Doanh nhân

Nhà sáng lập Pinduoduo Hoàng Tranh giàu thêm 15 tỉ USD 

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Mặc dù Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn trong năm 2022, tỉ phú Hoàng Tranh vẫn tăng thêm 15 tỉ USD tài sản nhờ vào thành công của Pinduoduo

Share
this:

Năm 2022, nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn cộng thêm việc nước này tăng cường giám sát các công ty tư nhân khiến giá trị tài sản của nhiều tỉ phú công nghệ giảm mạnh. Tuy vậy, Hoàng Tranh (Colin Huang) vẫn biết cách vượt khó để dẫn trước đối thủ và ghi nhận tài sản tăng thêm 15 tỉ USD nhờ vào các sản phẩm giá rẻ từ công ty của ông, Pinduoduo.

Hoàng Tranh, nhà sáng lập kín tiếng với truyền thông của sàn thương mại điện tử Pinduoduo, là người giàu thứ tư Trung Quốc với khối tài sản ròng 26 tỉ USD, xếp trên hai vị tỉ phú hoạt động trong cùng lĩnh vực khác là Jack Ma (Alibaba) và Richard Liu (JD.com), theo bảng xếp hạng Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Việc cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq của Pinduoduo có sức bật tốt hơn các công ty cùng ngành khác giúp Hoàng Tranh nâng giá trị tài sản. Giá cổ phiếu của Pinduoduo tăng 200% từ mức thấp nhất trong tháng 3.2022, thời điểm các cơ quan quản lý Trung Quốc thắt chặt quản lý hơn, tranh cãi với Mỹ trong vấn đề kiểm toán và lo ngại về triển vọng kinh doanh của chính công ty khiến niềm tin từ nhà đầu tư giảm xuống.

Tuy vậy, điều kiện kinh tế không thuận lợi lại là lợi thế cho Hoàng Tranh, người đã rời khỏi vị trí chủ tịch của Pinduoduo và lui về ở ẩn, với phần lớn tài sản từ 28% cổ phần nắm giữ trong công ty.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, ngày càng nhiều người tiêu dùng nước này chuyển sang các mặt hàng giá rẻ từ Pinduoduo. Estelle Zhang, 34 tuổi, làm việc cho chi nhánh của một ngân hàng tại Bắc Kinh, chia sẻ cô sử dụng Pinduoduo thường xuyên hơn trước. Gần đây, Zhang bỏ ra chưa đến 3 đô la Mỹ để mua 2kg chanh trên Pinduoduo, rẻ hơn nhiều so với siêu thị.

Theo Kenny Ng, nhà chiến lược về an ninh của Everbright Securities International đặt tại Hong Kong, nhận định Pinduoduo dưới quyền điều hành của CEO Chen Lei đang nỗ lực hơn nữa để tạo cầu nối giữa nông dân và người tiêu dùng, nhận về nhiều sự ủng hộ từ các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc. Pinduoduo báo cáo doanh thu trong quý 3.2022 tăng 65% lên 35,5 tỉ nhân dân tệ (5 tỉ USD) so với cùng kỳ năm 2021, vượt kỳ vọng từ thị trường và đánh dấu ba tháng tăng trưởng nhanh chóng sau khi doanh số bán hàng quý 2.2022 tăng 36%.

“Các nền tảng thương mại điện tử bán những sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu đang hưởng lợi từ môi trường kinh doanh hiện nay. Pinduoduo cũng đã thực hiện rất nhiều giải pháp tối ưu hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như tích hợp nền tảng tạo video ngắn vào ứng dụng để thu hút người dùng,” Shawn Yang, giám đốc quản lý sinh sống và làm việc tại Thâm Quyến của công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors, cho biết.

Nhà sáng lập của Pinduoduo, Colin Huang. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg, © 2017 Bloomberg Finance LP

Theo Shawn Yang, triển vọng kinh tế ảm đạm có thể tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của Pinduoduo trong hai quý kinh doanh tiếp theo, khi nền kinh tế cần thời gian để bắt đầu đà phục hồi. Có những nhận định rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng các lệnh hạn chế phòng COVID-19 sau khi người dân phản đối các biện pháp phòng dịch hà khắc, với giới chức nước này đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19. Đây được xem là động thái quan trọng để Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Nguyên nhân lớn khác khiến nền kinh tế Trung Quốc dần thụt lùi từ ngành bất động sản, lĩnh vực đã nhận thêm sự hỗ trợ về tài chính khi giới chức nước này thông báo sẽ nới lỏng các quy định huy động vốn cho những công ty bất động sản. Vào đầu tháng 11.2022, cơ quan quản lý Trung Quốc ban hành các biện pháp “giải cứu” ngành bất động sản đang rơi vào tình trạng suy thoái, giúp hai nữ tỉ phú Dương Huệ NghiênWu Yajun tăng giá trị tài sản.

Trong lúc này, Pinduoduo cho biết một số nhân tố giúp công ty đạt quy mô tăng trưởng nhanh chóng là không ổn định. Trong cuộc họp báo cáo thu nhập với nhà phân tích hôm 28.11, các giám đốc của Pinduoduo cho biết một số dự án dự kiến ban đầu triển khai trong quý 2.2022 đã không thể thực hiện đúng thời hạn, dẫn đến việc giảm chi phí và lợi nhuận tăng trưởng 546% lên 1,5 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2021.

“Một phần lợi nhuận của công ty từ khoảng thời gian như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, đặc biệt là ứng dụng công nghệ để hỗ trợ hai ngành nông nghiệp và sản xuất chế tạo. Điều này có thể gây ra biến động lớn về lợi nhuận của chúng tôi trong tương lai và khó lập lại kết quả của quý 3.2022,” Liu Jun, phó chủ tịch tài chính của Pinduoduo, cho biết trong báo cáo thu nhập.

Pinduoduo cũng đang đặt cược vào thị trường quốc tế để phát triển trong tương lai. Vào tháng 9.2022, Pinduoduo ra mắt nền tảng mua sắm Temu tại Mỹ, bán các dòng sản phẩm được giảm giá để cạnh tranh với Amazon và Shein của tỉ phú Trung Quốc Chris Xu.

Các giám đốc điều hành của Pinduoduo cho biết tuy vẫn đang trong giai đoạn đầu hoạt động, nhưng Temu đã trở thành ứng dụng mua sắm có nhiều lượt tải nhất tại thị trường Mỹ, theo công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower.

Xem thêm: Tài sản của nhà sáng lập Pinduoduo tăng thêm 3 tỉ USD trong một ngày
Chris Xu lần đầu vào nhóm 100 người giàu nhất Trung Quốc

Biên dịch: Minh Tuấn