Kinh doanh

Monde Nissin mất hai tỉ phú sau hai ngày giá cổ phiếu sụt giảm, thổi bay 436 triệu USD

Betty Ang, nhà đồng sáng lập Monde Nissin – công ty sản xuất mì ăn liền lớn nhất ở Philippines – và chủ tịch công ty Hartono Kweefanus mất danh hiệu tỉ phú sau hai ngày giá cổ phiếu giảm, thổi bay 24,4 tỉ peso (436 triệu USD) giá trị vốn hóa.

Share
this:

Cổ phiếu công ty sụt giảm do báo chí đăng tin thương hiệu Lucky Me! của công ty đang buộc phải thu hồi sản phẩm ở Châu Âu và Đài Loan. Giá cổ phiếu của công ty niêm yết tại Philippines vào cuối phiên trong ngày 7-8.7 ở mức 13,04 peso, giảm hơn 9%  — đó là mức suy giảm lớn nhất trong hai ngày kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 6.2021 — theo sau thông tin công ty phải thu hồi sản phẩm do các cơ quan quản lý phát hiện ethylene oxide trong mì ăn liền Lucky Me!, sản phẩm của các nhãn hiệu đối thủ và những công ty khác như kem, hạt mè và gia vị. Trong ngày 7.7, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Philippines cho biết đang tiến hành điều tra.

Betty Ang, đồng sáng lập Monde Nissin. Ảnh: Monde Nissin

“Chúng tôi không sử dụng ethylene oxide trong sản phẩm mì Lucky Me!,” Monde Nissin cho biết trong thông cáo.

“Đây là một phương pháp xử lý thường được sử dụng trong gia vị và hạt giống để kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật điển hình trong các sản phẩm nông nghiệp. Những nguyên liệu này, khi được chế biến thành gia vị và nước sốt, có thể vẫn còn tồn dư ehtylene oxide. Hãy yên tâm rằng tất cả sản phẩm Lucky Me! đều đăng ký FDA Philippine và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong nước và thậm chí cả các tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ về việc sử dụng ethylene oxide.”

Đợt IPO của Monde Nissin đã huy động được 1 tỉ USD hồi tháng 6.2021. Đây là thương vụ bán cổ phần đầu tiên có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở nước này.

Sau thương vụ trên, danh sách Người giàu nhất Philippines được công bố trong tháng 9 năm ngoái có thêm hai thành viên mới. Họ cũng nằm trong danh sách các Tỉ phú thế giới của Forbes năm nay. Mỗi người sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỉ USD. Kể từ đó, giá cổ phiếu của công ty giảm do giá nguyên liệu thô tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Lợi nhuận ròng của công ty đạt 2,1 tỉ peso (37,5 triệu USD), giảm 13,5% trong quý 1. Trong khi đó, năm ngoái, lợi nhuận công ty đạt 8,2 tỉ peso (146,4 triệu USD), chỉ giảm 5,4%.

Mặc dù giá cổ phiếu trong ngày 11.7 đang tăng trở lại sau khi sụt giảm trong tuần trước nhưng giá trị tài sản ròng do chủ tịch Betty Ang của Monde Nissin sở hữu vẫn giảm từ 1,2 tỉ USD xuống còn 982 triệu USD, theo danh sách các Tỉ phú thế giới của Forbes được công bố trong tháng 4.

Giá trị tài sản ròng của Hartono Kweefanus, anh rể của Ang, đã giảm từ 1,2 tỉ USD xuống 982 triệu USD, theo danh sách Tỉ phú thế giới của Forbes được công bố vào tháng 4. Giá trị tài sản của nhiều người khác cũng bị ảnh hưởng khi giá cổ phiếu Monde Nissin sụt giảm. Chẳng hạn như, giá trị tài sản của CEO Henry Soesanto, người kết hôn với Monica Darmono, em gái của Hartono — giảm từ 795 triệu USD xuống 576 triệu USD so với lần đầu ông nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines hồi tháng 9.

Còn giá trị tài sản của hai anh em Keng Sun và Peter Mar, cháu trai của Mar Chew, người sáng lập công ty sản xuất bánh quy M.Y. San, cũng giảm từ 410 triệu USD xuống 286 triệu USD so với lần đầu tiên họ nằm trong danh sách Người giàu Philippines năm ngoái. Mars mua lại cổ phần của Monde Nissin sau khi họ bán M.Y. San cho công ty sản xuất mì trong hai đợt – 60% vào năm 2001 và đợt còn lại vào tháng Giêng năm ngoái – trước khi IPO.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Cổ phiếu tiếp tục sụt giảm, nhà sáng lập Rivian không còn là tỉ phú
Nhà sáng lập Yandex không còn là tỉ phú do chiến tranh Nga-Ukraine
Các nhà sáng lập Robinhood mất ngôi vị tỉ phú khi cổ phiếu bốc hơi 60%