Kinh doanh

ICTSI đầu tư 343 triệu USD nâng gấp đôi công suất cảng tàu tại Úc

ICTSI sẽ đầu tư 343 triệu USD để nâng gấp đôi công suất khai thác từ 1,8 triệu tấn (TEU) lên 3,7 triệu tấn (TEU).

Share
this:

Tập đoàn cảng biển International Container Terminal Services Inc. (ICTSI) của tỉ phú Enrique Razon, Jr. sẽ đầu tư hơn 500 triệu đô la Úc (343 triệu USD) để nâng công suất khai thác của cảng Melbourne lên gấp đôi, trong bối cảnh cảng container bận rộn nhất nước Úc ghi nhận hoạt động giao thương tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong hồ sơ dự thầu đệ trình lên chính phủ Úc, ICTSI sẽ hợp nhất Victoria International Container Terminal (VICT), thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty với Webb Dock North Container Terminal để nâng công suất khai thác từ 1,8 triệu tấn (TEU) như hiện nay lên 3,7 triệu tấn (TEU).

Theo ICTSI, việc sáp nhập hai cơ sở này sẽ nâng cao hiệu quả khai thác và cho phép bốn bến container tại cảng Melbourne tiếp nhận các loại siêu tàu vận tải container 14.000 TEUs với chiều dài lên đến 367m.

Dự án nâng cấp cảng tàu của ICTSI sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của bang Victoria, Úc. Ảnh: Forbes Asia.

“Việc kinh tế Victoria ngày càng phát triển sẽ mở ra cơ hội cho cảng Melbourne trong việc củng cố vị thế là cảng tàu container lớn nhất nước Úc. ICTSI mong muốn làm vững chắc thêm quan hệ hợp tác với cảng Melbourne để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất, với chi phí thấp nhất và thân thiện với môi trường. Tầm nhìn của chúng tôi song hành với tầm nhìn của cảng Melbourne, khi nơi đây tiến hành đánh giá các chiến lược nâng công suất và góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế của Victoria,”

Một khi kế hoạch được thông qua, ICTSI sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu Victoria về cơ sở hạ tầng. Kể từ khi thành lập VICT vào năm 2014, tập đoàn niêm yết cổ phiếu tại Philippines đã đầu tư hơn 700 triệu đô la Úc (482 triệu USD) phát triển cảng tàu container.

ICTSI đã đẩy mạnh quá trình mở rộng quy mô kinh doanh trên toàn thế giới khi hoạt động giao thương toàn cầu phục hồi trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Hồi tháng 12.2022, công ty công bố kế hoạch nâng cấp hạ tầng cảng tàu Baltic Container Terminal tại Ba Lan và đầu tư hơn 230 triệu USD để nâng công suất khai thác của cảng tàu tại Manzanillo, Mexico lên hơn 40%.

Bên cạnh ICTSI, ông Razon cũng là cổ đông kiểm soát của Bloomberry Resorts, công ty niêm yết cổ phiếu tại Philippines đang vận hành khu nghỉ dưỡng Solaire cũng như casino ở Manila và công ty tư nhân do ông sở hữu Prime Infrastructure Capital – kinh doanh trong các lĩnh vực cấp nước, khí gas và năng lượng tái tạo.

Theo trang ghi nhận giá trị tài sản theo thời gian thực của Forbes, Enrique Razon Jr. sở hữu khối tài sản ròng 6,9 tỉ USD.

Xem thêm: Tỉ phú Enrique Razon đầu tư 230 triệu USD vào cảng tàu tại Mexico

Biên dịch: Minh Tuấn