Lối sống

Bức tranh “Washington Crossing the Delaware” có thể được bán với giá 20 triệu USD

Phiên bản của bức tranh “Washington Crossing the Delaware” đã từng treo tại Nhà Trắng sẽ được bán với giá lên đến 20 triệu USD trong tháng tới.

Share
this:

Một trong hai phiên bản duy nhất còn sót lại của “Washington Crossing the Delaware” (tạm dịch: Tướng Washington băng qua sông Delaware), bức tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ, có thể được bán với giá lên đến 20 triệu USD trong phiên đấu giá vào tháng tới.

“Washington Crossing the Delaware” của họa sĩ Emanuel Leutze có thể bán với giá 20 triệu USD vào tháng tới. Ảnh: Christie’s/ Forbes

Bức tranh được họa sĩ người Mỹ gốc Đức Emanuel Leutze vẽ vào năm 1851, mô tả cảnh George Washington cùng với Quân đội Lục địa băng qua sông Delaware trong cuộc Cách mạng Mỹ, đã từng xuất hiện trong hàng triệu sách giáo khoa lịch sử của học sinh và trên tem.

Bức tranh sẽ được bán đấu giá tại Christie’s vào tháng tới ở New York với giá dự kiến từ 15 triệu USD đến 20 triệu USD.

Trước đây, bức tranh được treo trong Nhà Trắng khoảng 35 năm khi được nhà công nghiệp triệu phú Richard Manoogian ở Detroit cho mượn.

Bức tranh được treo tại sảnh cánh Tây trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Richard Nixon kéo dài qua hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Người phụ trách quá cố tuyển chọn các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại  bộ Ngoại giao, Clement Conger cho biết “Washington Crossing the Delaware” là một trong “những bức tranh quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ từng được treo trong Nhà Trắng.”

Năm 2015, tỉ phú Robert Kierlin và vợ Mary Burrichter công bố mua bức tranh nhưng không tiết lộ giá và cho bảo tàng Nghệ thuật hàng hải Minnesota mượn.

Hai vợ chồng thành lập bảo tàng này ở Winona, Minnesota.

Bức tranh được bán đấu giá có kích thước 1,016 x 1,727 mét là phiên bản nhỏ hơn của bức tranh có kích thước gần 3,657 x 6,4 mét đang được treo tại bảo tàng Metropolitan ở New York, bức tranh nổi tiếng còn lại trong bộ sưu tập.

Leutze cùng với xưởng vẽ của ông sáng tạo ra ba phiên bản của bức tranh.

Bên cạnh hai phiên bản treo tại bảo tàng Metropolitan và Nhà Trắng, phiên bản còn lại nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng Đức nhưng đã bị phá hủy do đánh bom trong Thế chiến thứ hai.

Phiên bản bán đấu giá vào tháng tới được ủy quyền từ các đại lý nghệ thuật Goupil, Vibert & Company, công ty cũng mua phiên bản được treo ở bảo tàng Metropolitan.

Họ muốn một phiên bản nhỏ hơn của bức tranh này để có thể dễ dàng tái tạo thông qua bản in khắc, giúp “Washington Crossing the Delaware” được chiêm ngưỡng rộng rãi.

Leutze là người theo chủ nghĩa bãi nô cũng như có ý định muốn đại diện cho một người lính Da đen trong “Washington Crossing the Delaware.”

Một số nhà sử học xác định người đàn ông ngồi trước con thuyền là Hoàng tử Whipple tham gia chiến đấu trong cuộc Cách mạng Mỹ, bị một trong những sĩ quan phụ tá của Washington bắt làm nô lệ và được trả tự do sau chiến tranh.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Triển lãm đánh dấu tài năng nhiếp ảnh của “huyền thoại” hội họa Georgia O’Keeffe
Water Lilies của Monet phá kỷ lục đấu giá nghệ thuật phương Tây ở Trung Quốc
Doanh số thị trường nghệ thuật 2021 vượt mức trước đại dịch, đạt 65 tỉ USD
Triển lãm tiết lộ những sáng tác nghệ thuật về Vatican của Andy Warhol
Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe được rao giá kỷ lục 200 triệu USD