Lối sống

Bộ sưu tập nghệ thuật của Harry Macklowe và vợ cũ Linda bán với giá kỷ lục 922,2 triệu USD

Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của ông trùm bất động sản Harry Macklowe và vợ cũ Linda thu về tổng cộng 922,2 triệu USD trong sáu tháng qua, lập kỷ lục cho bộ sưu tập nghệ thuật đắt giá nhất bán tại phiên đấu giá.

Share
this:

Ba mươi tác phẩm còn lại trong bộ sưu tập Macklowe được chào bán trong phiên đấu giá hôm 16.5 được ước tính thu về khoảng 200 triệu USD, nhưng giá chốt đã tăng lên 246,1 triệu USD bao gồm phí sau khi kết thúc phiên đấu giá.

Bức tranh “Self Portrait, 1986” của Andy Warhol tại Sotheby’s ngày 16.2.2022 ở London, Anh. Ảnh: Getty Images for Sotheby’s/Forbes.

Trước đó, một phần của bộ sưu tập đã được bán đấu giá hồi tháng 11.2021, với 35 tác phẩm, thu về con số kỷ lục 676 triệu USD, đánh dấu phiên đấu giá giá trị nhất trong lịch sử 277 năm tại Sotheby’s.

Doanh thu tổng cộng trong hai lần bán đấu giá vượt qua giá bán kỷ lục 832 triệu USD cho bộ sưu tập của cố chủ ngân hàng David Rockefeller và vợ Peggy trong năm 2018 để làm từ thiện, Sotheby’s cho biết.

30 tác phẩm cuối cùng trong bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại của Macklowes bao gồm các tác phẩm nổi tiếng của Mark Rothko, Andy Warhol, Pablo Picasso, Alberto Giacometti, Gerhard Richter, Sigmar Polke, Jean Dubuffet và Willem de Kooning mà hai vợ chồng sưu tập trong suốt gần sáu mươi năm họ sống chung với nhau.

Bức tranh “Untitled” của Rothko vẽ từ năm 1960 – chưa từng trưng bày trước công chúng trước khi bán – thu về 48 triệu USD và là tác phẩm nghệ thuật được bán với giá cao nhất trong phiên đấu giá hôm 16.5.

Kế đến là một trong những tác phẩm cuối cùng của Warhol: A self-portrait được hoàn thành chỉ vài tháng trước khi nghệ sĩ qua đời vào năm 1987, được bán với giá 18,7 triệu USD.

“Tôi rất phấn khích. Không phải vì giá chốt, mà vì chất lượng của các tác phẩm được các nhà sưu tập công nhận,” Harry Macklowe nói với các phóng viên sau khi bán. “Mọi người đều công nhận những tác phẩm được chúng tôi sưu tập trong 65 năm qua được mua với giá thật xứng đáng.”

Harry Macklowe thường được công nhận là tỉ phú, nhưng vào năm 2019, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của hai vợ chồng từ 900 triệu USD đến 1,1 tỉ USD trước khi ly hôn – con số này tính luôn giá trị của cả bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ trên. Vào năm 2018, họ ly hôn và mỗi người có từ 450 triệu USD đến 550 triệu USD.

Macklowes sưu tập các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại và hiện đại ưu tú trên thế giới để tạo nên bộ sưu tập nghệ thuật nổi tiếng nhất từng được đem ra bán đấu giá theo cách đánh giá của Sotheby’s.

Macklowes ly hôn vào năm 2016 và trong quá trình thủ tục ly hôn, đội pháp lý của cặp vợ chồng cũ định giá đi định giá lại giá trị của bộ sưu tập nghệ thuật này. Trong khi chuyên gia Harry Macklowe định giá bộ tác phẩm 788 triệu USD, thì chuyên gia của Linda Macklowe định giá chúng 625 triệu USD. Hai con số này đều thấp hơn nhiều so với mức định giá 937,5 triệu USD từ Christie’s.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Water Lilies của Monet phá kỷ lục đấu giá nghệ thuật phương Tây ở Trung Quốc
Chân dung danh họa Frida Kahlo lập kỷ lục đấu giá mới gần 35 triệu USD
Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe bán với giá kỷ lục 195 triệu USD