Quốc tế

Tỉ phú Hong Kong Lưu Loan Hùng bán đấu giá túi Hermès, mang về hơn 3 triệu USD

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Lưu Loan Hùng (Joseph Lau) bán bộ sưu tập gồm 77 chiếc túi xách xa xỉ – phần lớn trong số đó là các thiết kế của Hermès được sưu tầm trong nhiều năm – thông qua một cuộc đấu giá trực tuyến do Sotheby’s tổ chức, thu về 3,2 triệu USD, theo ước tính của Bloomberg.

Share
this:

Trong bài đăng trên trang web, Sotheby’s cho biết đợt bán này, bao gồm các sản phẩm phiên bản giới hạn của Jean-Paul Gaultier, giám đốc sáng tạo của Hermès từ năm 2004 đến 2010, là “buổi đấu giá túi xách cá nhân lớn nhất trên thị trường đấu giá châu Á.” Kéo dài từ ngày 30.1 đến ngày 9.2, các món hàng bao gồm 76 chiếc túi xách Hermès và chỉ một chiếc Chanel, cùng với nhiều chiếc túi có giá cao hơn ước tính trước khi bán.

Tỉ phú Lưu Loan Hùng và vợ Chan Hoi-wan. Ảnh: Visual China Group Via Getty Images

Chiếc Bleu Jean Shiny Porosus Crocodile Birkin sản xuất trong năm 2006 có phần khóa bằng vàng trắng và kim cương 18 carat được bán với giá hơn 1,5 triệu HKD (190.000 USD) – trở thành món đồ đắt nhất tại cuộc đấu giá, theo Sotheby’s.

Chiếc Bleu Electrique Shiny Porosus Crocodile Birkin sản xuất trong năm 2014 khác được bán với giá cuối cùng hơn 1 triệu HKD (127,390 USD), cao nhất trong khoảng giá ước tính trước đó 500.000 HKD đến 700.000 HKD.

Một phần số tiền bán được sẽ quyên góp cho tổ chức từ thiện, Sotheby’s cho biết nhưng không tiết lộ con số thực tế. Đại diện của Lưu Loan Hùng không trả lời ngay khi yêu cầu bình luận qua email.

Chiếc Bleu Jean Shiny Porosus Crocodile Birkin sản xuất trong năm 2006 có phần khóa bằng vàng trắng và kim cương 18 carat được bán với giá hơn 1,5 triệu HKD (190.000 USD). Ảnh: Yue Wang chụp màn hình/Forbes

Nhưng cựu chủ tịch 71 tuổi của công ty phát triển bất động sản Chinese Estate, người hiện có tài sản ròng trị giá 13,2 tỉ USD và là người giàu thứ tám ở Hong Kong, sẽ bán thêm nhiều sản phẩm xa xỉ hơn. Theo Sotheby’s, cuộc đấu giá bộ sưu tập túi xách tiếp theo của ông được lên kế hoạch vào tháng 7.2023.

Mặc dù thông tin chi tiết về đợt bán đấu giá sắp tới vẫn chưa được tiết lộ, nhưng Lưu nổi tiếng có rất nhiều bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật, đồ xa xỉ và rượu vang hảo hạng đa dạng. Các tác phẩm nghệ thuật thuộc sở hữu của ông — bao gồm bức chân dung mang tính biểu tượng của Andy Warhol về nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Mao Trạch Đông — được ước tính có giá trị hơn 1 tỉ USD.

Nhưng gần đây, Lưu cũng bán đấu giá nhiều món đồ trong bộ sưu tập khi công việc kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng bởi nhiều sự cố, có lẽ đáng chú ý nhất là khoản đầu tư của công ty vào nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group hiện đã vỡ nợ, do bạn của Lưu cũng là đối tác kinh doanh lâu năm Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) điều hành. Hiện Evergrande đang gặp khó khăn trong quá trình tái cơ cấu kéo dài với tổng nợ phải trả lên tới 305 tỉ USD.

Năm ngoái, Lưu đã bán đấu giá một lượng rượu hiếm cũng như đồ sứ Trung Quốc trị giá hơn 20 triệu USD. Phần lớn tài sản của ông hiện có được nhờ sở hữu bất động sản hàng đầu ở Hong Kong.

Lưu bị kết tội hối lộ lẫn gian lận ở Macau vào năm 2014, nhưng ông chưa bao giờ phải chịu án tù giam do Macau và trung tâm tài chính châu Á không có hiệp ước dẫn độ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Hành trình từ người giàu nhất châu Á đến bờ vực sụp đổ của ông chủ Evergrande