Văn hóa - Nghệ thuật

Water Lilies của Monet phá kỷ lục đấu giá nghệ thuật phương Tây ở Trung Quốc

Người mua châu Á ngày càng đóng vai trò lớn hơn trên thị trường nghệ thuật quốc tế. Đặc biệt, từ năm 2020 Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường nghệ thuật lớn nhất thế giới

Share
this:

Bức tranh vẽ ao hoa súng của họa sĩ người Pháp theo trường phái ấn tượng Claude Monet vừa được bán với giá 24,1 triệu USD trong phiên đấu giá ở Bắc Kinh – mức giá cao nhất cho tác phẩm của nghệ sĩ phương Tây từng được bán ở Trung Quốc – khi người mua ở châu Á ngày càng đóng vai trò lớn hơn trên thị trường nghệ thuật quốc tế.

Trong bức tranh Bassin aux nympheas, les rosiers (“Pond with nympheas, rosebushes”) (Ao hoa súng), danh họa Claude Monet vẽ vòm hoa hồng và ao súng trong khu vườn của ông ở Giverny, Pháp, là một trong ba bức tranh mà nghệ sĩ đã vẽ cảnh này, theo Art Newspaper.

Bức “Bassin aux nympheas, les rosiers” của danh họa Claude Monet tại Trung tâm Nghệ thuật Guardian. Ảnh: China News Services Via Getty Images/Forbes

Tỉ phú dược phẩm Lưu Ích Khiêm (Liu Yiqian), nhà sưu tập nghệ thuật lớn có bảo tàng riêng, là người mua bức tranh này.

Bức tranh ao hoa súng được bán đấu giá công khai lần cuối với giá 20,4 triệu USD trong phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và trường phái ấn tượng của Sotheby năm 2015.

Mức giá kỷ lục của tác phẩm nghệ thuật phương Tây ở Trung Quốc trước đây là 12,7 triệu USD. Đó là tác phẩm Column của nghệ sĩ Gerard Richter, bán vào năm ngoái, theo Art Newspaper.

Theo một báo cáo thường niên được Art Basel công bố vào tháng 3.2021, năm ngoái Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường nghệ thuật lớn nhất thế giới. Các chuyên gia cho biết châu Á đã là một cứu cánh cho thị trường nghệ thuật cao cấp trong đại dịch Covid-19. Các nhà đấu giá chuyển sang tổ chức các phiên đấu giá ảo trong bối cảnh đại dịch đã giúp thu hút một số lượng kỷ lục khách hàng lần đầu tiên tham gia – nhiều người đến từ châu Á.

Chuyên viên phòng tranh và bức tranh “Bassin aux nympheas, les rosiers’,” của danh họa Claude Monet. Ảnh: Getty/Forbes

Theo Art Basel, mặc dù tổng doanh số bán tranh đã giảm mạnh năm ngoái trong bối cảnh kinh tế suy thoái và cả thế giới đóng cửa nhưng những người mua giàu có ở châu Á vẫn tậu các tác phẩm với giá kỷ lục. Bức tranh Warrior của danh họa Jean-Michel Basquiat là tác phẩm đắt giá nhất của nghệ sĩ phương Tây bán được ở châu Á, bán với 42 triệu USD trong phiên đấu giá hồi tháng 3.2021 ở Hong Kong.

Biên dịch: Gia Nhi