Văn hóa - Nghệ thuật

Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe được rao giá kỷ lục 200 triệu USD

Bức tranh chân dung Andy Warhol vẽ ngôi sao Hollywood Marilyn Monroe có thể được bán với giá 200 triệu USD, nằm trong số trong các bức tranh thế kỷ 20 đắt giá nhất từng được bán đấu giá.

Share
this:

Bức tranh chân dung lụa nghệ sĩ nhạc pop Andy Warhol vẽ nữ diễn viên quá cố, biểu tượng tình dục Marilyn Monroe của Hollywood, được chào bán đấu giá vào mùa xuân năm nay với giá 200 triệu USD, cao gấp đôi giá bán kỷ lục trước đó của nghệ sĩ cũng như đắt nhất trong số các tranh từng được bán từ trước đến giờ, Wall Street Journal dẫn thông tin từ nhà đấu giá Christie’s cho biết.

Trong tác phẩm Shot Sage Blue Marilyn vẽ vào năm 1964, Warhol lấy ý tưởng từ bức ảnh quảng cáo trong bộ phim Niagara chiếu vào năm 1953 của Monroe và tạo cho nữ diễn viên khuôn mặt hồng, mắt kẻ xanh cùng với làn môi đỏ trên nền hoa xô thơm.

Andy Warhol đứng trước bức chân dung kép của ngôi sao điện ảnh Hollywood Marilyn Monroe quá cố tại Phòng trưng bày Tate, Millbank, trong buổi giới thiệu báo chí về triển lãm của ông. Ảnh: PA Images via Getty Images/Forbes

Khách đến studio của Warhol, The Factory, trên Phố Đông 47 ở New York, rất chú ý đến tác phẩm này vì nằm trong loạt các bức tranh chân dung ngôi sao “Shot Marilyns”.

Nếu tác phẩm bán với giá 200 triệu USD thì sẽ vượt xa giá kỷ lục 105,4 triệu USD của bức tranh “Silver Car Crash (Double Disaster),” Warhol từng bán vào năm 2013, và đạt mức giá cao ngất ngưởng trong các tác phẩm của Warhol bán trên thị trường tư nhân, theo Journal.

“Shot Sage Blue Marilyn” cũng là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20 từng được bán đấu giá, cũng là cuộc đấu giá từ thiện có doanh thu cao nhất kể từ khi Peggy và David Rockefeller bán bộ sưu tập vào năm 2018 với giá 832 triệu USD, tất cả đều được tặng cho các hoạt động thiện nguyện.

Quỹ từ thiện, do nhà buôn nghệ thuật quá cố của Zurich Doris Ammann thành lập trước khi bà qua đời vào năm ngoái, đang bán “Shot Sage Blue Marilyn” thông qua Christie’s vào mùa xuân này tại New York, với số tiền thu được sẽ tặng cho các tổ chức từ thiện hỗ trợ trẻ em.

“Shot Sage Blue Marilyn” năm 1964 của Andy Warhol được trưng bày trong buổi ra mắt với báo chí vào ngày 21.3.2022 tại New York. Ảnh: AFP Via Getty Images/Forbes

Shot Sage Blue Marilyn được trưng bày tại các bảo tàng nổi tiếng như Guggenheim ở New York, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Chicago, Trung tâm Pompidou ở Paris và Tate ở London.

“Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci là tác phẩm được bán với giá đắt nhất 450 triệu USD vào năm 2017, cũng thông qua nhà đấu giá Christie’s. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mua bức tranh này, theo Journal.

Các tác phẩm pop art có màu sắc rực rỡ của Warhol là một trong những nghệ thuật dễ nhận biết nhất trên thế giới. Ông hoàn thành những bức chân dung về Monroe sau khi bà đột ngột qua đời vào năm 1962. Đây là một trong những bức tranh biểu tượng nhất của ông và góp phần giúp tên tuổi bà vẫn được biết đến trong sáu thập niên sau khi qua đời. Năm ngoái, bức tranh lụa chân dung vẽ 9 khuôn mặt của Monroe thuộc sở hữu của tỉ phú bất động sản Henry Macklowe và vợ cũ, Linda, được bán với giá 47,4 triệu USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Triển lãm tiết lộ những sáng tác nghệ thuật về Vatican của Andy Warhol