Lối sống

Patrick Getreide và bộ sưu tập đồng hồ trị giá hơn 300 triệu USD

3 tháng trước
Tác giả Roberta Naas

Doanh nhân Patrick Getraide sẽ đấu giá 142 mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập có giá trị hơn 300 triệu USD tại Christie’s.

Share
this:

Ở tuổi 12, khi theo học tại một trường nội trú ở Thụy Sĩ, Patrick Getreide từng bước qua cửa hiệu bán đồng hồ địa phương và ước mơ sở hữu một trong những mẫu đồng hồ Omega đắt tiền trưng bày ở đây. Năm 1966, Getreide đến gặp chủ cửa hàng và đề nghị trả 10 Franc Thụy Sĩ (khoảng 2 USD vào thời điểm đó) mỗi tuần từ tiền tiêu vặt mà cha mẹ ông cho để mua một chiếc đồng hồ Omega. Và ông đã nhận được cái gật đầu từ chủ cửa hàng đó. Nhưng một tháng sau, Getreide thay đổi quyết định. Ông gọi điện và xin cha mua đồng hồ cho mình.

Cha của Getreide, một chủ xưởng thuộc da nằm ngoài Toulouse, Pháp, khi đó đã đồng ý mua cho ông chiếc đồng hồ CHF400 Omega (khoảng 1.400 USD hiện nay). Đó là khởi đầu cho một bộ sưu tập hiện đã lên đến 600 mẫu đồng hồ, được nhà đấu giá Christie’s định giá ở hơn 300 triệu USD.

Một vài năm sau khi có được chiếc đồng hồ đầu tiên, Getreide dừng việc học sau khi cha ông mắc bệnh nặng và không còn đủ sức điều hành việc kinh doanh của gia đình. “Khi đó, tôi còn trẻ và đưa ra quyết định sai lầm,” Getreide cho biết. Nhưng ông đã đứng lên từ sai lầm và đạt được thành công về tài chính.

Nhiều năm sau, Patrick Getreide, ở độ tuổi 20, có được 39 ngàn Franc Thụy Sĩ (khoảng 6.400 USD hiện nay) từ một cuộc đua ngựa và tự mua cho mình chiếc đồng hồ đầu tiên. “Mẫu đồng hồ khi đó từ thương hiệu Cartier Tank và tôi vẫn giữ nó cho đến nay. Cartier Tank là thương hiệu đại diện cho sự tinh tế và phức tạp,” Getreide chia sẻ từ bảo tàng đồng hồ của ông đặt tại Geneva (Thụy Sĩ).

Bảo tàng này là nơi ông lưu giữ phần lớn đồng hồ trong bộ sưu tập, bao gồm cả bảy chiếc đồng hồ quả quýt từng thuộc sở hữu của một nhà sưu tầm nổi tiếng vào thế kỷ 20 Henry Graves.

Để duy trì niềm đam mê đồng hồ của mình, Getreide đã đầu tư vào một vài lĩnh vực kinh doanh sau khi bán xưởng thuộc da của cha ông vào năm 1990. Ông cùng một người họ hàng thành lập hãng taxi ở Paris, phát triển đội xe từ 30 lên 1.200 chiếc trong hơn 16 năm. Năm 1996, Getreide bán hãng taxi này, thu về 100 triệu euro (khoảng 200 triệu USD hiện nay) và mua lại một vài doanh nghiệp, bao gồm một công ty bất động sản và chuỗi cửa hàng thời trang với 80 điểm bán hàng. Hiện tại, Getreide và con trai Roland, cùng với CEO Daniel Bloor, sở hữu một cơ sở lọc và tinh chế lithium có tên Livista đặt tại Đức.

Điều khiến cái tên Patrick Getreide trở nên nổi tiếng không phải kinh doanh, mà là bộ sưu tập đồng hồ quý hiếm của ông. Năm 2022, Getreide đã tổ chức một tour trưng bày của 168 mẫu đồng hồ cho công chúng trên toàn thế giới, bắt đầu từ buổi triển lãm tại bảo tàng Thiết kế ở London, Anh.

Chân dung doanh nhân người Thụy Sĩ Patrick Getreide. Ảnh: Ảnh: Alex Teusche chụp cho Forbes.

Sau hơn 50 năm sưu tầm những chiếc đồng hồ đeo tay cổ điển, đồng hồ quả quýt cổ và đồng hồ quả lắc quý hiếm, doanh nhân 69 tuổi sẵn sàng “chia tay” một phần trong bộ sưu tập của mình. Vào ngày 26.11, ông đã mang ra đấu giá 140 mẫu đồng hồ tại nhà đấu giá Christie’s ở Hong Kong. “Tôi biết rằng sẽ có nhiều người yêu thích bộ sưu tập của mình,” ông cho biết.


