Quốc tế

Tỉ phú Anthoni Salim đầu tư 427 triệu USD vào SP New Energy

Metro Pacific Investments sẽ đầu tư đến 427 triệu USD để thâu tóm 43% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của SP New Energy.

Share
this:

Vào ngày 8.5, Metro Pacific Investments (MPIC), công ty con tại Philippines trực thuộc First Pacific của tỉ phú Indonesia Anthoni Salim, thông báo sẽ đầu tư đến 23,8 tỉ peso (427 triệu USD) để trở thành cổ đông lớn nhất trong công ty về năng lượng mặt trời SP New Energy.

Theo đó, MPIC, đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, cấp nước và trạm thu phí tại Philippines, đã bước đầu hoàn tất thỏa thuận mua lại 1,6 tỉ cổ phiếu theo mức giá 2 tỉ peso (35 triệu USD), sở hữu 16% cổ phần trong SP New Energy. Như một phần trong thương vụ này, công bố lần đầu vào tháng 3.2023, MPIC có quyền chọn mua 10 tỉ cổ phiếu phổ thông và 7,4 tỉ cổ phiếu thứ cấp giao dịch ở mức 1,25 peso/cổ phiếu (0,022 USD), tổng giá trị 21,8 tỉ peso (390 triệu USD). Sau khi thực hiện quyền mua số cổ phiếu trên, MPIC sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của SP New Energy với gần 43% cổ phần.

Metro Pacific Investments sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của SP New Energy với 43% cổ phần. Ảnh: Sonny Thakur chụp cho Forbes Asia.

Do chủ tịch Leandro Leviste, từng góp mặt trong danh sách Forbes Under 30 châu Á, điều hành, Solar Philippines – công ty mẹ của SP New Energy đề ra mục tiêu xây dựng trang trại năng lượng mặt trời có công suất 10 GW trên toàn Philippines vào năm 2025. Bên cạnh MPIC, công ty cũng hợp tác với Prime Infrastructure của tỉ phú Enrique Razon và Ac Energy (ACEN) thuộc Ayala triển khai các dự án điện mặt trời.

Metro Pacific Investments, nắm cổ phần trong công ty sản xuất, phân phối điện hàng đầu Philippines Manila Electric Co., đang rót vốn vào các dự án năng lượng xanh tại quốc gia này, khi Philippines hướng tới việc 35% nguồn cung điện năng tạo ra từ năng lượng tái tạo vào năm 2030. MPIC cũng bắt tay với Salor Philippines xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời, công suất khoảng 3 GW trong 5 năm tới.

Khoản đầu tư mới nhất vào SP New Energy diễn ra sau khi các cổ đông lớn của MPIC, gồm First Pacific và GT Capital, tổng công ty của cố tỉ phú ngành ngân hàng Philippines George Ty muốn tư nhân hóa công ty, định giá Metro Pacific Investments ở mức 133 tỉ peso (2,3 tỉ USD).

Không chỉ Metro pacific Investments, First Pacific cũng đầu tư vào một doanh nghiệp khác ở Philippines là tập đoàn viễn thông PLDT. Theo danh sách tỉ phú do Forbes Asia công bố hồi tháng 12.2022, Anthoni Salim và gia đình đứng thứ 5 trong nhóm 50 tỉ phú giàu nhất Indonesia với khối tài sản chung 7,5 tỉ USD. Gia đình ông cũng có cổ phần trong Infofood, thương hiệu mì gói lớn nhất Indonesia, cũng như đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bán lẻ và khai thác mỏ than.

Biên dịch: Minh Tuấn