Kinh doanh

Raffles Medical Group mua lại bệnh viện Quốc tế Mỹ

Raffles Medical Group hướng tới việc mở rộng quy mô kinh doanh khi mua lại cổ phần kiểm soát bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tại Việt Nam.

Share
this:

Raffles Medical Group (RMG), nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân của tỉ phú Singapore Loo Choon Yong, đã mua lại cổ phần kiểm soát bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tại TP.HCM (Việt Nam) khi tập đoàn này muốn mở rộng quy mô bên ngoài hai thị trường Trung Quốc và Singapore.

“Việc mở rộng quy mô sẽ mang lại sức bật tốt hơn nữa cho các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe của chúng tôi, giúp công ty mở rộng thị trường và đa dạng hóa nguồn doanh thu,” RMG cho biết trong thông cáo báo chí. Trước đó, Thomson Medical Group (TMG), tập đoàn của tỉ phú Singapore khác là Peter Lim, đã chi 381,4 triệu USD để mua lại Far East Medical Việt Nam – đơn vị điều hành bệnh viện FV.

Loo Choon Yong, nhà đồng sáng lập của Raffles Medical Group. Ảnh: Wei Leng Tay/Bloomberg.

RMG cho biết đã hợp tác với một doanh nghiệp tại Việt Nam là công ty Thương mại – Dịch vụ Mỹ Mỹ để thực hiện thương vụ này, tuân thủ các điều kiện nhất định và quy định về phê duyệt. RMG sẽ quản lý hoạt động của AIH như một phần trong thỏa thuận.

Đi vào hoạt động từ năm 2018 với mức định giá hiện tại là 45,6 triệu USD, AIH có công suất hoạt động 120 giường nội trú và quy mô nhân sự khoảng 500 người, bao gồm 60 bác sĩ. Việc mua lại AIH sẽ giúp RMG nắm bắt cơ hội phát triển từ sự bùng nổ nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân tại Việt Nam.

Theo RMG, tập đoàn này sẽ dùng các khoản thu từ hoạt động kinh doanh để làm vốn đầu tư cho thương vụ mua lại AIH. RMG đang có vị thế tài chính vững mạnh, với gần 300 triệu USD tiền mặt tính đến tháng 6.2023. Trong nửa đầu năm 2023, RMG báo cáo lợi nhuận thuần đạt 60 triệu USD (43,6 triệu USD) và doanh thu là 371 triệu đô la Singapore (270 triệu USD).

Khởi đầu từ hai phòng khám được Loo Choon Yong thành lập tại Singapore vào năm 1976, Raffles Medical Group đến nay đã có hơn 100 phòng khám trên toàn châu Á. Nổi tiếng nhất với bệnh viện Raffles ở Singapore, trong những năm qua, RMG đã mở rộng sang thị trường Trung Quốc với các bệnh viện đặt tại Bắc Kinh, Trùng Khánh và Thượng Hải. Loo Choon Yong xếp thứ 44 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore được Forbes công bố hồi tháng 9.2023.

Biên dịch: Minh Tuấn