Công nghệ xanh

Cách nhà máy điện ảo trở thành mạng lưới quan trọng buộc phải thiết lập

Swell Energy huy động 120 triệu USD để tiếp tục phát triển nhà máy điện ảo và mở rộng ra những thị trường cần tăng cường dịch vụ lưới điện.

Share
this:

Một trong những khái niệm thường xuyên được nhắc đến tại nhiều hội nghị năng lượng tái tạo là “nhà máy điện ảo” hay gọi tắt là VPP.

Nói một cách đơn giản, VPP xoay quanh ý tưởng rằng một mạng lưới điện hầu như có thể liên kết hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn ngôi nhà với các thiết bị lưu trữ năng lượng cùng với năng lượng mặt trời đã được lắp và sử dụng chung mạng lưới để hoạt động như nguồn điện dự phòng khi nhu cầu tăng cao, hoặc sử dụng điện quá mức.

Ý tưởng này xuất hiện trong vài thập niên qua đồng thời có rất nhiều dự án thử nghiệm ở quy mô nhỏ để chứng nghiệm khái niệm cũng như phần mềm cần thiết để chạy mạng lưới điện như vậy.

Nhưng với hệ thống pin dự trữ năng lượng cho hộ gia đình ngày càng có thể mua được, giá năng lượng tăng cùng với nhu cầu cao nên để khôi phục nhanh hơn trong trường hợp lưới điện bị hỏng do các sự kiện thời tiết khắc nghiệt ngày càng tăng, khái niệm VPP không còn kỳ quái nữa mà buộc phải thiết lập.

Andrew Koyaanisqatsi lắp tấm pin mặt trời cho hệ thống nước nóng sinh hoạt trong ngày 14.11.2005 tại Salem, Oregon. Koyaanisqatsi, chủ của Solar Energy Solutions ở Portland, chuyên lắp tấm pin mặt trời để đáp ứng xu hướng ngày càng có nhiều chủ nhà ở Oregon tìm kiếm giải pháp tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Melanie Conner/Getty Images/Forbes

Một trong những công ty đi đầu trong cuộc cách mạng này là Swell Energy, công ty vừa công bố huy động được 120 triệu USD để tiếp tục phát triển chương trình nhà máy điện ảo.

Vòng gọi vốn này do SoftBank Vision Fund 2 và Greenbacker Development Opportunities Fund I, LP, dẫn đầu cùng với sự tham gia của quỹ Ares Infrastructure Opportunities và Ontario Power Generation Pension Fund.

Khoản vốn mới này sẽ hỗ trợ Swell phát triển VPP 600 MWh thông qua quá trình triển khai đồng thời tổng hợp 26.000 hệ thống lưu trữ năng lượng cho gia đình lẫn doanh nghiệp ở khắp Hoa Kỳ.

Suleman Khan, CEO của Swell Energy, thừa nhận khi ông rời Tesla vào năm 2015 để đồng sáng lập công ty công nghệ sạch, chưa có nhiều người nói về hệ thống pin dự trữ năng lượng cho gia đình chứ đừng nói đến nhà máy điện ảo.

“Lúc đó nhiều công ty tin rằng hệ thống pin cho gia đình giống như món khoai tây chiên phổ biến với bánh mì kẹp thịt tấm pin mặt trời,” Ông nhớ lại. “Pin này được xem như một loại gia vị cho một số người có thể chọn, nhưng những người khác thì không.

“Suy nghĩ của chúng tôi là, trong tương lai, pin sẽ làm cho mọi người thay đổi toàn bộ thái độ đối với năng lượng. Chúng tôi tiếp cận những người sử dụng năng lượng mặt trời và bắt đầu bán thêm pin để hoàn thiện hệ thống.”

Khan cho biết một vấn đề khác vào thời điểm đó là một số công ty tiện ích có thái độ hơi “đối kháng” đối với những khách hàng gia đình có tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Ông cho biết thêm nhiều công ty tiện ích nghĩ rằng năng lượng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng đầu của họ và làm tắc nghẽn lưới điện do dư thừa năng lượng.

