Kinh doanh

Jeff Bezos sẽ không tham gia đấu thầu mua lại Washington Commanders

Tỉ phú Jeff Bezos không lên kế hoạch tham gia đấu thầu mua Washington Commanders như lời đồn đoán trong thời gian qua.

Share
this:

Thông tin này chấm dứt nhiều tháng đồn đoán rằng người hâm mộ bóng bầu dục và giàu thứ ba thế giới sẽ trở thành một trong chủ sở hữu đội bóng thuộc liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (NFL), theo truyền thông đưa tin.

Không rõ tại sao Bezos đã tìm hiểu giá đấu thầu thông qua công ty đầu tư Allen & Company có trụ sở tại New York, lại quyết định không cố gắng mua đội nữa.

Động thái này tạo ra những điều kiện thuận lợi cho ông trùm thể thao tỉ phú Josh Harris và doanh nhân người Canada Steve Apostolopoulos tham gia đấu thầu mua Washington Commanders, với giá trong khoảng 6 tỉ USD — cao hơn một chút so với mức định giá Forbes ước tính 5,6 tỉ USD.

Người sáng lập Jeff Bezos của Amazon phát biểu tại hội nghị Amazon Re:MARS về người máy và trí tuệ nhân tạo tại Aria Hotel ở Las Vegas vào ngày 6.6.2019. Ảnh: Mark Ralston/AFP via Getty Images/Forbes
 
 

Chủ sở hữu Dan Snyder của đội Commanders đã cố gắng ngăn cản Bezos mua vì thù hận cá nhân liên quan đến những bài báo không mấy hay ho xuất hiện trên Washington Post, tờ báo Bezos sở hữu. Tuy nhiên, Snyder bác bỏ các cáo buộc.

Snyder rao bán Commanders vào mùa thu sau nhiều năm áp lực bán đội vì một loạt vụ bê bối. Bài báo đăng trên Washington Post vào năm 2020 đưa ra nhiều cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục của các giám đốc điều hành đội — mặc dù không phải chính Snyder. Vì vậy, NFL mở cuộc điều tra, sau đó phạt đội 10 triệu USD cho hành vi sai phạm này.

Năm ngoái, NFL đã mở một cuộc điều tra khác sau khi xuất hiện cáo buộc quấy rối tình dục chống lại Snyder. Chính vì thế, Quốc hội buộc phải thực hiện cuộc điều tra Commanders và cách NFL xử lý sai phạm.

Quá trình điều tra phát hiện Commanders dường như lừa đảo hàng ngàn người mua vé trọn mùa, không trả lại tiền đặt cọc cho chỗ ngồi. Ngày 10.4, văn phòng tổng chưởng lý D.C. cho biết đội đã đồng ý trả 625.000 USD để giải quyết vụ kiện không trả lại tiền đặt cọc.

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Bezos đạt 120,9 tỉ USD, phần lớn nhờ vào gần 10% cổ phần ông sở hữu tại Amazon do ông thành lập.

Gần đây nhất người thừa kế Walmart, tỉ phú Rob Walton gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu đội bóng NFL. Ông dẫn dắt một nhóm đầu tư mua Denver Broncos với giá 4,7 tỉ USD vào năm ngoái —thương vụ mua lại đội thể thao Bắc Mỹ đắt giá nhất trong lịch sử. Walton sở hữu khối tài sản trị giá 61,5 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Jeff Bezos cam kết đóng góp phần lớn tài sản làm từ thiện
Tỉ phú Jeff Bezos đóng góp gần 120 triệu USD vào tổ chức phi lợi nhuận