Tiêu điểm

Tỉ phú Lưu Loan Hùng bán đấu giá bộ sưu tập rượu và gốm sứ

Share
this:

Tỉ phú Lưu Loan Hùng bán đấu giá các bộ sưu tập rượu vang và gốm sứ quý có giá trị hơn 22 triệu USD.

Tỉ phú bất động sản Hong Kong, Lưu Loan Hùng rao bán các bộ sưu tập rượu vang và gốm sứ Trung Quốc quý tại buổi đấu giá vào tháng 4.2022, sau khi công ty của ông lỗ 1 tỉ USD trên thị trường chứng khoán trong năm 2021.

Ông Lưu đang bán 8 món đồ gốm sứ quý hiếm từ bộ sưu tập cá nhân tại buổi đấu giá vào cuối tháng 4.2022 thông qua nhà đấu giá Sotheby’s, cho biết ông đã tích lũy “một trong những bộ sưu tập gốm sứ Trung Quốc tốt nhất lịch sử.”

Lưu Loan Hùng và vợ Chan Hoi-wan. Ảnh: Visual China Group Via Getty Images

Bộ sưu tập, bao gồm những món đồ có nguồn gốc từ thời nhà Minh và nhà Thanh, được kỳ vọng thu về từ 13,2-19,2 triệu USD tại buổi đấu giá, theo ước tính của Sotheby’s.

Buổi đấu giá này cũng bán hàng trăm chai rượu từ bộ sưu tập vintage wine (rượu được ngâm ủ lâu năm) của ông Lưu. Christie’s kỳ vọng có giá trị lên đến 3 triệu USD, bao gồm hộp rượu vang Henri Jayer Vosne-Romanée Cros Parantoux năm 1991 quý có thể thu về 229.700USD (19.141 USD/chai).

Theo ước tính, Chinese Estate, công ty gia đình của Lưu Loan Hùng lỗ 1 tỉ USD trong năm 2021, sau khi bán phần lớn cổ phần trong China Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc đang gặp khó khăn để thanh toán khoản nợ.

Ông Lưu nổi tiếng chi tiền vào những bộ sưu tập như tác phẩm nghệ thuật và trang sức. Vào năm 2015, ông bỏ ra khoảng 76,9 triệu USD trong hai ngày để mua hai viên kim cương quý hiếm tặng con gái Josephine, khi ấy mới 7 tuổi. Đầu tiên là viên kim cương hồng nặng 16,08 carat, 28,5 triệu USD và viên còn lại trị giá 48,4 triệu USD, viên kim cương đắt giá nhất từng được bán tại buổi đấu giá vào thời điểm đó.

Vào năm 2016, ông Lưu mua lại bức tranh chân dung chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông của họa sĩ Andy Warhol với giá 17,4 triệu USD. Trong năm 2007, ông bỏ ra 39,2 triệu USD cho bức họa “Te Poipoi” được họa sĩ Paul Gauguin vẽ vào năm 1892, theo ArtNews.

Ông cũng mua lại bức tranh “Buste de Femme” của danh họa Pablo Picsso, trị giá 67,4 triệu USD vào năm 2015. Ông Lưu cũng bán các tác phẩm trong bộ sưu tập và được cho là đã bán bức tranh “The Splash” của danh họa David Hockney, khi được trả giá 29,8 triệu USD tại buổi đấu giá vào năm 2020.

Lưu Loan Hùng sở hữu khối tài sản trị giá 13,6 tỉ USD, là người giàu thứ sáu Hong Kong và xếp thứ 147 thế giới, theo mục theo dõi giá trị tài sản theo thời gian thực của Forbes. Vào năm 2017, ông Lưu cho biết đã chuyển giao phần lớn tài sản sang cho vợ Chan Hoi Wan và con trai Ming Wai Lau vì các vấn đề sức khoẻ.

Vào năm 2014, ông Lưu rời khỏi vị trí chủ tịch và CEO của Chinese Estate, sau khi bị kết án hối lộ và gian lận tại Macau vì đút lót 2,6 triệu USD cho một cựu quan chức trong giao dịch đất đai. Tuy vậy, ông chưa từng phải chịu án tù giam 5 năm 3 tháng do Hong Kong và Macau không có hiệp ước dẫn độ.

Xem thêm: Cổ đông lớn thứ hai của Evergrande bán gần 50% cổ phần

Xem thêm: Cổ đông lớn thứ hai của Evergrande muốn tư nhân hoá công ty của mình

Biên dịch: Minh Tuấn