Quốc tế

Mark Zuckerberg mất 5,9 tỉ USD trong ngày Facebook bị sập toàn cầu

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Share
this:

 Gia tài của Zuckerberg cũng theo đó giảm 5,9 tỉ USD xuống còn 117 tỉ USD, xuống vị trí người giàu thứ sáu thế giới. Tài sản của giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg cũng xuống còn 1,9 tỉ USD.

Cổ phiếu Facebook đang chịu áp lực từ hai phía. Trong ngày 4.10, các nền tảng Facebook, Instagram và WhatsApp đã sập đồng loạt và có thể đã thổi bay hàng chục triệu đô doanh thu. Trong quý gần nhất, Facebook ghi nhận 330 triệu USD doanh số mỗi ngày. 

Facebook cũng từng trải qua đợt sập diện rộng tương tự năm 2019, kéo dài 14 tiếng đồng hồ. 10 năm trước đó mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng bị lỗi suốt một ngày. 

Ảnh: Getty Images

Đợt sập mạng mới nhất của Facebook cũng ảnh hưởng tới các hệ thống nội bộ của công ty, khiến nhân viên không thể truy cập email, hệ thống tin nhắn nội bộ và một số cửa khác tại trụ sở chính. 

Sang ngày 5.10, Facebook sẽ đối mặt với phiên điều trần của quốc hội. Tại đây cựu giám đốc sản phẩm Frances Haugen sẽ khai nhận chi tiết về việc và trở thành người tố giác và tiết lộ dữ liệu nội bộ cho tờ Wall Street Journal. Trong cuộc phỏng vấn ngày 3.10, Haugen đã chỉ trích việc Facebook đưa lợi nhuận lên trên con người cũng như thất bại của mạng xã hội này trong việc kiềm chế thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

Cổ phiếu Facebook đã chứng minh được sự bền bỉ gây bất ngờ những tháng qua trước hàng loạt bê bối, trong đó bao gồm đợt tẩy chay quảng cáo trên Facebook của các nhãn hàng cùng việc bị chỉ trích góp phần thúc đẩy cuộc bạo loạn ngày 6.1 tại Đồi Capitol. Cổ phiếu công ty vẫn ở mức cao kỷ lục, đóng cửa phiên giao dịch ngày 4.10 ở mức giá 326 USD, tăng 150% so với năm năm trước.