Lối sống

Sotheby’s bán đấu giá mẫu đồng hồ hiếm có từ Patek Philippe

Sotheby’s dự kiến bán đấu giá mẫu đồng hồ Patek Philippe ref. 1518 này từ 2,5 triệu-4,5 triệu USD vào ngày 9.6 tới tại Mỹ.

Share
this:

Vào ngày 9.6 tới, Sotheby’s sẽ tổ chức phiên đấu giá cho một trong những chiếc đồng hồ hiếm có nhất trên thế giới, Patek Philippe ref. 1518 tại New York, Mỹ.

Ra đời vào năm 1941, Patek Philippe ref. 1518 được làm bằng vàng hồng 18k, một trong 58 chiếc duy nhất có vỏ chế tác từ chất liệu này. Patek Philippe ref. 1518 thuộc thế hệ đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên đầu tiên từ thương hiệu đồng hồ của Thụy Sĩ này, sở hữu mặt đồng hồ màu hồng với cái tên “pink on pink.” Đây là một trong 15 chiếc “pink on pink” được chế tác, chỉ 10 chiếc trong số đó từng được mang ra đấu giá.

Patek Philippe Ref. 1518 “pink on pink”. Ảnh: Sotheby’s.

Một điểm giúp mẫu đồng hồ này trở nên hiếm có hơn nữa nằm ở việc đây là một trong bảy chiếc “pink on pink” duy nhất có thứ mà các nhà sưu tập gọi là “tên gọi dài”, Patek Philippe & Co.

Vào khoảng năm 1948, Patek Philippe đã tiến hành rút ngắn tên thương hiệu trên toàn bộ đồng hồ lại thành Patek Philippe. Tuy vậy, do được chế tác trước đó vào năm 1946, nên Patek Philippe ref. 1518 vẫn giữ tên gọi cũ Patek Philippe & Co. Một yếu tố khác là mẫu đồng hồ này là một trong ba chiếc có “tên gọi dài” hiếm có sở hữu mặt đồng hồ hiển thị lịch của người Pháp.

Patek Philippe ref. 1518 là mẫu trong những mẫu đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên đầu tiên do thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Patek Philippe chế tác. Ảnh: Sotheby’s.

Đây đều là những nét tinh hoa làm nên chiếc đồng hồ này dành cho những nhà sưu tập thực sự muốn sưu tập. Mẫu Patek Philippe ref. 1518 này chỉ có một chủ sở hữu duy nhất kể từ năm 1947 và được dự báo có mức đấu giá từ 2,5 triệu-4,5 triệu USD.

Cả bốn vấu vẫn giữ nguyên theo tỉ lệ ban đầu nhưng mặt đồng hồ, do bậc thầy chế tác mặt đồng hồ nổi tiếng Stern Frères làm ra, đã cho thấy những dấu hiệu của lớp gỉ sét và phai màu. Mặt đồng hồ có đĩa lịch tuần trăng và trang bị mặt số màu hồng cá hồi.

Dự kiến, Patek Philippe ref. 1518 nằm trong số những mẫu hiếm hoi có dòng chữ Patek Philippe & Co. trên mặt đồng hồ. Hãng đồng hồ này đã rút ngắn thành Patek Philippe trên những mẫu sau đó. Ảnh: Sotheby’s.

Phần vỏ được Emile Vichet, một nhà chế tác đã thực hiện thủ công toàn bộ vỏ cho những mẫu đồng hồ vàng ref. 1518 cho Patek Philippe, hoàn thiện. Phần vỏ này được chia thành hai dòng, trong đó mẫu Patek Philippe ref. 1518 mang ra đấu giá này thuộc dòng thứ hai sản xuất từ năm 1946-1953.

Biên dịch: Minh Tuấn