Kinh doanh

Những thành phố ở Hoa Kỳ có giá nhà giảm nhanh

1 năm trước
Tác giả Renee Morad

Bùng nổ nhà ở kết thúc ở Hoa Kỳ cùng với lo ngại về nền kinh tế suy thoái kéo giảm giá nhà ở nhiều thành phố trong nước.

Share
this:

Do lãi suất vay thế chấp nhà tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008 cùng với những lo ngại về nền kinh tế suy thoái, thị trường bất động sản đang chuẩn bị chậm lại. Nhiều chuyên gia khuyến cáo người bán đã qua thời kỳ bùng nổ nhà ở, bước vào thời đại không còn nhiều cuộc chiến đấu thầu và lượng hàng tồn kho cao hơn.

Điều đó có nghĩa, giá nhà ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng 4,3% trong khoảng thời gian từ tháng 6.2022 đến tháng 6.2023, theo CoreLogic. Tuy nhiên, vẫn còn một vài khu vực trong nước rất có thể có giá nhà giảm.

Một vài nơi dưới đây chúng ta có thể kỳ vọng giá nhà giảm, xếp theo nhóm những thành phố có người bán đang giảm giá, những thị trường dễ bị ảnh hưởng nhất do nền kinh tế suy thoái và những nơi được định giá quá cao sẽ điều chỉnh.

Boise, Idaho, USA đang vào thu. Ảnh: Getty/Forbes

Các thành phố ở Hoa Kỳ có người bán đang giảm giá

Nhiều người bán giảm giá nhà trong những tháng gần đây. Theo một báo cáo gần đây của công ty môi giới bất động sản quốc gia Redfin, xu hướng này đang xảy ra ở phạm vi rộng hơn tại một vài thành phố – đặc biệt những thành phố sớm bùng nổ nhà ở – so với những khu vực khác. Trong một phân tích về 97 khu vực đô thị đông dân nhất ở Hoa Kỳ, một phần tư số người bán nhà đã hạ giá trong tháng Sáu.

Một vài thành phố mang vẻ đẹp tiềm ẩn chào đón những cư dân mới trong suốt thời điểm bùng nổ nhà ở đang giảm nhanh nhất. Boise, Idaho, chẳng hạn, được quảng cáo như thị trường nhà ở được định giá cao nhất ở Hoa Kỳ, với giá tăng vọt tới 80% hồi năm ngoái, hiện giờ đang giảm. Gần đây, 2/3 số người bán (61,5%) ở Boise đã giảm giá, Redfin cho biết.

“Lãi suất vay thế chấp nhà cao hơn cùng với nguy cơ nền kinh tế suy thoái khiến người mua tiềm năng ngừng mua nhà tại các điểm đến định cư phổ biến, và chúng cũng tác động mạnh đến những người lao động tại các trung tâm việc làm lớn, những người dựa vào đầu tư chứng khoán để chi trả thấp,” Sheharyar Bokhari , chuyên gia kinh tế cấp cao tại Redfin, cho biết trong báo cáo.

“Người bán đang điều chỉnh mức giá kỳ vọng theo giá bán thực tế vì nhận ra có thể không bán được với mức giá giống như người hàng xóm của họ đã bán trong hai tháng trước.”

Denver cũng đang giảm, với 55,1% người bán giảm giá. Khoảng 51,6% người bán ở thành phố Salt Lake và 49,5% người bán ở Tacoma, Wash. gần đây đã hạ giá. Xu hướng này cũng xảy ra ở các khu vực đô thị khác bao gồm Grand Rapids, Mich. (49,3%), Sacramento (48,7%), Seattle (46,3%), Portland, Ore. (45,7%), Tampa, Fla. (44,5%) và Indianapolis (44,1%).

“Lời khuyên của tôi cho những người bán hàng tiềm năng nên đưa giá nhà thấp hơn một chút so với giá kỳ vọng và hãy kiên nhẫn,” đại diện Andy Potarf của Denver Redfin cho biết trong báo cáo.

Những thị trường dễ bị ảnh hưởng do nền kinh tế suy thoái

Trong một cuộc khảo sát khác, Redfin chỉ ra những thành phố có nhiều người dân vay nợ cao hơn mức thu nhập, ảnh hưởng đến tình trạng sở hữu nhà. Ở những khu vực này, chủ nhà có nhiều khả năng bị ép giá hoặc bán lỗ.

Riverside, California đứng đầu danh sách những thành phố dễ bị suy thoái kinh tế tác động. Riverside “có giá nhà biến động mạnh và là một điểm đến nóng trong thời kỳ bùng nổ nhà ở, cho cả những người định cư lâu dài và những người mua nhà thứ hai,” theo báo cáo. Boise, Idaho đứng thứ hai, tiếp theo là Cape Coral, Fla., North Port Fla. Và Las Vegas. Sacramento, Calif., Bakersfield, Calif., Phoenix, Tampa, Fla. Và Tucson, Ariz. Theo sau là những thị trường rủi ro có thể bị tác động do nền kinh tế suy thoái.

Các thành phố được định giá quá cao và cần chỉnh lại

Một phân tích từ đại học Florida Atlantic và đại học Quốc tế Florida cho thấy những thị trường nhà ở được định giá cao nhất ở Hoa Kỳ. Thông thường những gì có giá tăng thì dĩ nhiên giảm xuống theo thời gian vì vậy những thành phố này cũng được kỳ vọng có giá nhà sẽ giảm trong những tháng tới.

Không có gì ngạc nhiên khi Boise, Idaho cũng đứng đầu danh sách này, với giá hiện tại tăng cao nhất 73%. Austin, Texas theo sau với giá tăng 68%, kế đến Ogden, Utah (65%), Las Vegas (61%), Atlanta (58%), Phoenix (58%), Provo, Utah (57%), Fort Myers , Fla. (56%), Spokane, Wash. (56%) và Salt Lake City, Utah (56%).

Một số thành phố như Boise, Phoenix và Salt Lake City là những khu vực kế tiếp giảm giá nhà. Trong khi đó, tốc độ tăng giá nhà vốn xảy ra nhanh chóng trong vài năm qua dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian hiện tại.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Nơi nào vừa đẹp, đáng sống và vừa thân thiện trên thế giới?
Luxembourg dẫn đầu danh sách những nước giàu nhất thế giới