Kinh doanh

Mike Cannon-Brookes mua lại nền tảng trò chuyện video Loom

Công ty của tỉ phú Mike Cannon-Brookes, Atlassian đã đồng ý mua lại nền tảng trò chuyện video Loom với mức giá 975 triệu USD.

Share
this:

Hôm 12.10, Atlassian – công ty phát triển phần mềm cộng tác do tỉ phú, nhà đầu tư chủ động người Úc Mike Cannon-Brookes đồng sáng lập – thông báo đã đồng ý mua lại nền tảng trò chuyện video Loom, theo thỏa thuận trị giá 975 triệu USD. Atlassian dự báo sẽ có nhiều công việc được thực hiện từ xa hơn trong tương lai.

Theo đó, Atlassian sẽ dùng 880 triệu USD từ số dư tiền mặt hiện có để làm vốn đầu tư cho thỏa thuận trên. Phần còn lại sẽ thanh toán bằng cổ phần của công ty. Thương vụ này dự kiến hoàn tất vào quý kinh doanh cuối cùng của năm tài khóa tính đến tháng 3.2024, tuân thủ theo các quy định phê duyệt từ cơ quan quản lý.

Mike Cannon-Brookes, nhà đồng sáng lập của Atlassian. Ảnh: Brent Lewin/Bloomberg.

Thành lập vào năm 2016, nền tảng của Loom hỗ trợ hơn 200 ngàn khách hàng doanh nghiệp ghi lại và chia sẻ video an toàn. Loom từng ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, thời điểm những công ty để nhân viên làm việc tại nhà khi chính phủ các nước áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn ngừa virus lây lan. Hiện tại, công ty có mức định giá 1,5 tỉ USD sau vòng huy động tài chính mới nhất.

Hậu đại dịch COVID-19, thế giới chuyển hướng sang linh hoạt nơi làm việc và thúc đẩy nhu cầu về giải pháp giúp đội ngũ nhân sự đến từ nhiều nơi cộng tác với nhau. Các khách hàng doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ của Loom đã ghi lại gần 5 triệu video mỗi tháng.

“Công nghệ trò chuyện video đồng bộ và AI sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy hoạt động làm việc nhóm. Sự kết hợp giữa Atlassian và Loom có thể mang đến một vài sản phẩm tuyệt vời trong lĩnh vực này. Tại Atlassian, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia am hiểu về cách mọi thứ hoạt động, và công nghệ từ Loom có thể thực sự nâng cao trải nghiệm làm việc nhóm cho hơn 260 ngàn khách hàng trên toàn thế giới,” Mike Cannon-Brookes, 43 tuổi, đồng CEO của Atlassian, cho biết trong đoạn video đã được ghi hình sẵn.

Cách đây hai thập niên trước, Cannon-Brookes và Scott Farquhar (đồng CEO hiện tại) thành lập Atlassian ngay sau khi tốt nghiệp đại học với số vốn từ thẻ tín dụng của cả hai. Đến nay, Atlassian đã phát triển thành một trong những tập đoàn công nghệ tại Úc, với giá trị vốn hóa thị trường 48 tỉ USD. Trong năm tài khóa tính đến tháng 6.2023, doanh thu của công ty tăng 25% lên 3,5 tỉ USD.

Mike Cannon-Brookes hiện sở hữu khối tài sản ròng vào khoảng 12 tỉ USD. Anh đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và là nhà đầu tư chính của Sun Cable, một trong những dự án trang trại mặt trời quy mô nhất thế giới. Mike Cannon-Brookes cũng có cổ phần trong tập đoàn năng lượng Úc AGL Energy thông qua quỹ đầu tư của ông Grok Ventures.

Biên dịch: Minh Tuấn