Kỹ năng phát triển

Meta thêm tính năng bảo đảm an toàn cho trẻ trong Metaverse

1 năm trước
Tác giả Abram Brown

Meta dự định sẽ thêm vào một vài tính năng để tăng cường sự an toàn cho trẻ vị thành niên khi hòa mình vào thế giới thực tế ảo.

Share
this:

Với hy vọng tránh được những tranh cãi về mức ảnh hưởng tiêu cực của Instagram lên sự phát triển của trẻ em, Meta sẽ giới thiệu một vài tính năng nhằm tăng cường sự an toàn cho lứa tuổi trước vị thành niên trong thế giới thực tế ảo (VR) do công ty phát triển. Bên cạnh đó, công ty sẽ thêm vào các ứng dụng hiện có trên Instagram để hạn chế tranh luận về mức tác động của ứng dụng đến trẻ em.

Ảnh: Nurphoto via Getty Images/Forbes

Thông qua phần mềm kiểm soát tai nghe Quest VR của Meta, cha mẹ sẽ có thể đồng ý hoặc từ chối mua hàng, chặn cũng như xem ứng dụng mà con trẻ sở hữu và nhận thông báo về bất kỳ giao dịch nào.

Tính năng giúp cha mẹ kiểm soát con mình sử dụng ứng dụng, chỉ kích hoạt khi tài khoản của chúng liên kết với tài khoản của cha mẹ, cũng giúp cha mẹ kiểm tra được thời gian chúng sử dụng và biết được chúng kết bạn với ai cũng như chặn nội dung từ máy tính cá nhân đến tai nghe VR.   

“Chúng tôi đang bổ sung thêm nhiều biện pháp can thiệp trong ứng dụng để khuyến khích trẻ vị thành niên xem được nhiều nội dung trực tuyến lành mạnh,” Vaishnavi J, trưởng phụ trách thực hiện những chương trình đảm bảo ứng dụng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh niên tại Meta cho biết. “Và cũng để ý hơn về thời gian trẻ sử dụng.”

Gần đây, nhiều chính trị gia chỉ trích Meta về mức ảnh hưởng tiêu cực lên thanh thiếu niên. Nổi bật nhất, các nhà lập pháp chỉ trích Instagram chưa thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ, trích dẫn nghiên cứu nội bộ từ Meta do một người tố giác tiết lộ cho thấy công ty lo ngại về sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên khi sử dụng ứng dụng.

Phản ứng lại những lời chỉ trích đó, Meta đưa ra các công cụ mới để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng và cố gắng làm cho nghiên cứu bị rò rỉ này trở nên không đáng tin.

Công ty thực hiện một vài biện pháp mới nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho trẻ em. Trên Instagram, giờ đây, cha mẹ có thể cài đặt thời gian trong tuần để giới hạn con sử dụng ứng dụng và xem thông tin của bất kỳ bài nào trẻ đăng.

Thêm vào đó, Instagram sẽ bắt đầu gửi “lời nhắc nhở” tới người dùng tuổi thiếu niên, những thông báo nhằm hạn chế thời gian dành cho một chủ đề  — có thể là nội dụng độc hại — và chuyển sang chủ đề khác.

Thậm chí ứng dụng sẽ hạn chế nếu người dùng tuổi vị thành niên dành quá nhiều thời gian cho một thể loại video ngắn trên Reels. Instagram đang nỗ lực làm cho ứng dụng trở nên phổ biến để cạnh tranh với TikTok thu hút nhiều người dùng hơn.    

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Sử dụng mạng xã hội thế nào để không lãng phí thời gian?
Twitter thay đổi chính sách về nội dung