Lối sống

Mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu xuống thấp kỷ lục 76 năm vì COVID-19

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Lượng năng lượng tiêu thụ toàn cầu đã giảm 4,5% trong năm 2020. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Share
this:

Mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon của thế giới trong năm 2020 đã hạ xuống mức thấp nhất 76 năm qua, theo báo cáo “Nhìn lại số liệu thống kê năng lượng thế giới năm 2021” của bp.

Cụ thể, lượng năng lượng tiêu thụ toàn cầu đã giảm 4,5% trong năm 2020 – mức giảm lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai. Song song đó, lượng khí thải carbon đến từ việc sử dụng các loại năng lượng chính cũng ghi nhận mức giảm kỷ lục 6% trong năm 2020 – con số lớn nhất kể từ năm 1945. Nếu mức giảm này tiếp tục diễn ra, thế giới sẽ có thể hoàn thành mục tiêu cải thiện khí hậu do Hiệp định Paris đề ra trong 30 năm tới.

Nguyên nhân năng lượng tiêu thụ suy giảm xuất phát từ nhu cầu xăng dùng trong giao thông vận tải giảm ở mức chưa từng có tiền lệ, trong bối cảnh nhiều nơi trên thế giới phải phong toả vì đại dịch COVID-19. Mức tiêu thụ xăng giảm 9,7%, đóng góp 3/4 mức giảm của năng lượng tiêu thụ nói chung năm ngoái. Trong khi đó khí tự nhiên vẫn đang phát triển mạnh với lực đẩy đến từ thị trường Trung Quốc.

Đáng chú ý, năng lượng tái tạo, chủ yếu là năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đã tiếp tục nở rộ. Tổng công suất năng lượng gió và mặt trời đã tăng 238 GW trong năm qua – mức tăng lớn hơn 50% so với mức tăng cao nhất từng ghi nhận trong lịch sử.

Tại Việt Nam, bp ghi nhận mức giảm 2,1% trong việc tiêu thụ các nhóm năng lượng chính. Trong giai đoạn 2009-2019, trung bình con số này tăng trưởng 9,7% mỗi năm. Lượng khí carbon thải ra từ việc sử dụng các loại năng lượng chính cũng giảm 3,1%, trong khi tỷ lệ tiêu thụ năng lượng tái tạo đã tăng vọt 128,1% trong năm 2020.