Danh sách

Những thành phố giàu nhất ở California trong năm 2023

California có 50 thành phố giàu nhất, hầu hết nằm trong nhiều khu vực tàu điện ngầm.

Share
this:

California nổi tiếng là bang có một số thành phố giàu nhất ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, mã bưu chính ở California xuất hiện nhiều trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất để sinh sống. Những thành phố này nằm ở khắp California, từ vùng Vịnh đến quận Cam cũng như Los Angeles. Mỗi thành phố đều có sự pha trộn độc đáo giữa những tòa nhà sang trọng, công trình văn hóa cũng như nhiều cơ hội việc làm.

Từ những lâu đài tuyệt đẹp ở Beverly Hills đến các trung tâm công nghệ ở thung lũng Silicon, tốp 50 thành phố giàu nhất ở California là minh chứng cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh của bang cũng như khả năng thu hút những người giỏi và thông minh nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới.

Atherton, nằm trong khu vực vịnh San Francisco, tự hào có thu nhập bình quân hộ gia đình gần 540.000 USD và là một trong số những thành phố giàu nhất ở California. Ảnh: Getty Images/Forbes

Các thành phố giàu nhất ở California


Dựa theo dữ liệu năm 2021 của cục Thống kê dân số Hoa Kỳ, bao gồm thu nhập hộ gia đình, giá trị nhà trung bình và thuế bất động sản trung bình đã nộp, chúng tôi phân tích và tổng hợp danh sách tốp 50 thành phố giàu nhất ở California.

Atherton nằm ở San Mateo, bên cạnh một số thành phố giàu có khác ở California, chẳng hạn như Menlo Park, Palo Alto và Emerald Hills. Atherton luôn là thành phố đắt đỏ nhất hoặc thành phố giàu nhất, có thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở Hoa Kỳ trong nhiều năm liền. Thu nhập bình quân hộ gia đình ở Atherton luôn ở mức cao nhất 539.944 USD. Chính vì yếu tố này, Atherton vượt qua thành phố Hillsborough đứng vị trí số 1 trong danh sách thành phố giàu nhất ở California. Giá trị nhà trung bình tự báo cáo vượt quá 2 triệu USD; và thuế bất động sản trung bình đã nộp vượt quá 10.000 USD/năm.

Hillsborough giữ vị trí số 2, nằm xa hơn về phía bắc của bán đảo San Francisco so với Atherton. Hillsborough đứng ở vị trí thứ hai chủ yếu do thu nhập bình quân hộ gia đình – 510.494 USD – thấp hơn một chút so với Atherton. Giá trị nhà trung bình ở Hillsborough cũng vượt quá 2 triệu USD, và thuế bất động sản trung bình đã nộp vượt quá 10.000 USD/năm.

Thành phố giàu thứ 3 ở California là Rolling Hills, không giống như Atherton và Hillsborough, nằm ở miền nam California và trên bán đảo Palos Verdes ở Los Angeles. Thu nhập bình quân hộ gia đình ở thành phố này đạt 438.434 USD, nên Atherton và Hillsborough trở thành hai thành phố duy nhất ở California có thu nhập bình quân hộ gia đình vượt quá 500.000 USD. Trong khi đó, thung lũng Portola, Woodside, Monte Sereno, Los Altos Hills và Emerald Lake Hills giữ vị trí từ 4 đến thứ 8 đều nằm ở phía đông nam San Francisco.

Norris Canyon ở vị trí thứ 9 cũng nằm trong khu vực vịnh San Francisco, nhưng ở phía đối diện của vịnh ở Contra Costa. Đáng chú ý, Norris Canyon chỉ có 282 hộ gia đình. Tuy nhiên, thành phố giàu thứ 10 ở California – Hidden Hills – đưa chúng ta trở lại miền nam California, nằm ở phía tây bắc của Los Angeles, gần Thousand Oaks và Calabasas.

Xu hướng ở các thành phố giàu nhất ở California


Nếu tính tất cả tốp 50 thành phố giàu nhất ở California, những nơi này có khoảng 3.985 hộ gia đình. Thành phố có số hộ gia đình thấp nhất là Bradbury, giàu thứ 32 ở California, chỉ với 267 hộ gia đình; Bradbury thuộc vùng thung lũng San Gabriel, cách Pasadena hơn 16 km về phía đông. Thành phố có nhiều hộ gia đình nhất là Palo Alto, với 26.007 hộ gia đình, được xếp hạng ở vị trí 35 tại California. Trong tốp 50 thành phố giàu nhất, 17 thành phố có ít hơn một ngàn hộ gia đình. Bảy thành phố có hơn 10.000 hộ gia đình.

Tốp 50 thành phố giàu nhất ở California có tỉ lệ việc làm cao trong các ngành nghề được trả lương cao như “quản lý, kinh doanh, khoa học và nghệ thuật” (thuật ngữ của cục Thống kê dân số Hoa Kỳ) cũng như các ngành có xu hướng trả lương cao hơn mức lương trung bình, chẳng hạn như “thông tin,” “tài chính- bảo hiểm, bất động sản- cho thuê,” cùng với “dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và quản lý, hành chính cũng như quản lý chất thải.”

Ví dụ, ở Atherton, 76,9% lao động từ 16 tuổi trở lên làm việc trong “ngành nghề quản lý, kinh doanh, khoa học và nghệ thuật;” 20,7% lao động làm việc trong ngành “tài chính- bảo hiểm, bất động sản cũng như cho thuê;” và 23,3% làm việc trong ngành “dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học-quản lý, hành chính-quản lý chất thải.”

Về mặt địa lý, hầu hết các thành phố giàu có nhất của California đều nằm trong khu vực tàu điện ngầm San Francisco-Oakland-Hayward, với 26 trong tổng số 50 thành phố. Hai khu vực tàu điện ngầm khác — Los Angeles-Long Beach-Anaheim và San Jose-Sunnyvale-Santa Clara — đều có bảy thành phố giàu nhất ở California. Khu vực tàu điện ngầm Oxnard-Thousand Oaks-Ventura và San Diego-Carlsbad đều có hai thành phố giàu nhất. Cuối cùng, khu vực tàu điện ngầm Santa Maria-Santa Barbara có một thành phố giàu nhất —Montecito ở vị trí thứ 30.

Biên tập: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới
Những thành phố lý tưởng cho dân di mục kỹ thuật số