Doanh nghiệp

Ông lớn điện gió Ørsted muốn làm dự án ngoài khơi tại Hải Phòng

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Tập đoàn Ørsted đề xuất thực hiện dự án điện gió ngoài khơi Hải Phòng với tổng vốn đầu tư lên tới 13,6 tỉ USD.

Share
this:

Vào chiều 2.11, đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch đã đến làm việc với lãnh đạo UBND TP Hải Phòng về dự án điện gió ngoài khơi mà Tập đoàn Ørsted, doanh nghiệp mà Chính phủ Đan Mạch nắm cổ phần chi phối, đề xuất thực hiện.

Dự án do Ørsted đề xuất nghiên cứu khảo sát có tổng mức đầu tư  ước tính 11,9 – 13,6 tỉ USD, có tổng công suất là 3.900 MW với sản lượng gió dự kiến khoảng 13.665.600 MWh/năm; tuabin gió dự kiến lắp đặt công suất khoảng 20MW. Dự án đặt ở ngoài khơi, cách  đảo Bạch Long Vỹ 14km về phía Đông Nam, cách đảo Cát Bà 88km.

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ đánh giá dự án này phù hợp với định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam và khẳng định sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đối với nhà đầu tư. Đồng thời cũng yêu cầu phía Ørsted làm rõ các nội dung liên quan đến vị trí khảo sát, khoảng cách bố trí các tuabin gió phù hợp để kết hợp và phát triển hợp lý không gian biển một cách khoa học, không làm tác động ảnh hưởng đến luồng hàng hải, vấn đề an ninh quốc phòng…

Ørsted là tập đoàn hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi với hơn 6.000 nhân viên có trụ sở chính tại Đan Mạch. Đến nay Ørsted đã phát triển và xây dựng 28 trang trại điện gió ngoài khơi với tổng công suất lắp đặt gộp là 7.6GW công suất gió ngoài khơi và 2,3GW đang được xây dựng. Mục tiêu của Ørsted là lắp đặt 30GW tổng công suất điện gió ngoài khơi trên toàn thế giới vào năm 2030.

Hồi đầu tháng 9.2021, tập đoàn này cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn T&T để  phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10GW. Các dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỉ USD và dự kiến phân kỳ trong 20 năm.

Tập đoàn năng lượng này cũng vừa mở văn phòng tại Việt Nam vào cuối tháng 4 vừa qua và đặt tầm nhìn giúp đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh.