Công nghệ

Eutelsat và OneWeb sáp nhập, cạnh tranh với SpaceX

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Eutelsat (Pháp) và OneWeb (Anh) sẽ sáp nhập để cạnh tranh với Elon Musk và Zeff Bezos trong lĩnh vực Internet vệ tinh.

Vào ngày 26.7, hai công ty vận hành vệ tinh Eutelsat (Pháp) và OneWeb (Anh) thông báo sáp nhập và tạo ra “công ty hàng đầu thế giới” trong lĩnh vực Internet vệ tinh đang phát triển. Thỏa thuận sẽ đặt công ty hợp nhất vào vị thế tương tự với các dự án của Elon Musk và Jeff Bezos.

Trong thông cáo chung, Eutelsat và OneWeb cho biết thuận được được đề xuất này sẽ kết hợp nguồn lực từ cả hai phía, với 36 vệ tinh theo quỹ đạo địa tĩnh của Eutelsat và 648 vệ tinh theo quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, để tạo ra “công ty hàng đầu thế giới” về khả năng kết nối từ ngoài không gian.

Thỏa thuận trên, định giá công ty vận hành vệ tinh tư nhân của Vương Quốc Anh OneWeb ở mức 3,4 tỉ USD, sẽ ghi nhận các cổ đông giao dịch cổ phiếu hiện tại sang cổ phiếu mới do Eutelsat – nắm giữ 50% cổ phần trong công ty hợp nhất – phát hành.

Công ty sẽ tiếp tục niêm yết sơ cấp tại Paris, Pháp và chuẩn bị phát hành cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán London (LSE), theo thông cáo báo chí.

Những cổ đông lớn của cả Eutelsat và OneWeb, bao gồm chính phủ Anh, các cơ quan trực thuộc hai chính phủ Pháp và Trung Quốc cũng như tỉ phú ngành viễn thông Ấn Độ Sunil Bharti Mittal, đã ủng hộ thỏa thuận và sẽ trở thành một trong 15 thành viên của ban lãnh đạo mới.

Theo Eutelsat và OneWeb, công ty hợp nhất mới sẽ “có vị thế độc nhất để nắm bắt” thị trường Internet toàn cầu đang phát triển nhanh chóng và có thể mang lại khoản cộng hưởng chi phí 1,5 tỉ euro (1,53 tỉ USD) cũng như tăng doanh thu.

Chủ tịch của Eutelsat Dominique D’Hinnin, người được ứng cử vào vị trí chủ tịch của công ty hợp nhất, nhận định thỏa thuận sáp nhập là “yếu tố thay đổi thời cuộc” cho lĩnh vực này và sẽ đẩy mạnh quá trình thương mại hóa vệ tinh của OneWeb.

Tên lửa được phòng tại cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA), Guiana, Pháp. Ảnh: Afp Via Getty Images

Thỏa thuận, bên cạnh chính phủ các nước châu Âu sẵn sàng xoa dịu những lo ngại về việc Trung Quốc tham gia, cho thấy đặt cược lớn vào cuộc cạnh tranh gắt gao trong việc thương mại hóa lĩnh vực không gian. Một khi thành công, việc sáp nhập sẽ giúp châu Âu tạo ra đối thủ cạnh tranh với lần lượt các dự án của Elon Musk và Jeff Bezos là Starlink (SpaceX) và Kuiper Systems (Amazon).

Trong nhiều năm qua, hai tỉ phú Mỹ đã đầu tư vào ngành công nghiệp mới nổi và cũng cạnh tranh lẫn nhau với nỗ lực chiếm ưu thế trong cuộc đua không gian, bao gồm các dự án kết nối Internet qua các tập vệ tinh từ quỹ đạo.

Vào ngày 25.7, giá cổ phiếu của Eutelsat giảm khoảng 18% sau khi công ty xác nhận đàm phán về việc sáp nhập với OneWeb. Các nhà phân tích dự đoán, việc bán tháo cổ phiếu thể hiện sự thất vọng từ những nhà đầu tư rằng công ty sẽ tập trung nguồn vốn vào thỏa thuận và thương vụ đầu tư trong tương lai, thay vì ngay lập mang lại lợi nhuận cho các cổ đông.

Trong quá trình sáp nhập, Eutelsat sẽ tạm dừng thanh toán cổ tức trong hai năm.

Thỏa thuận vẫn đang chờ phê duyệt của các cơ quan quản lý và có thể chịu sự giám sát kỹ lưỡng từ luật chống độc quyền, Reuters đưa tin theo Credit Suisse. Thỏa thuận cũng sẽ phải có sự đồng thuận chính trị từ cả Vương Quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) vào thời điểm nước Anh đang tiến hành bầu chọn tân thủ tướng, bản tin cho biết thêm.

Thỏa thuận cũng sẽ phải có thông quan về an ninh quốc gia, nhất là khi có sự tham gia của chính phủ Anh, Pháp và Trung Quốc, và tính chất quan trọng từ lĩnh vực không gian.

Khi các cổ đông lớn, bao gồm cả chính phủ Anh sau khi viện trợ cho OneWeb vào thời điểm đại dịch covid-19 tạm thời đồng ý cho thực hiện thỏa thuận, đã phần nào tháo gỡ những vấn đề này. Công ty cho biết thỏa thuận sáp nhập sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2023.

Eutelsat ước tính thị trường Internet vệ tinh sẽ có giá trị 16 tỉ USD vào năm 2030.

Sunil Bharti Mittal và gia đình là một trong những tỉ phú giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản 13,1 tỉ USD, theo mục theo dõi tài sản theo thời gian thực của Forbes. Còn công ty Bharti Airtel của ông là nhà mạng di động lớn nhất Ấn Độ.

Biên dịch: Minh Tuấn