Khan cho biết yếu tố thay đổi cuộc chơi làm cho những công ty tiện ích này nhận ra một khi bạn thêm hệ thống pin lưu trữ cho gia đình vào mạng lưới hỗn hợp, ngôi nhà lắp đặt các tấm pin mặt trời sẽ trở thành tài sản của họ. Với hệ thống phần mềm phù hợp, năng lượng mặt trời kết hợp với pin có thể được sử dụng để giảm quá tải hoặc cân bằng lưới điện vào những thời điểm quan trọng.

Mặt khác, Swell cũng đang nhắm đến phát triển ở những thị trường chưa được đáp ứng đầy đủ, cần tăng cường dịch vụ lưới điện quan trọng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng.

Ở những khu vực lưới điện địa phương phải phát triển để phù hợp với việc sử dụng nhiều năng lượng tái tạo và xe điện hơn, các chương trình VPP của Swell có thể giúp tăng tính linh hoạt của lưới điện để ngăn cản đầu tư đáng kể vào sản xuất nhiên liệu hóa thạch mới.

Đối với các công ty tiện ích này, Swell tăng lượng tài sản sau đồng hồ có thể điều tiết, tập hợp các tài sản này để tham gia dịch vụ lưới điện, cũng như điều phối nguồn năng lượng phân tán để tạo ra giá trị liên tục cho lưới điện, đồng thời tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Swell phân tích và xác định nhu cầu tiện ích cũng như áp lực lưới điện khác biệt của từng khu vực, sau đó cung cấp dịch vụ lưới điện phù hợp thông qua giải pháp lưu trữ năng lượng linh hoạt, giúp quản lý phụ tải, cân bằng năng lượng tái tạo, các dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Vòng gọi vốn mới nhất này nâng tổng giá trị vốn hóa thị trường của Swell tăng lên 152 triệu cho đến hiện nay, bao gồm các khoản đầu tư trước đó của quỹ Ares Infrastructure Opportunities, Aligned Climate Capital, Third Sphere, cùng với nhiều nhà đầu tư khác. Citi đóng vai trò như đại lý duy nhất trong giao dịch này.

Theo Khan, hiện họ nhận thấy nhu cầu cao từ các công ty tiện ích để thiết lập nhà máy điện ảo ở những nơi như California, Hawaii và Đông Bắc Hoa Kỳ.

Ngoài ra, còn có nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Tây, Đông Nam và Texas, với nhu cầu cao về pin lưu trữ năng lượng cho hộ gia đình, mặc dù trước đây không có nhiều nhu cầu về năng lượng mặt trời.

“Chúng tôi đang chứng kiến tình hình đảo ngược đầy thú vị,” anh giải thích. “Chúng tôi đã từng thành công trong cung cấp pin năng lượng mặt trời. Bất cứ nơi nào có tấm pin mặt trời, chúng tôi đều bước đến để cung cấp pin. Hiện giờ chúng tôi đang thấy nhu cầu pin thực sự tăng để đáp ứng cung cấp nguồn năng lượng mặt trời.

“Và khi chúng ta đến năm 2024, tôi nghĩ bạn sẽ thấy nhiều công ty tiện ích hơn ở Đông Nam cũng như Tây Bắc áp dụng nhà máy điện ảo. Giống như trong cơn bão, xảy ra nguy cơ mất điện lẫn thiếu điện cùng một lúc, tạo ra nhu cầu lớn về dịch vụ năng lượng mới có thể điều phối được.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

M&A sẽ định hình thị trường năng lượng tái tạo giai đoạn kế tiếp
Net-zero ở Việt Nam và vai trò của năng lượng tái tạo
AGL Energy ở Australia đẩy nhanh giai đoạn loại bỏ năng lượng hóa thạch
Startup Heirloom giúp khoáng sản hấp thụ CO2 trong ba ngày thay vì nhiều năm