Kinh doanh

NFL chấp thuận cho Josh Harris mua lại Washington Commanders với giá hơn 6 tỉ USD

11 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 20.7, liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (NFL) nhất trí chấp thuận cho tỉ phú Josh Harris mua lại Washington Commanders, chính thức chấm dứt quyền sở hữu của tỉ phú đầy tai tiếng Dan Snyder.

Share
this:

Snyder điều hành đội trong suốt hơn hai thập niên nhưng thời gian đó đội không đạt nhiều thành tích mà còn dính líu vào nhiều vụ bê bối.

Trước mùa giải 2020, đội từng được gọi là Washington Redskins và có thời gian tham gia các giải đấu với tên tạm thời Washington Football Team. Sau đó, đội đổi tên Commanders, dùng đến hiện nay.

Hồi tháng 5, Commanders công bố một nhóm nhà đầu tư do Harris dẫn đầu để tiến hành thương vụ mua lại đội. Cả hai bên đều kỳ vọng hoàn tất thỏa thuận này sớm trong ngày 21.7.      

NFL chấp thuận cho tỉ phú Josh Harris mua lại Washington Commanders. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Tập đoàn đầu tư Blitzer Sports & Entertainment của Harris đồng ý trả 6,05 tỉ USD để mua lại đội. Đây là thương vụ đắt nhất trong lịch sử của liên đoàn, cao hơn nhiều so với thương vụ người thừa kế Walmart Rob Walton mua lại Denver Broncos với giá 4,6 tỉ USD vào năm ngoái.

Thông qua tập đoàn đầu tư trên, Harris cũng sở hữu Philadelphia 76ers và New Jersey Devils, đồng thời mua lại Commanders cùng với huyền thoại bóng rổ Earvin “Magic” Johnson và nhà đầu tư David Blitzer.

Forbes ước tính Harris sở hữu khối tài sản ròng trị giá 6,6 tỉ USD, trở thành người giàu thứ 402 trên thế giới.

Hồi tháng 5.1999, Snyder mua Commanders (khi đó được gọi là Washington Redskins) với giá 800 triệu USD năm. Đội đã không tiến tới Siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl — hoặc giải vô địch NFC — trong suốt 24 năm Snyder gắn bó với đội.

Snyder, người đã thuê Bank of America giúp ông bán đội vào tháng 11, cũng dính líu vào nhiều vụ bê bối, bao gồm cả cáo buộc ông bịt miệng nhân viên nữ tố ông cũng như các giám đốc điều hành nam khác trong đội có hành vi quấy rối tình dục, theo kết quả điều tra ủy ban Giám sát Hạ viện công bố vào tháng 12.

Vào năm 2021, NFL cũng yêu cầu đội trả khoản tiền phạt 10 triệu USD sau khi Beth Wilkinson dẫn đầu cuộc điều tra nội bộ do cáo buộc về hành vi sai trái tại nơi làm việc. Kết quả cho thấy đội có những hành động “rất thiếu chuyên nghiệp” cũng như “thiếu tôn trọng chung tại nơi làm việc.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Josh Harris hoàn tất thương vụ mua lại Washington Commanders
Tỉ phú Josh Harris mua lại Washington Commanders với giá kỷ lục 6 tỉ USD