Bất động sản

Công ty xe điện của Evergrande hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu

Evergrande

Share
this:

Tình trạng nợ nần của tập đoàn mẹ China Evergrande Group đã khiến công ty con China Evergrande New Energy Vehicle phải hủy kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải.

China Evergrande New Energy Vehicle – đơn vị sản xuất xe điện (EV) thuộc tập đoàn China Evergrande Group, đã hủy kế hoạch niêm yết thứ cấp tại sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, theo hồ sơ báo cáo hôm 26.9 của công ty.

Trước đó vào ngày 20.10.2020, cổ đông công ty thông qua kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu với tổng giá trị khoảng 241 triệu USD (1,56 tỉ nhân dân tệ). Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, cổ phiếu công ty liên tục rớt giá, cụ thể chỉ còn 0,29 USD (2,23 HKD) sau khi kết phiên giao dịch hôm 24.9 – so với hồi 20.10 năm ngoái là 3,01 USD (23,40 HKD).

Cũng trong ngày 24.9, công ty thông báo đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, khó có thể đảm bảo được các nghĩa vụ thanh toán. Áp lực thanh khoản đã khiến công ty dừng việc thanh toán một số chi phí vận hành. Đồng thời, một số nhà cung cấp cũng đã ngưng cung ứng vật tư cho các dự án của công ty. China Evergrande New Energy cho biết đang nỗ lực huy động thêm vốn và thanh lý tài sản nhưng hiện chưa có bất kỳ tiến triển nào.

Cổ phiếu China Evergrande New Energy sụt 23% trong phiên 24.9 tại Hồng Kông trước các thông tin về vỡ nợ của công ty mẹ. Cổ phiếu công ty mẹ China Evergrande Group – do tỉ phú Hui Ka Yan điều hành – cũng ghi nhận mức sụt giảm 11,6%, còn 0,3 USD (2,36 HKD) trong phiên 24.9.

Công ty mẹ hiện là tập đoàn bất động sản gánh nợ nhiều nhất thế giới với hơn 300 tỉ USD. Nhiều lo lắng về rủi ro vỡ nợ của China Evergrande Group cũng như hiệu ứng domino, đã bao trùm toàn bộ thị trường tài chính thế giới trong tuần qua.

Hiện 75% cổ phần China Evergrande New Energy do China Evergrande Group nắm giữ.

Biên dịch: Thiên Tứ