Kinh doanh

OCBC mua lại mảng kinh doanh của CBA tại Indonesia

Thỏa thuận mua lại PT Bank Commonwealth trị giá 142 triệu USD của ngân hàng OCBC dự kiến hoàn tất trong quý 2 hoặc quý 3.2024.

Share
this:

Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC), ngân hàng lớn thứ hai Đông Nam Á tính theo giá trị tài sản, đã đồng ý mua lại ngân hàng của Commonwealth Bank of Australia (CBA) ở Indonesia, theo thỏa thuận xấp xỉ 220 triệu đô la Úc (142 triệu USD).

Theo đó, OCBC, ngân hàng mang lại phần lớn giá trị tài sản cho gia tộc Lee tại Singapore, sẽ thâu tóm 99% cổ phần của CBA trong PT Bank Commonwealth. Thỏa thuận này dự kiến hoàn tất vào quý 2 hoặc quý 3.2024, thực hiện theo phê duyệt của cơ quan quản lý. Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 16.11, OCBC có kế hoạch mua 1% cổ phần còn lại của PT Bank Commonwealth từ các nhà đầu tư khác.

Helen Wong, nữ CEO đầu tiên của ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC). Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg.

Đây là thỏa thuận mua lại doanh nghiệp đầu tiên của OCBC kể từ khi Helen Wong ngồi vào vị trí CEO năm 2021.

Nằm trong danh sách Forbes Asia’s Power Businesswomen (Nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á) năm 2021, Helen Wong là người phụ nữ đầu tiên trở thành lãnh đạo của một ngân hàng đặt tại Singapore. Dưới quyền điều hành của Wong, OCBC đã định vị thị trường để nắm bắt cơ hội kinh doanh từ hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Đông Nam Á tăng lên.

“Thương vụ này sẽ giúp OCBC củng cố cũng như nâng cao năng lực kinh doanh tại Indonesia để mang đến các dịch vụ tài chính toàn diện cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ),” Parwati Surjaudaja, giám đốc đại diện của OCBC Indonesia, cho biết trong thông cáo.

Việc PT Bank Commonwealth có hơn 1,2 triệu khách hàng và quản lý số tài sản có tổng giá trị 1,8 tỉ đô la Úc (1,16 tỉ USD) tính đến tháng 6.2023 là yếu tố để OCBC quyết định mua lại ngân hàng này. PT Bank Commonwealth tập trung vào cung cấp dịch vụ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME, cũng như quản lý tài sản và cho vay mua xe. OCBC có thể tận dụng điều đó để phát triển sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng này.

Tính đến tháng 9.2023, OCBC Indonesia là ngân hàng tư nhân lớn thứ tư tại Indonesia tính theo tài sản với tổng giá trị 247 ngàn tỉ rupiah (16 tỉ USD). Cũng trong khoảng thời gian này, OCBC đã giải ngân 144 ngàn tỉ rupiah (9,2 tỉ USD), tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Việc bán PT Bank Commonwealth, ngân hàng không đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động kinh doanh, là một phần trong chiến lược lớn hơn của CBA để tập trung vào mảng ngân hàng tiêu dùng tại Úc và New Zealand.

Biên dịch: Minh Tuấn