Kinh doanh

Dự đoán thị trường nhà ở 2023: Lần đầu tiên giá nhà giảm trong vòng thập niên

Doanh số bán nhà giảm mạnh do lãi suất tăng sẽ kéo dài sang năm sau và lần đầu tiên kéo giá nhà giảm trong vòng 10 năm qua, theo báo cáo của công ty môi giới bất động sản Redfin.

Share
this:

Mặc dù đợt suy thoái này có thể không sánh bằng với cuộc đại suy thoái nhưng các chuyên gia dự báo đoán nhà có thể giảm đến 20%.

Trong báo cáo hôm 6.12, chuyên gia kinh tế Taylor Marr của Redfin dự báo doanh số bán nhà hiện tại sẽ giảm thêm 16%, xuống còn khoảng 4,3 triệu vào năm tới – mức thấp nhất kể từ sau đại suy thoái 2011 – do lãi suất vay thế chấp cao, lạm phát kéo dài và nguy cơ suy thoái tiếp tục ngăn cản người mua nhà.

Nền kinh tế có thể sẽ phục hồi nhanh hơn khi thị trường nhà ở điều chỉnh so với đợt bong bóng nhà ở trong những năm 2000 vỡ, nhưng điều đó có nghĩa là một vài thị trường sẽ gặp khó khăn. Ảnh: Associated Press/Forbes

Mặc dù ông dự đoán thị trường hồi phục chậm trong nửa cuối năm 2023 nhưng Marr cũng dự báo doanh số bán nhà giảm sẽ giúp đẩy giá nhà giảm trung bình 4%, từ 379.100 USD trong tháng 10 xuống còn khoảng 368.000 USD vào năm tới. Đây là mức sụt giảm trong năm đầu tiên kể từ năm 2012.

“Giá sẽ giảm thêm nếu không phải do thiếu nhà để bán,” ông giải thích và lưu ý rằng tổng lượng hàng tồn kho đang ở gần mức thấp nhất từ trước đến giờ nên ngăn mức giá giảm mạnh — vì triển vọng u ám khiến cho nhiều người không muốn rao bán nhà.

Kinh tế trưởng Bill Adams của Comerica Bank cho biết nền kinh tế có thể hồi phục nhanh hơn khi thị trường nhà ở có sự điều chỉnh so với thời kỳ vỡ bong bóng bất động sản năm 2000 do các tiêu chuẩn bảo lãnh vay thế chấp trở nên khắt khe hơn sau cuộc đại suy thoái. Đồng thời hầu hết chủ nhà đều có tài chính tốt hơn.

Tuy nhiên, Adams cho biết ông cũng dự đoán giá nhà trung bình sẽ giảm từ 4-6 điểm phần trăm cho đến giữa năm sau, với mức sụt giảm lớn hơn ở nơi tập trung vào ngành công nghệ và những khu vực có khả năng chi trả bị kéo dài nhất trước khi điều chỉnh, đặc biệt tại West Coast, với sự điều chỉnh của ngành công nghệ đang tạo ra mức tác động lớn.

Trong email hôm 6.12, Tejas Joshi, giám đốc của công ty đầu tư Yieldstreet, cho biết giá nhà ở các thị trường như Phoenix, Las Vegas, Boise và Dallas tăng từ 30% đến 40% sau đại dịch COVID-19 và có nguồn cung nhà mới đang được xây dựng lớn. Những thị trường này có nhiều khả năng chứng kiến giá nhà sụt giảm mạnh hơn 20%, trong khi đó có nhiều thị trường đối mặt với sự sụt giảm thấp hơn.

“Giá sẽ bắt đầu giảm trong quý 1,” Marr cho biết, dự đoán mức giảm thấp nhất 2% vào đầu năm, sau đó sẽ giảm mạnh hơn 5% trong quý hai và quý ba trước khi phục hồi vào cuối năm.

Trong bối cảnh bong bóng nhà ở vào giữa những năm 2000, giá bán trung bình cho một ngôi nhà lên đến 257.400 USD đầu năm 2007 – chỉ giảm 19% trong hai năm tiếp theo do doanh số bán nhà sụt giảm.

Thị trường nhà ở đối mặt với nhu cầu suy giảm khi cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất làm tăng lãi suất vay thế chấp cũng như chi phí mua nhà.

Theo hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia, doanh số bán nhà trong tháng 10 tiếp tục giảm, liên tiếp trong 9 tháng xuống còn 4,4 triệu. Nguyên nhân suy giảm do lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm phổ biến tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái, lên 6,49%, theo Freddie Mac. “Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, báo hiệu rằng thị trường đang chạm đáy,” Joshi cho biết. “Hi vọng sẽ chạm đáy vào mùa hè năm 2023.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Những thành phố ở Hoa Kỳ có giá nhà giảm nhanh

Thị trường nhà ở biến động báo hiệu nguy cơ suy thoái