Đồng hồ được mang ra đấu giá

Nằm trong số những mẫu đồng hồ của Patrick Getreide mang ra đấu giá (từ trái sang phải) có chiếc đồng hồ thương hiệu Patek Philippe bấm giờ hai kim giây, đồng hồ lặn năm 1962 của Breguet và đồng hồ cơ lộ máy bán phần (Semi-skeleton) Akrivia.


“Điều khó nhất khi sưu tập là quá trình mua đồng hồ. Sở hữu được những chiếc đồng hồ này thật tuyệt, nhưng đó không còn là mối quan hàng đầu của tôi nữa,” Getreide cho biết. Patrick Getreide đã thuê một thợ làm đồng hồ để đảm bảo bộ sưu tập của ông được bảo dưỡng và sửa chữa. “Đồng hồ không phải đồ nội thất. Đó như những ‘mảnh ghép sống’ và phải luôn trong tình trạng hoạt động tốt,” ông chia sẻ. 

Cộng đồng sưu tập đồng hồ trên thế giới đang mong chờ những mẫu đồng hồ nào trong bộ sưu tập của Patrick Getreide được mang ra đấu giá. “Sự hào hứng dành cho bộ sưu tập này là rất lớn, vì đây là một trong những bộ sưu tập lớn nhất mà chúng tôi từng đấu giá,” Alexandre Bigler, người đứng đầu Christie’s phụ trách về đồng hồ tại châu Á-Thái Bình Dương, cho biết. Ông cho biết thêm, những mẫu đồng hồ được đấu giá phù hợp với mọi nhà sưu tập.

“Bộ sưu tập này dành cho tất cả mọi người, và không chỉ giới hạn ở những mẫu đồng hồ đắt tiền hay hiếm có nhất,” Alexandre Bigler cho biết.

Xét trên tổng giá trị trong bộ sưu tập của Patrick Getreide, phiên đấu giá có ước tính khá thận trọng khi ước tính trước thời điểm bán đấu giá chưa đến 10 triệu USD. Dự kiến, một vài mẫu đồng hồ sẽ được đấu giá từ 2.000-4.000 USD và lên đến 1 triệu USD cho một chiếc đồng hồ Akrivia độc nhất vô nhị.

Bộ sưu tập của Patrick Getreide có nhiều loại đồng hồ khác nhau, một vài trong số đó là những mẫu đồng hồ hiếm từ các thương hiệu danh tiếng như Hermès, Chanel, Audemars Piguet cho đến F.P Journe, Zenith….Đặc biệt, nằm trong số này có chiếc đồng hồ quả quýt vào đầu thế kỷ 19, từng thuộc về chị gái của Napoléon Bonaparte là Pauline Bonaparte.

Getreide còn bán hoặc cho đi một vài mẫu đồng hồ Patek Philippe yêu thích của ông (sở hữu khoảng 200 chiếc), gồm một chiếc đồng hồ bấm giờ làm từ thép không gỉ ra đời vào khoảng năm 1938. “Khoảng 20 năm trước, tôi từng đến một khu chợ trời và nhìn thấy chiếc đồng hồ này. Đồng hồ khi đó giá bán thấp đến khó tin, chỉ 1 ngàn hay 2 ngàn USD thôi. Nhưng tôi vẫn thương lượng với người bán cho mức giá tốt nhất,” Getreide nhớ lại với nụ cười trên môi. Chiếc đồng hồ Patek Philippe sẽ được đấu giá từ 200-400 ngàn USD.

Trong phiên đấu giá cũng có một vài mẫu đồng hồ đeo tay Breguet, bao gồm hai chiếc đồng hồ từng thuộc sở hữu của cố diễn viên người Pháp Jean-Paul Belmondo và nhà vô địch bộ môn đua xe F1 năm 1959 Sir Jack Brabham. Mỗi chiếc sẽ được đấu giá từ 150-300 ngàn USD.

Mặc dù sẵn sàng bán hoặc cho đi một vài mẫu đồng, nhưng Patrick Getreide vẫn giữ niềm đam mê sưu tập đồng hồ của mình. Hồi tháng 2.2023, ông đã bỏ ra số tiền khoảng tiền 2 triệu USD để mua chiếc đồng hồ Patek Philippe 6300 Grand Master Chime có nhiều cơ chế phức tạp. Getreide cũng mong muốn sở hữu Philippe Dufour Simplicity, chiếc đồng hồ gần đây có giá bán 1,3 triệu USD mà ông đã bỏ lỡ. “Tôi đã có quyết định ngu ngốc khi không mua Philippe Dufour Simplicity. Đôi khi mọi người đưa ra quyết định sai lầm,” Getreide cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn