Giải trí

Kiệt tác của danh họa Botticelli kì vọng thu về hơn 40 triệu USD

Share
this:

Bức tranh đại diện cho 10 năm cuối sự nghiệp của danh họa Botticelli – thời điểm ông vượt qua giới hạn của chủ nghĩa nhân văn và cái đẹp của thời kỳ Phục Hưng và chuyển sang các sáng tác mang thiên hướng tâm linh hơn.

Bức chân dung Chúa Giê-su The Man of Sorrows dự kiến sẽ thu về 40 triệu USD, nhà đấu giá Sotheby’s cho biết. Đây là một trong những kiệt tác của danh họa người Ý thời kỳ Phục Hưng Sandro Botticelli và là một trong những bức tranh cuối cùng thuộc quyền sở hữu tư nhân.

Dự kiến The Man of Sorrows sẽ được bán đấu giá tại New York vào tháng 1.2022, sau khi đã được trưng bày ở Hồng Kông, Los Angeles, Luân Đôn và Dubai.

The Man of Sorrows là bức tranh chân dung phác họa nét u sầu của Chúa Giê-su sau khi tái sinh với ánh nhìn hướng về phía người thưởng lãm. Hai cánh tay chúa bắt chéo nhau và đặt trước ngực hằn những vết sẹo do bị đóng đinh.

Bức tranh được những nhà sử học nghệ thuật ước tính ra đời trong giai đoạn từ khoảng nửa cuối thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 16. Theo Sotheby’s, chỉ có ba tác phẩm của danh họa Botticelli sau năm 1492 thuộc sở hữu của tư nhân.

The Man of Sorrows. Ảnh: Courtesy Sotheby’s

Các chuyên gia của nhà đấu giá cho rằng bức tranh này đại diện cho 10 năm cuối sự nghiệp của danh họa Botticelli. Đó là thời điểm đại danh hoạ vượt qua giới hạn của chủ nghĩa nhân văn và cái đẹp của thời kỳ Phục Hưng và chuyển sang các sáng tác mang thiên hướng tâm linh hơn, chịu ảnh hưởng lớn từ nhà truyền giáo và cải cách tôn giáo người ý Girolamo Savonarola.

The Man of Sorrows đã không xuất hiện kể từ năm 1963, sau khi được một nhà sở hữu tư nhân bán lại cho người cháu cố của nghệ sĩ nhạc opera kiêm nhà sưu tầm nổi tiếng người Anh Adelaide Kemble Sartoris với giá 28.000 USD. Lần gần nhất bức tranh được nhìn thấy là vào năm 2010 trong buổi triển lãm về danh họa Sandro Botticelli tại Frankfurt (Đức).

The Man of Sorrows sẽ trở thành tác phẩm đắt giá thứ hai của danh họa Sandro Botticelli sau bức chân dung Young Man Holding a Roundel được bán đấu giá 92 triệu USD đầu năm 2021. Tranh vượt qua kỷ lục trước đó thuộc về tác phẩm The Rockfeller Madonna có giá 10,4 triệu USD vào năm 2013.

Bức tranh nổi tiếng nhất của Sandro Botticelli, The Birth of Venus, được trưng bày tại phòng triển lãm Uffizi ở Florence, nơi ông đã dành gần cả cuộc đời sinh sống tại thành phố này.

Biên dịch: Minh Tuấn