Quốc tế

Phillips bán đấu giá đồng hồ của vị hoàng đế cuối cùng thời nhà Thanh

Mẫu đồng hồ Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune của vua Phổ Nghi sẽ được bán đấu giá tại nhà đấu giá Phillips vào cuối năm 2023.

Share
this:

Mẫu đồng hồ quý hiếm Patek Philippe Calatrava phiên bản Reference 96 Quantieme Lune (Ngày, Tháng và lịch tuần trăng) ra đời vào năm 1929, từng thuộc sở hữu của vua Phổ Nghi – vị hoàng đế cuối cùng triều đại nhà Thanh Trung Quốc sẽ được bán đấu giá tại nhà đấu giá Phillips vào cuối năm 2023, với mức đặt giá từ 1 triệu USD. Mẫu đồng hồ này là minh chứng cho việc nguồn gốc và tên thương hiệu chiếm ưu thế như thế nào khi nói đến một số loại đồng hồ cổ. Phần vỏ của Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune không làm mới lại và mặt đồng hồ đã bị trầy xước nhiều.

Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune được chế tác vào năm 1929, ra mắt năm 1973. Ảnh: Phillips.

Đây là mẫu đồng hồ hiếm có và là ví dụ thể hiện sự phức tạp, công phu bên trong mẫu đồng hồ Patek Philippe từ thế kỷ trước. Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune ra đời vào năm 1929, với Patek Philippe sau đó hoàn thiện và bán ra thị trường vào ngày 6.10.1973.

Chân dung vua Phổ Nghi, vị chủ nhân đầu tiên của chiếc đồng hồ đồng hồ Patek Philippe Calatrava 96 Quantieme Lune. Ảnh: Phillips.

Cố đạo diễn người Ý Bernardo Bertolucci từng làm phim tiểu sử về cuộc đời của vua Phổ Nghi, với tên gọi The Last Emperor (Hoàng đế cuối cùng) ra mắt vào năm 1987. Khi quân đội Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945, vua Phổ Nghi đã bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ và giam cầm trong trại tù binh ở Siberia. Tại đây, ông trở thành bạn thân với phiên dịch viên người Nga, Georgy Permyakov. Vua Phổ Nghi đã tặng lại chiếc đồng hồ Patek Philippe Reference 96 cho Permyakov. Georgy Permyakov giữ chiếc đồng hồ này cho đến khi qua đời vào năm 2005, và gia đình ông sau đó đã bán lại cho một nhà sưu tập đồng hồ.

Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune. Ảnh: Phillips.

Trong số 8 mẫu Patek Philippe reference 96 được ghi nhận, chỉ một trong ba chiếc có mặt đồng hồ như đồng hồ của vua Phổ Nghi. Theo Phillips, một chiếc nằm trong bộ sưu tập tại Patek Phillipe Museum và chiếc khác được bán cho một nhà sưu tầm cá nhân vào năm 1996. Mặt đồng hồ của Patek Philippe reference 96 đã trầy xước nhiều do vua Phổ Nghi từng yêu cầu người hầu mài lớp sơn màu bạc để thử xem nếu chiếc đồng hồ này có phải làm từ vật liệu bạch kim không. Ông đã nói họ dừng lại khi chỉ có kim loại thường nằm bên dưới.

Patek Philippe reference 96 sẽ được bán đấu giá tại Phillips với mức đặt giá từ 1 triệu USD. Ảnh: Phillips.

Bên cạnh Patek Philippe reference 96, Phillips cũng sẽ bán đấu giá nhiều món vật dụng cá nhân của vua Phổ Nghi, bao gồm quạt giấy màu đỏ, một quyển sổ tay, các bức tranh màu nước và ấn bản Luận ngữ của Khổng Tử. Những món vật này sẽ được trưng bày trước công chúng trong sự kiện của Philipps diễn ra đến ngày 31.3 tại Hong Kong. Sau đó, Phillips sẽ mang đến trưng bày tại New York, Singapore, London, Đài Loan và Geneva trước khi đưa lên đấu giá.

Biên dịch: Minh Tuấn