Xu hướng

Tỉ phú Philippines Ramon Ang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng mặt trời

Share
this:

Tỉ phú Amon Ang đang nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng mặt trời và nguồn năng lượng sạch khác để giúp Philippines giảm phát thải carbon.

Trong năm 2022, San Miguel Corp. do tỉ phú Ramon Ang điều hành sẽ chuyển đổi sang phát triển các cơ sở lưu trữ pin năng lượng mặt trời khắp Philippines, trở thành một trong những tập đoàn lâu đời nhất tại quốc gia này thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Vào tháng 4.2020, San Miguel cho biết công ty con SMC Global Power Holdings đang đầu tư 1 tỉ USD để xây dựng 31 hệ thống lưu trữ năng lượng mới, với công suất 1.000 MW trên toàn Philippines.

Trong số những cơ sở này, 690 MW điện năng sẽ được kết nối vào đầu năm 2022. Các cơ sở còn lại sẽ đi vào vận hành qua từng năm, San Miguel cho biết trong hồ sơ pháp lý vào ngày 5.1.

Chủ tịch và CEO của San Miguel Corp., Ramon Ang chia sẻ tại Diễn đàn Quản lý Toàn cầu của Nikkei tại Tokyo vào ngày 12.12.2014. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg.

“Các cơ sở BESS được hình thành để bổ sung thêm danh mục đầu tư năng lượng tái tạo của SMC Global Power, gồm xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và thủy điện, đáp ứng nhu cầu về nguồn điện đáng tin cậy và mức giá hợp lý,” San Miguel cho biết.

San Miguel, nơi vận hành khoảng 1/5 công suất điện năng được lắp đặt của Philippines, đã đẩy mạnh đầu tư vào dự án năng lượng tái tạo nhằm hỗ trợ cho quốc gia này giảm khí thải carbon.

Quốc gia Đông Nam Á này phụ thuộc rất lớn vào nhiên liệu hóa thạch, chiếm hơn 50% tổng điện năng được sản xuất từ nhà máy nhiệt điện vào năm 2020.

Ramon Ang, người đã mua lại phần lớn cổ phần trong San Miguel từ cố nhà tài phiệt, Eduardo Cojuangco Jr. vào năm 2012 đã chuyển đổi công ty từ sản xuất bia và thực phẩm thành tập đoàn đa lĩnh vực nhất Philippines, đầu tư vào bất động sản, lọc dầu, sản xuất điện và cơ sở hạ tầng.

Dự án tham vọng nhất của ông là xây dựng sân bay quốc tế khổng lồ rộng 2.500 hecta (25 triệu mét vuông) trị giá 740 tỉ peso (14,5 tỉ USD) đặt tại Bulacan, cách thủ đô Manila khoảng 40km về phía bắc. Sau khi hoàn thành, sân bay có thể tiếp đón tới 100 triệu hành khách mỗi năm, khoảng 3 lần công suất của cảng hàng không quốc tế Ninoy Aquino, cửa khẩu chính của Philippines.

Ramon Ang là người giàu thứ 9 quốc gia này, với khối tài sản ròng 2,3 tỉ USD khi danh sách 50 Tỉ phú Giàu nhất Philippines được công bố vào tháng 9.2021.

Biên dịch: Minh Tuấn