Quốc tế

Acer ra mắt dòng máy tính làm bằng vật liệu tái chế

Share
this:

Thương hiệu máy tính lớn thứ 5 thế giới Acer đang hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường qua dòng máy tính Vero, trong bối cảnh doanh số máy tính toàn cầu chững lại.

Acer, công ty sản xuất máy tính lớn thứ 5 thế giới tính theo thị phần, đã ghi nhận tốc độ đặt hàng chững lại khi nhu cầu làm việc tại nhà (work from home – WFH) giảm xuống và các hãng máy tính đối mặt với tình hình đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tuy vậy, Jerry Kao – đồng giám đốc vận hành (COO) của Acer – cho biết, công ty đang tìm ra hướng khắc phục và đặt mục tiêu thúc đẩy chứng nhận môi trường từ việc bán các mẫu máy notebook (laptop với thiết kế gọn nhẹ) được làm từ vật liệu tái chế và dễ dàng sửa chữa.

Trong quý 2.2022, nhu cầu dành cho các sản phẩm máy tính của Acer sụt giảm trở nên rõ ràng hơn, sau khi công ty ghi nhận thu nhập tương đối từ tháng 1 đến hết tháng 3.2022, Kao cho biết. Báo cáo sơ bộ cho kết quả kinh doanh hợp nhất trong quý đầu năm 2022 đạt doanh thu 2,6 tỉ USD, tăng 9,5% qua từng năm. Acer chưa công bố dữ liệu kinh doanh của quý 2.2022.

“Hiện tại, nhu cầu trong toàn phân khúc máy tính đang thực sự giảm xuống. Tình hình kinh doanh trong quý 2.2022 đảo chiều một cách đột ngột, với nhiều vấn đề từ cuộc chiến quân sự và các bệnh lây nhiễm. Tôi cho rằng toàn bộ hãng sản xuất máy tính đều đang gặp khó khăn,” Jerry Kao cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông bổ sung thêm việc vận chuyển chậm trễ một số thành phần thượng nguồn do được sản xuất tại miền Đông Trung Quốc và đợt phong tỏa vào đầu năm nay đã ảnh hưởng nặng nề lên các trung tâm thương mại quan trọng là Thâm Quyến và Thượng Hải.

Nhu cầu dành cho máy tính tăng đột ngột trong giai đoạn 2020-2021, thời điểm khi người tiêu dùng mua laptop để làm việc từ xa và học trực tuyến, đã hạ nhiệt trong toàn ngành, theo Kao và các thành viên khác của Acer.

Giám đốc vận hành (COO) của Acer, Jerry Kao tại showroom sản phẩm tại Đài Bắc. Ảnh: Ralph Jennings

Hoạt động vận chuyển máy tính truyền thống trong quý 1.2022 giảm 5,1%, khi lĩnh vực này đạt kết quả tăng trưởng 8 chữ số trong hai năm, công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết. Theo IDC, các cửa hàng phân phối trong ba tháng đầu năm 2022 đã nhập hơn 80 triệu mẫu máy tính. Tuy vậy, cuộc chiến quân sự tại Ukraine đã gây gián đoạn một phần nguồn cung vật liệu bán dẫn do hai công ty chế tạo tia laser dùng trong sản xuất chip của quốc gia này tạm dừng hoạt động.

Acer không gặp phải khó khăn từ chuỗi cung ứng toàn cầu vào đầu năm 2022, do phần lớn hoạt động sản xuất tại thành phố Trùng Khánh ở miền Tây Trung Quốc, nơi không tiến hành lệnh phong tỏa diện rộng như Thâm Quyến và Thượng Hải.

Theo dữ liệu của IDC, trong quý 1.2022, công ty 45 năm tuổi có trụ sở tại ngoại ô Đài Bắc (Đài Loan) xếp thứ năm thị trường máy tính toàn cầu. Lenovo đứng đầu danh sách, theo sau là HP, Dell và Apple.

Cách đây một thập kỷ, Acer từng gặp khó khăn về tài chính do thay đổi bộ máy quản lý trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt. Tuy vậy, công ty vẫn có thể vực dậy trở lại với phần lớn nhờ vào việc sản xuất các dòng máy Chromebook và máy tính chơi game.

Vào năm 2021, Acer trình làng dòng laptop Aspire Vero thân thiện với môi trường để có được vị thế tốt hơn trước các đối thủ cạnh tranh với những mẫu máy tính tương tự, Jerry Kao cho biết.

Theo Acer, laptop Vero dùng vật liệu tái chế đã qua sử dụng cho phần vỏ và phím bấm, với hộp đựng được làm từ 85% giấy tái chế. Dòng sản phẩm này khởi đầu với ba mẫu notebook all-in-one và các thiết bị ngoại vi như bàn phím. Với việc dễ tháo lắp và sửa chữa, những mẫu máy này có thể được sửa lại thay vì bỏ đi để mua máy tính mới, Kao cho biết. Các mẫu máy Vero được bán trực tuyến với mức giá từ 600 USD.

“Bạn muốn sản phẩm độc đáo, chúng tôi sẽ đáp ứng điều đó. Chúng tôi dành phần lớn nỗ lực để tạo ra những lợi thế mà các đối thủ cạnh tranh không có,” Kao cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn