Lối sống

Nơi nào vừa đẹp, đáng sống và vừa thân thiện trên thế giới?

1 năm trước
Tác giả Alex Ledsom

Vienna quay trở lại vị trí đứng dầu danh sách tốp 10 thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm 2022 sau hai năm rớt hạng trong bảng xếp hạng Global Liveability Index của EIU.

Share
this:

Ngày càng có nhiều người nghĩ đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng những nơi nào có thể đến? Những thành phố nào đáng sống nhất trên thế giới và nên đến những nơi nào ở những nước đẹp nhất? Vài nghiên cứu gần đây có thể đưa ra một vài sự lựa chọn.

Có một vài chỉ số đo lường một thành phố có chất lượng sống tốt. Chỉ số Nơi đáng sống toàn cầu (Global Liveability Index) của tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) đo lường toàn diện nhất vì ngay từ đầu EIU thiết kế chỉ số như một công cụ cho các công ty tính toán gói chi trả cho nhân viên định cư ở nước ngoài trong suốt thời gian làm việc.

Có phải thành phố đáng sống nhất thì càng đẹp nhất? Ảnh: Getty/Forbes

Global Liveability Index năm 2022 đã đánh giá điều kiện sống ở 172 thành phố dựa vào hơn 30 yếu tố, chia thành năm hạng mục: mức ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Những yếu tố khác như ùn tắc giao thông, tội phạm và cách y bác sĩ hoặc cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ứng phó đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, còn có những nguồn khác có thể cũng hữu ích giúp lựa chọn thành phố để sống và làm việc. Tờ Telegraph gần đây đăng danh sách xếp hạng các quốc gia đẹp nhất trên thế giới theo 36 tiêu chí được chia thành các danh mục nhỏ bao gồm thân thiện với môi trường, kỳ quan thiên nhiên, thời tiết, những bí ẩn địa chất và đa dạng sinh học. Ngoài ra, Bloomberg gần đây công bố sáu thành phố tốt nhất cho người nước ngoài.

Ngày càng nhiều người làm việc ở nước ngoài

Nghiên cứu gần đây cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ muốn/có thể làm việc ở nước ngoài:

  • Cuộc khảo sát mới đây của Wise cho thấy trong khi nhiều người ở Mỹ vẫn ngần ngại nghỉ phép (do lạm phát và chi phí tăng), họ lại hào hứng với ý tưởng làm việc ở nước ngoài — 50% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ làm việc ở nước ngoài nếu công ty muốn họ đi và 30% cho biết có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới so với năm ngoái.
  • Khi các công ty tạo nhiều cơ hội hơn để làm việc từ xa (theo báo cáo của Harvard Business Review), ngày càng có nhiều người quan tâm đến thị thực Du mục kỹ thuật số. Trong năm 2021, “số lượng người Mỹ du mục kỹ thuật số làm các công việc truyền thống cao hơn 42%, tức tăng từ 6,3 triệu người vào năm 2020 lên 10,2 triệu người vào năm 2021.”

Vì vậy, nơi tốt nào để đi? Một đất nước dễ sống (đủ an toàn, đủ sạch và khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và có thể là trường học dễ dàng) là lý tưởng nhất. Nhưng có thể bạn muốn sống ở một nơi thật đẹp, với những điều kỳ diệu để xem, học hỏi cũng như ăn uống.

Vậy đó là những nơi nào? Những nơi nào vừa dễ sống vừa xinh đẹp?

Những thành phố đáng sống nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng Global Liveability Index năm 2022 của EIU, các thành phố Tây Âu và Bắc Mỹ đứng ở những vị trí đầu, trong khi đó không có gì ngạc nhiên các thành phố ở Trung Quốc rớt hạng do đại dịch COVID-19 tác động mạnh. Ngoài ra, cuộc chiến ở Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống ở Nga , Ukraine và các nước có chung biên giới.

Vienna – Áo. Ảnh: Getty/Forbes

Trong mười thành phố hàng đầu, không có thành phố nào ở Mỹ vào năm 2022:

Osaka – cùng đứng thứ 10 – thành phố lớn thứ ba ở Nhật Bản nổi tiếng về thiên đường cho những người đam mê ẩm thực.
Melbourne — cùng đứng thứ 10 — thành phố có ‘bốn mùa trong một ngày’, từng giữ vị trí số một trong bảy năm liên tiếp.
Amsterdam — thứ 9 — thành phố đẹp (được UNESCO công nhận) cùng với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ở đó rất xuất sắc.
Toronto — thứ 8 — hệ thống giao thông tuyệt vời, khung cảnh tuyệt đẹp cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Frankfurt — thứ 7 — thăng hạng nhanh nhất, tăng 32 bậc trong năm nay, nhờ vào cơ hội việc làm, văn hóa và các trung tâm bay.
Geneva – thứ 6 – cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe ở đó thật tuyệt vời, đồng thời một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, vẻ đẹp tự nhiên làm cho thành phố trở nên khác biệt.
Vancouver — thứ 5 — chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng với môi trường quốc tế, thân thiện, được hưởng lợi từ hoạt động ngoài trời tuyệt vời.
Calgary — cùng vị trí thứ 3 — nơi văn hóa và thiên nhiên song hành cùng nhau.
Zurich — cùng vị trí thứ 3 —tốt toàn diện trong chăm sóc sức khỏe, thiên nhiên, văn hóa và năng suất.
Copenhagen — thứ hai — phòng trưng bày, xe đạp, văn hóa, lịch sử và chăm sóc sức khỏe.
Vienna — thứ nhất — cũng giữ vị trí hàng đầu trong hai năm 2018 và 2019 do sự ổn định, văn hóa, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và vẻ đẹp tự nhiên của thành phố.

Damascus, Lagos, Tripoli, Algiers và Karachi lại là những thành phố đứng cuối bảng xếp hạng.

Những đất nước đẹp nhất trên thế giới

Vì vậy, những thành phố nào ‘đáng sống nhất’ ở các nước đẹp nhất?

Bốn trong số mười thành phố đáng sống nhất, Melbourne, Toronto, Vancouver và Calgary, nằm trong danh sách những đất nước xinh đẹp nhất của The Telegraph — Canada và Úc.

Theo cách tính của The Telegraph, mỗi nước có thể đạt 2.000 điểm. Đây là tốp 10:

Nhật Bản xếp vị trí thứ 4 trong danh sách tốp 10 nước đẹp nhất trên thế giới do The Telegraph bình chọn. Ảnh: Getty Images/Forbes

Peru — thứ 10 — nhờ vào di tích cổ, đỉnh núi Andean và đa dạng sinh học khổng lồ trong các khu rừng nhiệt đới lẫn rừng rậm.
Ý – thứ 9 – vượt qua Pháp (thứ 12) và Tây Ban Nha (thứ 11) nhờ có đường bờ biển dài thơ mộng (hãy nghĩ đến bờ biển Amalfi, Cinque Terre hoặc Venice) cùng với các di tích cổ.
Ấn Độ — thứ 8 — nhờ màu sắc, hệ thực vật, động vật, cung điện, đường thủy và đền thờ.
New Zealand — thứ 7 — nhờ cảnh quan hiểm trở, vùng hoang dã cũng như đa dạng sinh học.
Na Uy — thứ 6 — nhờ “những ngọn núi cao, 47 công viên quốc gia, vịnh hẹp (bao gồm cả Geirangerfjord được Unesco liệt kê) và những khu rừng cây lá kim bất tận ở đó.”
Mexico — thứ 5 — đất nước có tính đa dạng sinh học cao nhất so với các nước khác trong tốp 10 (rạn san hô Mesoamerican lớn thứ ba trên thế giới) cùng với cảnh quan xương rồng, bãi biển, văn hóa và thực phẩm.
Nhật Bản — thứ 4 — về núi, suối nước nóng, địa hình núi lửa cũng như văn hóa.
Canada — thứ 3 — về sự hòa lẫn hấp dẫn giữa lãnh nguyên Bắc cực, đồng cỏ và cảnh biển, cộng với Bắc Cực quang.
Úc — thứ hai — về ánh sáng, nghệ thuật và lịch sử của thổ dân, các bãi biển, rừng và rặng san hô.
Mỹ — thứ nhất — bởi vì đây là “một lục địa giả dạng một quốc gia”, Mỹ dễ dàng được lựa chọn như đất nước xinh đẹp nhất, theo công bố của The Telegraph. Núi, đảo, hồ, sa mạc, sông băng, thảo nguyên và hẻm núi ở đó kết hợp với nhau trở nên “lộng lẫy nhất trong tất cả các hình ghép địa lý.”

