Tiêu điểm

Cổ phiếu Manchester United giảm sâu khi định giá đội bóng xuống 1,6 tỉ USD

Giá cổ phiếu của Manchester United giảm xuống còn 20,6 USD sau khi Financial Times tỏ ra hoài nghi về khả năng tiến hành thương vụ mua bán câu lạc bộ với mức giá 6 tỉ USD.

Share
this:

Hôm 27.2, giá cổ phiếu của Manchester United ghi nhận mức giảm sâu sau khi Financial Times tỏ ra hoài nghi về khả năng tiến hành thương vụ mua bán với giá trị kỷ lục 6 tỉ USD. Trước đó, cổ phiếu của đội bóng nước Anh đã giảm gần 25% trong gần hai tuần.

Chốt phiên giao dịch 27.2 cổ phiếu Manchester United ở mức 20,78 USD, giảm 9,2% và tiếp tục giảm 0,9% xuống 20,60 USD trong phiên giao dịch sau giờ lúc 5 giờ 55 chiều theo múi giờ miền Đông.

Đến nay, giá cổ phiếu Manchester United đã giảm hơn 24,5% từ mức đỉnh 27,34 USD ghi nhận vào ngày 16.2, theo sau thông tin chủ tịch Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB) gửi lời đề nghị mua lại câu lạc bộ với nhà Glazer được đưa tin muốn thu về 6 tỉ USD.

Tuy vậy, Financial Times hôm 25.2 lại đưa tin nhà Glazer cho rằng giá trị từ hai lời đề nghị của các nhà đầu tư Qatar và tỉ phú Anh James Ratcliffe chưa đủ cao, trong khi hai nhà đầu tư này tỏ ra thận trọng trong việc đặt mức giá quá cao cho Manchester United.

Sau 6 năm chờ đội, Manchester United đã một giành danh hiệu lớn với chiếc cúp Liên Đoàn Anh hôm 26.2. Ảnh: Bản quyền của The Associated Press năm 2023. Bảo lưu toàn quyền.

Phân tích của Financial Times cho thấy giá trị của Manchester United chỉ quanh 1,6 tỉ USD, song lưu ý cộng đồng người hâm mộ đông đảo và danh tiếng của câu lạc bộ sẽ nâng giá trị lên cao hơn.

Theo ước tính của ForbesManchester United có mức định giá 4,6 tỉ USD, nhưng vốn hóa thị trường đã rơi về 3,4 tỉ USD sau khi giá cổ phiếu giảm hôm 27.2.

Vào ngày 26.2, Manchester United đã đoạt ngôi vô địch lớn đầu tiên kể từ năm 2017 sau khi giành chiến thắng 2-0 trước Newcastle United trong trận chung kết cúp Liên đoàn Anh. Nhưng lần gần nhất Manchester United vô địch giải Ngoại hạng Anh đã từ năm 2013, khoảng thời gian “khô hạn” danh hiệu dài nhất của câu lạc bộ này sau giai đoạn 1967-1993.

Nhà Glazer đã bắt đầu liên hệ với các ngân hàng đầu tư để tìm kiếm đối tác tiềm năng cho thương vụ bán lại Manchester United, sau nhiều năm vấp phải làn sóng phản đối từ người hâm mộ về khả năng quản lý.

Sau khi được cố tỉ phú Malcolm Glazer mua lại vào năm 2005 với mức giá khoảng 940 triệu USD, Manchester United vẫn là một trong những câu lạc bộ bóng đá tốt nhất thế giới. Dẫu vậy, 6 người con nhà Glazer, cùng nắm hơn 94% cổ phần trong câu lạc bộ, đã đối mặt với chỉ trích từ người hâm mộ rằng chủ sở hữu hiện tại ưu tiên kiếm tiền hơn thành tích của đội bóng, khi Manchester United phải gánh khoản nợ hàng trăm triệu đô la Mỹ cho gia đình tài phiệt này.

Thông tin về thương vụ mua bán từng giúp cổ phiếu của Manchester United tăng gần 75%, từ 13,03 USD lên 22,73 USD từ ngày 21.11 đến 2.12.

Thương vụ mua bán kỷ lục dành cho một đội thể thao là 4,65 tỉ USD vào năm 2022, khi Rob Walton – người thừa kế tập đoàn bán lẻ Walmart – mua lại đội bóng bầu dục Mỹ Denver Broncos.

Forbes ước tính Denver Broncos có giá trị 3,75 tỉ USD trước khi thương vụ diễn ra. Các đội thể thao ít khi được bán với giá trị cao hơn ước tính. Trường hợp ngoại lệ là gia đình tỉ phú Haslam mua lại số cổ phần trong Milawaukee Bucks và định giá đội bóng rổ NBA này ở mức 3,5 tỉ USD, cao hơn mức 2,3 tỉ USD theo Forbes ước tính.

Xem thêm: Giá cổ phiếu của Manchester United tăng 10%

Biên dịch: Minh Tuấn