Quốc tế

Cổ đông lớn thứ hai của Evergrande muốn tư nhân hoá công ty của mình

2 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Share
this:

Chinese Estates của tỉ phú Lưu Loan Hùng và bà Chan Hoi-Wan đã đưa ra đề nghị 4 HKD/cổ phiếu để mua lại 25% cổ phần từ những nhà đầu tư khác.

Sau khoản lỗ từ thương vụ đầu tư vào “bom nợ” China Evergrande, tỉ phú Lưu Loan Hùng (Joseph Lau) và vợ là bà Chan Hoi-Wan đã đề xuất tư nhân hóa Chinese Estates Holdings với giá 1,91 tỉ HKD (245 triệu USD).

Trong hồ sơ niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Chinese Estates cho biết công ty đưa ra đề nghị 4 HKD/cổ phiếu để lấy 25% cổ phần từ những nhà đầu tư khác. Đề nghị này cao hơn khoảng 83,5% so với mức giá 2,18 HKD/cổ phiếu trong phiên đóng cửa hôm 28.9 – thời điểm trước khi cổ phiếu bị tạm hoãn giao dịch.

Cổ phiếu của Chinese Estates hôm 7.10 đã tăng 31,7% sau khi trở lại giao dịch, lên mức 3,82 HKD/cổ phiếu, theo đó mức giá mua lại chênh lệch chỉ còn khoảng 4,7%. Ông Lưu và bà Chan nắm giữ gần 78,6% số cổ phiếu đang lưu hành của Chinese Estates.

Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Chinese Estates cho biết việc đầu tư vào Evergrande tạo thêm gánh nặng lên tình hình hoạt động của công ty, vốn đã phải chịu tổn thất trong thời điểm đại dịch. Công ty Hồng Kông kỳ vọng ghi nhận khoản lỗ 10,4 tỉ HKD nếu bán được số cổ phần còn lại của Evergrande năm 2021.

“Tình hình bất ổn của ngành bất động sản và thị trường tài chính, bao gồm lãi suất tăng, đã khiến cho giá cổ phiếu của công ty trở nên khó dự đoán và tiềm ẩn rủi ro cao cho những nhà đầu tư”, bà Chan, giữ chức vụ CEO của Chinese Estates cho biết. Đề nghị hủy niêm yết sẽ “tạo cơ hội tốt cho các cổ đông thiểu số rút vốn đầu tư mà không phải chịu rủi ro về thanh khoản” và “bản thân sẽ nhận lấy toàn bộ rủi ro này”, bà cho biết thêm.

Sau khi hoàn thành việc tư nhân hóa, Chinese Estates sẽ thuộc sở hữu của ba công ty đều do bà Chan điều hành đặt trụ sở tại quần đảo Virgin (Anh). Việc hủy niêm yết theo công ty bất động sản của Hồng Kông có thể đem đến sự linh hoạt cho chiến lược kinh doanh dài hạn “mà không phải tập trung vào phản ứng của thị trường hay những quy định hạn chế”.

Chinese Estates đã ghi nhận khoản lỗ ròng 37 triệu HKD trong sáu tháng đầu năm 2021, giảm 95,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến hết tháng sáu, doanh thu của công ty giảm 63% so với năm 2020, xuống còn 726 triệu HKD, theo hồ sơ niêm yết.

Chân dung bà Choi Hoi-Wan, CEO của Chinese Estates. Ảnh: PAUL YEUNG/BLOOMBERG

Chinese Estates đã gặp khó khăn trong việc kìm hãm thua lỗ, với giá cổ phiếu của Evergrande trong hơn một năm qua đã giảm hơn 85,4%.

Ông Lưu là đối tác và người bạn lâu năm của chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn trong hơn một thập kỷ qua. Hai nhà tài phiệt này cũng từng tham gia rất nhiều giao dịch bất động sản lớn trong nhiều năm qua. Khi mà ông Hứa gặp khó khăn trong việc cứu Evergrande khỏi bờ vực sụp đổ, hai vợ chồng ông Lưu đã bán số cổ phần của mình tại tập đoàn bất động sản đặt tại Thâm Quyến.

Cách đây bảy năm, ông Lưu đã rút khỏi vị trí chủ tịch của Chinese Estates và chuyển giao tài sản sang cho vợ và con trai mình vào năm 2017 vì các vấn đề sức khoẻ. Tài sản hiện giờ của ông chủ yếu là các cổ phiếu các công ty bất động sản tại Hồng Kông.

Biên dịch: Minh Tuấn