Quốc tế

Vợ tỉ phú công nghệ Chu Hồng Y thành tỉ phú sau khi ly hôn

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Vợ cũ của ông Chu Hồng Y, Hu Huan, đã trở thành tỉ phú sau khi nhận số cổ phần có giá trị 1,3 tỉ USD trong công ty Qihoo 360 Technology.

Share
this:

Tỉ phú Chu Hồng Y đã đồng ý chuyển nhượng một số cổ phần trong công ty Qihoo 360 Technology cho vợ cũ Hu Huan, một phần trong thủ tục ly hôn giữa hai người. Số cổ phần này có giá trị 1,3 tỉ USD khi giá cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của Qihoo 360 tăng gần 200% kể từ đầu năm 2023, qua đó giúp Hu Huan trở thành tỉ phú.

Theo hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán tối ngày 4.4, Chu Hồng Y (52 tuổi), chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Qihoo 360 đã đạt thỏa thuận chuyển 6,25% cổ phần, tương đương với 446,6 triệu cổ phiếu trong công ty an ninh mạng và tìm kiếm có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho Hu Huan. Sau khi chuyển số cổ phần trên, Chu Hồng Y vẫn là cổ đông nắm quyền kiểm soát trong công ty do ông sáng lập cách đây hơn 30 năm trước, theo hồ sơ.

Qihoo 360 đã đón nhận làn sóng đầu tư vào cổ phiếu của công ty này sau khi thông báo có kế hoạch phát triển công cụ AI như ChatGPT vào tháng 2.2023. Trong thời gian vừa qua, Qihoo 360 đã ra mắt công cụ AI do công ty phát triển, song các đơn vị truyền thông địa phương đưa ra sản phẩm này đã trả lời sai khi được hỏi cầu thủ bóng đá Lionel Messi đã ghi bao nhiêu bàn thắng trong sự nghiệp.

Ông Chu Hồng Y, đồng sáng lập kiêm chủ tịch và CEO của Qihoo 360. Ảnh: Visual China Group via Getty Images.

Trong hồ sơ chứng khoán, Qihoo 360 cho biết Hu Huan không tham gia điều hành và không giữ bất kỳ vị trí nào trong công ty hay các công ty con. Hu Huan hiện đang thường trú tại Singapore và không có ý định giảm số cổ phần của bà trong Qihoo 360 trong vòng nửa năm tới. Trong khi đó, Chu Hồng Y cam kết không giảm cổ phần trong 12 tháng tiếp theo.

Ông Chu Hồng Y từng chứng kiến giá trị tài sản chạm đỉnh 11,3 tỉ USD vào năm 2018, thời điểm vị tỉ phú công nghệ này niêm yết trở lại cổ phiếu của Qihoo 360 trên sàn chứng khoán Thượng Hải sau khi hoàn tất thỏa thuận mua lại và tư nhân hóa công ty từ sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) năm 2016. Các nhà đầu tư trong nước đánh giá cao giá trị của Qihoo 360, nhưng giá cổ phiếu đã giảm mạnh trong những năm gần đây sau khi Trung Quốc bắt đầu thắt chặt quản lý ngành công nghệ. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Năm 2019, Chu Hồng Y trở thành tâm điểm của giới truyền thông sau khi đưa ra quan điểm về văn hóa làm việc của các công ty công nghệ tại Trung Quốc. Ông cho rằng rất để có khó thể sắp xếp hợp lý thời gian dành cho gia đình và công việc khi phải làm việc quá tải. Các công ty công nghệ Trung Quốc hay áp dụng văn hóa làm việc khắc nghiệt “996”, tức là nhân viên làm từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

Quá trình ly hôn của tỉ phú Chu Hồng Y đánh dấu một trong những vụ ly hôn tốn kém nhất Trung Quốc.

Các trường hợp khác là tỉ phú ngành game Zhou Yahui chuyển giao số cổ phần có giá trị 1,1 tỉ USD trong công ty phát triển game Kunlun Tech cho vợ cũ theo thỏa thuận ly hôn vào năm 2016. Năm 2012, tỉ phú bất động sản Wu Yajun chuyển nhượng 30% cổ phần trong Longfor Properties, trị giá gần 3 tỉ USD vào thời điểm đó, cho chồng cũ Cai Kui sau khi ly hôn.

Biên dịch: Minh Tuấn