Kinh doanh

Thị trường nhà ở biến động báo hiệu nguy cơ suy thoái

Thị trường nhà ở Hoa Kỳ ghi nhận doanh số bán nhà mới tăng bất ngờ nhưng giá nhà sụt giảm trong tháng 8.

Share
this:

Doanh số bán nhà mới bất ngờ tăng cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế trong tháng 8 nhưng dữ liệu cùng ngày cho thấy giá nhà sụt giảm do nhu cầu mua thấp khiến thị trường biến động, một số chuyên gia cho rằng điều này báo hiệu thị trường nhà ở suy yếu, làm tăng nguy cơ suy thoái.

Tháng trước khoảng 685.000 căn nhà mới được mua bởi các gia đình, tăng 29% so với tháng 7 và cao hơn nhiều so với dự đoán trung bình 500.000 của các nhà phân tích, cục Thống kê cho biết hôm 27.9.

“Doanh số bán nhà mới tăng vọt là điều không thể tin được. . . hoặc không bền vững,” chuyên gia kinh tế trưởng Ian Shepherdson của Pantheon Macro lưu ý sau khi cục Thống kê công bố báo cáo, chỉ ra biên độ sai số của dữ liệu khoảng 18%, nhưng cho biết thêm doanh số tăng có thể phản ánh nhiều người tranh thủ mua khi lãi suất bắt đầu tăng trở lại so với tháng trước.

Giá nhà ở Hoa Kỳ nhanh chóng hạ nhiệt. Ảnh: © 2022 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Trong báo cáo, John Fish, CEO của công ty xây dựng khổng lồ Suffolk Construction, cho biết sự biến động trong doanh số bán nhà mới và doanh số hiện tại là một “chỉ báo có thể cho thấy chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của thị trường suy thoái,” tuy nhiên ông cho rằng “còn quá sớm để có thể dự đoán được tình trạng suy thoái kéo dài trong bao lâu hoặc mức độ nghiêm trọng.”

Mặc dù doanh số bán tăng lên nhưng giá bán trung bình lại giảm xuống 436.800 USD từ mức cao kỷ lục 466.300 USD trong tháng 7 và trước đó hôm 27.9, S&P công bố giá nhà hạ nhiệt nhanh trong tháng 7, khoảng 2,3% so với mức tăng trong tháng trước.

Theo nhà kinh tế Odeta Kushi của First American, các chỉ số hàng đầu như giấy phép xây dựng và niềm tin cho thấy thị trường nhà ở đang suy yếu cho dù doanh số bán tăng vọt. Bà cũng chỉ ra khả năng thị trường sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong mùa thu do lãi suất các khoản vay thế chấp hiện tăng trở lại trên 6%.

Shepherdson dự báo thị trường tiếp tục giảm trong suốt mùa xuân tới, với mức giảm tới 20% so với giá kỷ lục đến giữa năm sau, trong khi hiệp hội Môi giới quốc gia dự báo giá nhà hiện tại trung bình có thể giảm hơn 5%, xuống 380.000 USD vào cuối năm nay.

Nhu cầu mua nhà tăng cao trong thời kỳ đại dịch khi lãi suất giảm và ngày càng có nhiều người Mỹ bắt đầu làm việc tại nhà. Tuy nhiên, nhu cầu này nhanh chóng giảm do cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất kể từ tháng 3 và một số chuyên gia lo lắng về sức tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế.

Gần đây, nhà kinh tế học Michael Gapen của Bank of America đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do thị trường nhà ở sụt giảm mạnh hơn dự kiến. Hoạt động mua nhà chiếm khoảng 5% GDP, do đó tình hình thị trường nhà ở có thể ảnh hưởng đến khả năng suy thoái, theo nhà tư vấn tài sản Glenmede.

“Doanh số bán nhà tăng bất ngờ trong tháng 8 chỉ có thể được giải thích do nhiều nhà xây dựng hạ giá những căn nhà tồn kho,” chuyên gia kinh tế trưởng Eugenio Aleman của Raymond James cho biết. “Đây là cách thị trường hoạt động và là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường nhà ở đang suy thoái.”

Biên dịch: Gia Nhi