Công nghệ

Instagram chuẩn bị ra mắt ứng dụng như Twitter vào đầu tháng 6

Theo tin đăng trên Bloomberg ngày 19.5, Instagram bí mật thử nghiệm một ứng dụng dựa trên văn bản tương tự như Twitter trong nhiều tháng với người nổi tiếng cũng như có tầm ảnh hưởng để chuẩn bị ra mắt ứng dụng này vào đầu tháng 6.

Share
this:

Sở dĩ Instagram đưa ra ứng dụng này vì một số người không muốn dùng Twitter nữa sau khi nền tảng đưa ra nhiều thay đổi trong thời gian CEO Elon Musk điều hành.

Theo thông tin Lia Haberman, giáo sư về tiếp thị xã hội, người có ảnh hưởng tại UCLA, cũng là tác giả của bản tin ICYMI, đăng trong ảnh chụp màn hình, ứng dụng này sẽ tách biệt với Instagram—đều do Meta sở hữu—nhưng với ứng dụng mới, người dùng sẽ có thể liên kết tài khoản và theo dõi tất cả những người đang xem trên Instagram chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Logo Instagram được hiển thị trên màn hình iPhone vào ngày 5.2.2021, tại Derry, N.H. Ảnh: AP/Charles Krupa/ Forbes

Thông tin Haberman đăng trong ảnh chụp màn hình cũng cho biết thêm ứng dụng có thể tương thích với những ứng dụng khác đang cố gắng thu hút người dùng Twitter cũ—bao gồm cả Mastodon. Đồng thời bà cho biết người dùng trên Mastodon sẽ “sớm” có thể theo dõi cũng như tương tác với bài đăng trên nền tảng mới của Meta mà không cần phải tạo tài khoản mới.

Haberman cho biết người dùng sẽ có thể đăng văn bản tối đa 500 ký tự, cùng với hình ảnh và biểu tượng.

Những người biết rõ thông tin về dự án nói với Bloomber rằng Meta bí mật thử nghiệm ứng dụng mới với người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong nhiều tháng.

Hồi tháng 3, Money Control lần đầu tiên báo cáo rằng Meta đang nghiên cứu cách tạo ra một mạng xã hội để cập nhật thông tin bằng văn bản nhằm cạnh tranh với Twitter. Ngay sau đó, lãnh đạo của Meta nói với Platformer rằng họ “tin có cơ hội tạo một không gian riêng biệt cho người sáng tạo cũng như nhân vật của công chúng chia sẻ kịp thời về những gì họ đang quan tâm.”

Nhiều người dùng tìm kiếm mạng thay thế cho Twitter kể từ khi tỉ phú Elon Musk nắm quyền điều hành vào tháng 10.2022. Sau đó, ông bắt đầu nhanh chóng thực hiện các thay đổi đối với nền tảng này, từ việc thêm trang “Dành cho bạn” dựa trên thuật toán đến tính phí đối với những tài khoản có tích xanh cũng như để được quyền truy cập vào tính năng giống như nút chỉnh sửa.

Mastodon ra mắt ngay sau khi Musk mua Twitter, cung cấp nền tảng tương tự nhưng “không có thuật toán hay quảng cáo nào làm lãng phí thời gian của bạn.” Tuy nhiên có vẻ như nền tảng đó không đáp ứng được nhu cầu. Wired đưa tin rằng số lượng người đang dùng Mastodon giảm hơn một triệu xuống còn 1,4 triệu vào cuối tháng 1 kể từ khi mọi người đổ xô đến với nền tảng vào tháng 11.2022.

Một nghiên cứu gần đây của trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy rằng mặc dù nhiều người vẫn đang sử dụng Twitter nhưng lượng đăng bài của những người dùng Twitter tích cực nhất ít hơn khoảng 25% sau khi Musk mua lại nền tảng này.

Nghiên cứu cũng cho thấy cứ 10 người Mỹ sử dụng Twitter thì có 6 người báo cáo tạm ngừng sử dụng nền tảng, và 25% số người được hỏi cho biết họ có thể không dùng nền tảng trong một năm kể từ bây giờ.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

YouTube và Instagram hưởng lợi nếu TikTok bị cấm
Instagram tạm dừng cập nhật tính năng tương tự TikTok