Bất động sản

Cổ đông lớn thứ hai của Evergrande bán gần 50% cổ phần

2 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Share
this:

Tỉ phú Joseph Lau và vợ Chan Hoi Wan đã bán 48% số cổ phiếu tại Evergrande, vốn được điều hành bởi Hứa Gia Ấn – đối tác và người bạn lâu năm của ông Lau khi “ông lớn” bất động sản này gặp khó.

Ông Joseph Lau và bà Chan từng là cổ đông lớn thứ hai của Evergrande với số cổ phần hơn 9% vào cuối tháng 8. Tuy vậy hồ sơ giao dịch chứng khoán trong tuần này lại cho thấy số cổ phần trên đã giảm xuống còn 4,68%.

Hai vợ chồng đã bán 333 triệu cổ phiếu họ trực tiếp nắm giữ vào cuối tuần trước. 240 triệu cổ phiếu khác cũng được bán bởi Chinese Estates, công ty phát triển bất động sản đã niêm yết thuộc sở hữu của ông Lau và bà Chan. Vào đầu tháng này, công ty cho biết sẽ bán toàn bộ cổ phần tại Evergrande, đồng nghĩa 620 triệu cổ phiếu khác có thể được rao bán.

Ông Joseph Lau và bà Chan từng là cổ đông lớn thứ hai của Evergrande. Ảnh: South China Morning Post.

Quan hệ đầu tư giữa ông Lau và ông Hứa Gia Ấn – ông chủ của Evergrande bắt đầu cách đây hơn 10 năm. Ông Lau là nhà đầu tư đầu tiên trong đợt phát hành công khai lần đầu của Evergrande tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào năm 2009. Hai tài phiệt này cũng đã tham gia vào rất nhiều giao dịch bất động sản lớn trong nhiều năm qua. 

Việc ông Lau từ bỏ số cổ phần của mình tại Evergrande là dấu hiệu cho thấy tỉ phú này đã mất niềm tin vào việc Evergrande, vốn đang chìm trong nợ nần, vẫn có thể được giải cứu. 

Trong khi đó, Chinese Estates đã tạm hoãn giao dịch cổ phiếu vào sáng 29.9, sau khi giá trị cổ phiếu của công ty tăng 33%. Công ty phát triển bất động sản này lý giải nguyên nhân là do thông báo về việc thâu tóm và sáp nhập đang bị trì hoãn.

Cách đây bảy năm, ông Lau đã rút khỏi vị trí chủ tịch của Chinese Estates và chuyển giao tài sản sang cho vợ và con trai mình vào năm 2017 vì các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Khối tài sản khổng lồ hiện giờ của ông chủ yếu là các cổ phiếu các công ty bất động sản tại Hồng Kông.

Biên dịch: Minh Tuấn