Bất động sản

GIC thâu tóm 75% cổ phần của tổ hợp văn phòng Paddington Central

Share
this:

Quỹ đầu tư Quốc gia Singapore đã mua lại 75% cổ phần trong tổ hợp văn phòng Paddington Central của British Land ở London.

Quỹ đầu tư Quốc gia Singapore GIC đã đồng ý mua lại 75% cổ phần trong tổ hợp văn phòng Paddington Central của British Land ở London, với mức giá 694 triệu bảng Anh (885 triệu USD), gia nhập vào nhóm những nhà đầu tư châu Á quan tâm đến bất động sản tại trung tâm tài chính của châu Âu.

Cầu Tháp biểu tượng và quận tài chính của London, Anh. Ảnh: Getty

Thương vụ trên dự kiến hoàn tất trong vòng ba tháng tới sẽ bao gồm bốn tòa nhà văn phòng hiện hữu nằm ở Kingdom Street và Sheldon Square, cũng như khu đất quy hoạch, British Land cho biết trong thông cáo báo chí.

Tổ hợp này sẽ thuộc quyền sở hữu của công ty liên doanh mới, với GIC sẽ nắm 75% cổ phần và British Land – công ty ủy tác đầu tư bất động sản niêm yết trên sàn giao dịch London là 25%.

“Chúng tôi cảm thấy phấn khởi khi đầu tư vào Paddington Central, tổ hợp văn phòng kết hợp khuôn viên kèm theo bán lẻ và giải trí chất lượng cao. Nơi đây có vị trị thuận lợi liên kết với dịch vụ đường sắt quốc gia và vận tải quan trọng kết nối sân bay Heathrow, đại học London và thành phố Oxford.

Thương vụ đầu tư trước đó vào Broadgate của chúng tôi cho thấy giá trị cao từ các khuôn viên ở trung tâm London được mua lại, và tự tin nơi này sẽ tạo sức bật dài hạn về nguồn thu,” Lee Kok Sun, giám đốc đầu tư (CIO) về bất động sản của GIC (Singapore) cho biết.

GIC và British Land từng đồng sở hữu tòa nhà 5 Broadgate cao 13 tầng, trước khi nhượng lại cho CK Asset của tỉ phú Li Ka-shing với giá 1 tỉ bảng Anh vào giữa năm 2018.

Vào tháng 3.2022, CK Asset bán lại tòa nhà – nơi đặt trụ sở của USB tại London – cho Dịch vụ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) với giá 1,2 tỉ bảng Anh

“Chúng tôi lấy làm vui mừng khi một lần nữa hợp tác với GIC và công ty liên doanh thứ hai này chứng minh thành công của mối quan hệ hợp tác tại Broadgate, cũng như chất lượng bất động sản và cơ hội từ Paddington Central,” Simon Carter, CEO của British Land cho biết.

Thông qua công ty liên doanh, British Land cho biết sẽ tiếp tục là đơn vị quản lý Paddington Central, thu về tổng giá trị lợi nhuận 9% mỗi năm kể từ năm 2013.

Còn khách sạn 206 phòng – Novotel Hotel của British Land tại số 3 Kingdom Street và khu đất quy hoạch tọa lạc ở số 5 Kingdom Street không nằm trong lần hợp tác mới nhất này. GIC cho biết thêm công ty có lựa chọn mua cổ phần trong cả hai bất động sản này.

Các tỉ phú Singapore đã nhanh chóng mua lại những tòa nhà văn phòng lâu năm tại London. Vào tháng 2.2022, Ho Bee Land của tỉ phú Chua Thian Poh đồng ý mua lại tòa nhà văn phòng The Scalpel tại quận tài chính London, trị giá 718 triệu bảng Anh.

“Chúng tôi đang ghi nhận trở lại nhu cầu mua tổ hợp văn phòng mới có chất lượng cao và đặt tại địa điểm tốt,” Tracy Stroh, giám đốc khu vực về bất động sản tại châu Âu của GIC cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn