Kinh doanh

Cổ phiếu Arm tăng vọt khi niêm yết tại Hoa Kỳ

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Cổ phiếu Arm tăng vọt khi niêm yết tại Hoa Kỳ nhưng trong những ngày tới có thể giảm mạnh như những công ty thực hiện IPO rầm rộ gần đây.

Share
this:

Cổ phiếu của Arm tăng mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi công ty thiết kế chip ở Anh chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Đây là đợt IPO lớn nhất tính theo số lượng cổ phiếu giao dịch cũng như mức định giá kể từ khi Rivian niêm yết vào năm 2021.

Ban đầu cổ phiếu có giá 51 USD, sau đó tăng vọt khoảng 25% lên gần 64 USD vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 14.9, đẩy giá trị thị trường của công ty tăng từ 54,5 tỉ USD lên hơn 65 tỉ USD.

Ngày 14.9, Arm tiến hành IPO rầm rộ nhưng thời gian sẽ trả lời liệu cổ phiếu của công ty có thể duy trì được hiệu suất sinh lợi như thế này hay không. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Thông qua đợt IPO, Arm thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư, ngân hàng cũng như tiếp thêm động lực cho những công ty gồm Birkenstock, Instacart và Klaviyo đang muốn thực hiện IPO trong vài tuần tới.

Theo dữ liệu của Yahoo Finance, Arm là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất hôm 14.9 với 108 triệu cổ phiếu mặc dù phiên giao dịch chỉ bắt đầu diễn ra vào khoảng 12 giờ trưa theo múi giờ miền Đông. SoftBank, chủ sở hữu của Arm, chỉ chào bán 95,5 triệu cổ phiếu trong đợt này.

Trong thông báo gửi đến khách hàng hôm 13.9, các nhà phân tích của Bernstein định giá Arm ở mức 45,7 tỉ USD, thấp hơn khoảng 25% so với mức công ty đạt được gần 65 tỉ USD trong ngày 14.9, với lý do nghi ngờ về khả năng Arm tăng doanh thu từ phí bản quyền sử dụng cho các thiết bị di động.

Gần đây nhiều công ty khác cũng có giá cổ phiếu tăng cao tại thời điểm IPO. Trong 5 đợt chào bán lớn nhất từ năm 2019, giá cổ phiếu tăng trung bình khoảng 30%.   

Tuy nhiên phố Wall hơi lo ngại về hiệu suất sinh lời của cổ phiếu thuộc các công ty mới niêm yết vì không biết liệu giá có tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo phân tích của Reuters trung tuần tháng 9, các công ty này sẽ đối mặt với những ngày khó khăn phía trước do giá cổ phiếu giảm trung bình 47% so với giá IPO và 53% so với mức cao nhất trong ngày chào bán đầu tiên.

Liệu cổ phiếu Arm có giống như vậy không? Nếu cổ phiếu của Arm giảm 47% so với thời điểm IPO thì giá sẽ hạ xuống còn khoảng 27 USD. Nếu cổ phiếu giảm 53% so với mức cao trong ngày 14.9 thì giá sẽ chỉ còn 31 USD.

Công ty cho thuê bất động sản Airbnb và công ty phân tích dữ liệu trí tuệ nhân tạo Snowflake là hai trong số 10 công ty hiện có giá cổ phiếu vẫn tăng so với mức cao tại thời điểm IPO. Trong khi đó, giá cổ phiếu Rivian giảm 80% so với mức cao nhất trong ngày chào bán đầu tiên. Đây là mức giảm mạnh nhất trong các công ty có giá cổ phiếu tăng cao tại thời điểm IPO.  

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Công ty chip Arm sẽ niêm yết, nhắm tới định giá gần 55 tỉ USD
Kỳ lân VNG nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ, Hoa Kỳ
Tài sản tỉ phú ngành dược Jiang Rensheng tăng thêm 880 triệu USD sau khi Genrix niêm y
Birkenstock nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