Lối sống

Sotheby’s bán viên hồng ngọc lớn nhất thế giới với giá 30 triệu USD

Viên hồng ngọc lớn nhất thế giới sẽ được chào bán trong buổi đấu giá bộ trang sức Magnificent Jewels của Sotheby’s ở New York vào ngày 8.6.

Share
this:

Sotheby’s ước tính giá bán hơn 30 triệu USD cho viên hồng ngọc Estrela de FURA nặng 55,22 carat. Nếu hãng bán thành công thì đây sẽ là viên hồng ngọc có giá trị nhất từng được bán đấu giá.

Nhà đấu giá Sotheby’s, Uni Kim, thông báo bán Estrela de FURA vào ngày 5.4 ngay sau khi phiên đấu giá The Exceptional Luxury Evening Auction ở Hong Kong kết thúc.

Viên hồng ngọc Estrela de FURA nặng 55,22 carat ước tính đạt bán với giá hơn 30 triệu USD. Ảnh: Sotheby’s/Forbes

Viên hồng ngọc thành phẩm được cắt, đánh bóng từ một viên đá thô nặng 101 carat. FURA Gems, công ty tiếp thị và khai thác đá quý màu ở Dubai, phát hiện ra viên đá quý này.

Viên hồng ngọc được khai thác ở Montepeuz, Mozambique, vào tháng 7.2022. Công ty đặt tên cho viên đá quý thô là Estrela de FURA (ngôi sao của FURA theo tiếng Bồ Đào Nha).

Ngay cả ở trạng thái thô, chưa qua xử lý, các chuyên gia xem viên hồng ngọc “như báu vật tự nhiên tuyệt đẹp nhờ khả năng phát huỳnh quang, độ tinh khiết vượt trội cùng với sắc đỏ rực rỡ, như ‘máu chim bồ câu’ — một màu theo truyền thống chỉ có ở hồng ngọc của Myanmar,” Sotheby’s nói trong thông cáo.

Viên Estrela de FURA nặng 55,22 carat sẽ được chào bán tại phiên đấu giá bộ trang sức Magnificent Jewels ở Sotheby’s New York. Ảnh: Sotheby’s/Forbes

“Không thể tưởng tượng được khi nhìn thấy một viên hồng ngọc tự nhiên có kích thước như vậy, với sự kết hợp của các đặc tính chất lượng chưa qua xử lý. Viên hồng ngọc tự nhiên nặng 55,22 carat đang lập kỷ lục mới không chỉ đối với hồng ngọc ở Mozambique mà còn đối với tất cả hồng ngọc nói chung,” theo Gübelin Gem Lab, một trong hai phòng thí nghiệm phân loại đá quý.

Phòng thí nghiệm đá quý khác, Swiss Gemmological Institute (SSEF), viết rằng đá quý có “màu đỏ rực rỡ do tán xạ ánh sáng bên trong.” Bài viết nêu rõ thêm, “viên hồng ngọc tự nhiên từ Mozambique có kích thước cũng như chất lượng như thế này có thể được coi là rất hiếm. Vì vậy, đây là một kho báu tự nhiên tuyệt đẹp.”

Myanmar vốn từng được xem là nơi sở hữu nhiều viên hồng ngọc nhất. Quig Bruning, giám đốc Sotheby’s Jewelry America, cho biết Estrela de FURA có thể làm thay đổi nhận thức này.

Viên Estrela de FURA nặng 55,22 carat. Ảnh: Sotheby’s/Forbes

“Không nghi ngờ gì nữa, nơi đây được định vị để trở thành nhà cung cấp tiêu chuẩn cho hồng ngọc châu Phi và đá quý nói chung. Cả thế giới sẽ nhận ra rằng hồng ngọc ở đây không thua gì, thậm chí còn hơn hẳn hồng ngọc nổi tiếng được ưa chuộng ở Myanmar,” ông nói trong thông cáo.

Viên đá Myanmar “Sunrise Ruby” nặng 25,59 carat đang giữ kỷ lục thế giới hiện tại về mức bán 30,3 triệu USD trong phiên đấu giá tại Sotheby’s Geneva vào tháng 5.2015. Mức giá này cũng thiết lập một kỷ lục mới cho viên hồng ngọc tính theo mỗi carat (hơn 1 triệu USD mỗi carat) vào thời điểm đó.

Với sự kết hợp của độ bão hòa màu phong phú, không bị xử lý nhiệt, độ bóng thủy tinh tốt và kích thước không thể so sánh được, Sotheby’s cho biết hãng sẽ chào bán Estrela de FURA với giá cao 30 triệu USD.

Viên hồng ngọc hiện đang được trưng bày tại Sotheby’s Hong Kong, sau đó sẽ được đưa đến Đài Bắc, Trung Quốc, Singapore, Geneva và Dubai trước khi phiên đấu giá diễn ra, với ngày tháng sẽ được công bố sau.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Sotheby’s có thể bán viên kim cương ‘Eternal Pink’ với giá 35 triệu USD
 Viên kim cương màu hồng nguyên bản có thể bán với giá lên tới 35 triệu USD tại Christie’s