giá cổ phiếu của Arm và Instacart đều giảm trung bình 13% so với giá đóng cửa trong ngày ra mắt (cổ phiếu Arm giảm 14% và cổ phiếu Instacart giảm 26%). Các cổ đông của Birkenstock hơi lo lắng nếu giá cổ phiếu giảm giống như hai công ty nói trên thì mức định giá sẽ có thể hạ xuống còn khoảng 6,5 tỉ USD.

Ngày 12.9, Birkenstock nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ, trở thành công ty thứ tư tiến hành IPO đầy tham vọng trong mùa thu này. Hồi đầu tháng, công ty công bố kế hoạch IPO với mức định giá hơn 9 tỉ USD, gần gấp đôi so với giá L Catterton trả cho gia đình Birkenstock hai năm trước.

Gia tộc Arnault nắm quyền chi phối L Catterton. Đây là gia tộc giàu nhất ở châu Âu sở hữu “đế chế” thời trang LVMH. Alexandre Arnault, con trai 31 tuổi của tỉ phú Bernard Arnault, chủ tịch LVMH, sẽ ngồi trong hội đồng quản trị.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Birkenstock sẽ niêm yết, nhắm tới định giá 9,2 tỉ USD