Trải nghiệm luxury

Viên kim cương ‘Red Cross Diamond’ sẽ được bán đấu giá

Viên kim cương Red Cross Diamond dự kiến sẽ bán đấu giá 10,7 triệu USD, trong đó một phần tiền thu được sẽ quyên tặng cho ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Share
this:

Một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới sẽ được bán đấu giá vào tháng tới.

Sau đó, một phần số tiền thu được sẽ chuyển đến ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới liên kết với Christie’s trong hơn 100 năm qua.

Viên đá quý hình chiếc gối màu vàng hoàng yến 205 carat sẽ được bán đấu giá vào tháng tới tại Geneva. Ảnh: Christie’s/Forbes

Đại diện của Christie’s nói với Forbes:  “Red Cross Diamond” là viên kim cương hình chiếc gối màu vàng hoàng yến, nặng 205 carat, có thiết kế hình thánh giá Maltese rõ rệt. Viên kim cương dự kiến sẽ bán với giá 10,7 triệu USD.

Viên đá thô được De Beers khai thác ở Nam Phi vào năm 1901 và ban đầu nặng khoảng 375 carat, theo Christie’s, nhà đấu giá thực hiện đấu giá viên kim cương lần thứ ba trong khoảng 100 năm qua.

Viên kim cương được đặt tên Red Cross Diamond trong phiên đấu giá lần đầu tiên do Christie’s tổ chức vào năm 1918 để tài trợ cho hội Chữ thập đỏ Anh và Dòng St John – nơi sử dụng cây thánh giá Maltese làm biểu tượng.

Nhà buôn đồ cổ S.J. Phillips ở London mua viên kim cương với giá 10.000 bảng Anh, tương đương hơn 780.000 USD theo tỉ giá trong hiện nay.

Có thời điểm, viên đá quý được một thành viên của hoàng gia châu Âu mua nhưng khi xuất hiện trong phiên đấu giá một lần nữa tại Christie’s Geneva vào năm 1973, viên kim cương lại được doanh nhân người Mỹ bán với giá khoảng 1,8 triệu CHF, tương đương khoảng 4,3 triệu USD theo tỉ giá hiện nay.

Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 11.5 tại Geneva và Christie’s nói với Forbes một phần “đáng kể” trong số tiền bán được sẽ tặng cho ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Trong thông cáo, François Curiel, phụ trách bộ phận sản phẩm cao cấp và khu vực châu Âu tại Christie’s, cho biết tài trợ hoạt động nhân đạo của hội Chữ thập đỏ “càng trở nên có ý nghĩa sâu sắc hơn nữa trong bối cảnh có nhiều sự kiện đang xảy ra.

Theo hội Chữ thập đỏ Mỹ, các đội chữ thập đỏ giúp sơ tán khoảng 58.000 người ra khỏi vùng đang diễn ra cuộc xung đột ở Ukraine, và phân phát 1.000 tấn viện trợ khẩn cấp như thực phẩm, giường, lều và nước.

Giá kim cương tiếp tục hồi phục sau khi giảm vào năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Kể từ khi nhu cầu tăng trở lại hồi năm ngoái, những viên kim cương lớn và đặc biệt hơn được đưa ra bán, như viên kim cương 555,55 carat – viên lớn nhất từng xuất hiện tại phiên đấu giá – được bán với giá 4,3 triệu USD trong phiên đấu giá vào tháng Hai.

Viên kim cương Red Cross Diamond sẽ được bán giảm giá trong cùng một đợt mở bán tại Geneva vào tháng tới với viên kim cương hình quả lê 228,31 carat có tên “The Rock”.

Đó là viên kim cương trắng lớn nhất từng được bán đấu giá và dự kiến sẽ bán với giá 30 triệu USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Viên kim cương đen Enigma được bán đấu giá 4,3 triệu USD