Tuy nhiên, còn có nhiều yếu tố khác làm cho những thành phố có chất lượng sống tốt- sự ấm áp của con người lẫn năng lượng từ họ, cũng như đầu tư, cơ hội việc làm, tất nhiên, sự gần gũi với bạn bè và gia đình.

Các thành phố mới tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài

Bloomberg gần đây công bố sáu thành phố có chất lượng sống tốt nhất dành cho người nước ngoài — Kuala Lumpur, Lisbon, Dubai, Bengalūru (Bangalore), Mexico và Rio — hai trong số đó nằm ở tốp 10 đất nước đẹp nhất trên thế giới của The Telegraph.

Bengalūru đang trải qua sự thay đổi lớn và nhận được nhiều khoản đầu tư khổng lồ và mặc dù thành phố có vẻ “thách thức” đối với những người mới đến do cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng đó là một nơi tiếp thêm sinh lực.

Mexico là một trong những thành phố mới tốt nhất dành cho người nước ngoài. Ảnh: Forbes

Tương tự như vậy, thành phố Mexico 22 triệu dân dường như không phải là một lựa chọn hiển nhiên cho người nước ngoài, nhưng thành phố này đang rất phát triển (thành phố đầu tiên của châu Mỹ Latinh cho phép người đồng tính kết hôn với nhau), nhờ vào rất nhiều khoản đầu tư, đầy tài năng và tham vọng cũng như có rất nhiều lựa chọn ẩm thực tuyệt vời.

Thành phố thân thiện nhất trên thế giới

Mặc dù chất lượng sống có thể trở nên quan trọng nhất, nhưng sẽ rất tốt khi sống xung quanh những người thân thiện khi đến một nơi ở mới, bắt đầu một cuộc sống mới.

CNTraveler gần đây liệt kê những thành phố thân thiện nhất trên thế giới (do độc giả bình chọn). Thật thú vị, Lisbon và Copenhagen là hai thành phố cũng nằm trong 10 thành phố đứng đầu các danh sách khác về vẻ đẹp và đáng sống. San Miguel de Allende được ghi nhận là một thành phố rất thân thiện, và thuận tiện khi nằm trong tốp 10 nước đẹp nhất (Mexico) theo danh sách của The Telegraph.

Ngẫu nhiên, trong khi Mexico và Bồ Đào Nha không cung cấp visa Du mục kỹ thuật số, Công dân quốc tế (giúp du khách định cư ở nước ngoài) cho biết mọi người nộp đơn thông qua chương trình visa D7 của Bồ Đào Nha và visa tạm trú hoặc không phi lợi nhuận của Mexico.

Visa D7 cho phép mọi người ở lại Bồ Đào Nha trong một năm với tùy chọn gia hạn thêm hai năm nữa, trong khi visa tạm trú ở Mexico cho phép mọi người sống và làm việc từ xa trong thời gian tối đa bốn năm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới
Những khu nghỉ dưỡng đoạt giải Travel Guide 2022 của Forbes
Khám phá nước Ý từ con tàu Orient Express tráng lệ mới